CPTPP có hiệu lực với 6 nước

Theo Reuters, Bộ trưởng Thương mại New Zealand David Parker ngày 30-12 tuyên bố Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực với 6 nước Australia, New Zealand, Canada, Nhật Bản, Mexico và Singapore. 

CPTPP bắt đầu có hiệu lực với Việt Nam từ ngày 14-1-2019. Brunei, Chile, Malaysia và Peru sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi họ hoàn thành quá trình phê chuẩn.

CPTPP cắt giảm thuế quan trên khu vực rộng lớn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chiếm 14% GDP toàn cầu không bao gồm Mỹ sau khi Washington rút khỏi các cuộc đàm phán năm 2017. Theo ước tính của Viện Kinh tế Peterson (trụ sở tại Mỹ), GDP của các thành viên CPTPP sẽ tăng trung bình 1% sau khi CPTPP có hiệu lực, mức tăng cao nhất là Việt Nam và Peru. Viện này cũng ước tính tổng thu nhập của Mỹ sẽ tăng khoảng 130 tỷ USD nếu tham gia CPTPP và thiệt hại khoảng 2 tỷ USD vì không tham gia CPTPP do xuất khẩu của Mỹ kém cạnh tranh hơn ở các quốc gia tham gia CPTPP.

Đọc nhiều nhất

Một khóa hướng dẫn thuộc chương trình Seniors Go Digital ở Singapore

Bậc cao niên sành công nghệ

Trong thời đại kỹ thuật số bùng nổ, nhiều nước đã thiết kế chương trình đào tạo công dân số dành cho người cao tuổi, giúp họ không lạc hậu với thời đại và kết nối tốt hơn với mọi người.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chuyện đó đây

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).