Cử tri kỳ vọng vào Luật đất đai năm 2024

Sáng 10-5, Tổ ĐBQH đơn vị số 10 gồm các đại biểu (ĐB): Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

z5426407156241_5d50aeb54d632f0d54c1d14acd9a33ee.jpg
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ gặp gỡ cử tri huyện Củ Chi. Ảnh: CAO THĂNG

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Củ Chi quan tâm đến vấn đề quy hoạch, đất đai, xây dựng trên địa bàn. Cử tri Lê Văn Khoa (xã Phú Mỹ Hưng) có ý kiến, hiện nay, người dân bức xúc vì không thể tách thửa đất cho con để xây nhà, do đất này nằm trong quy hoạch đất ở kết hợp sản xuất. Dù những khu vực trên có nhiều người dân sinh sống, cử tri đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Bên cạnh đó, với các công trình nhà ở xây dựng lâu năm trên địa bàn, theo quy định khi có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất phải trả lại hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, cử tri cho rằng việc tháo dỡ sẽ gây tốn kém cho người dân, vì vậy, đề xuất sớm có hướng dẫn xem xét để hỗ trợ, giải quyết bảo đảm tài sản cho người dân.

Cử tri cũng mong muốn ĐBQH kiến nghị Quốc hội xem xét sớm thực hiện dự án quy hoạch phân khu dọc sông Sài Gòn (đi qua địa bàn huyện Củ Chi) vì đang là đất dự án nên người dân không xin được giấy phép cất nhà tạm, gây bức xúc.

z5426407160058_2a690a6afa22a1ab524ba6392b583dcb.jpg
Cử tri huyện Củ Chi phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: CAO THĂNG

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, hiện nay, TPHCM đang có điều chỉnh quy hoạch chung, đây là cơ hội thuận lợi để các quận, huyện triển khai thực hiện các quy hoạch tại địa phương. Đồng chí đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở QH-KT, Sở TN-MT phối hợp UBND huyện Củ Chi có hướng dẫn quy hoạch, đảm bảo phù hợp với định hướng quy hoạch chung của thành phố.

"Huyện sẽ có thuận lợi sau khi HĐND thành phố họp thông qua nghị quyết điều chỉnh quy hoạch. Đây là cơ sở để chuyển mục đích sử dụng đất, san đất, tách thửa cho người dân", đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết.

z5426407136651_bbdae49fa8eb1c46556dd722ffc2782d.jpg
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi. Ảnh: CAO THĂNG

Đồng chí cũng đề nghị Sở TN-MT sớm trình UBND TPHCM để ký quyết định mới thay Quyết định 60 (quy định về tách thửa trên địa bàn thành phố - PV). Cần khảo sát, đánh giá kỹ thực tiễn hiện nay, nhất là các huyện ngoại thành như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ..., những nơi còn đất đai và nhu cầu tách thửa cao. Đồng chí cũng kỳ vọng Luật đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, đề xuất có hiệu lực từ ngày 1-7-2024 sẽ giải quyết được nhiều nhu cầu chính đáng cho người dân.

Về quy hoạch phân khu ven sông Sài Gòn, Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị UBND thành phố có chỉ đạo Sở QH-KT phối hợp UBND huyện Củ Chi rà soát các đồ án quy hoạch để báo cáo UBND thành phố chấp thuận chủ trương cho phép điều chỉnh quy hoạch. Bên cạnh đó, xem xét có cơ chế chính sách về nhà, về đất cho người dân bị ảnh hưởng để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người dân trong thời gian chưa triển khai quy hoạch.

Về các công trình nhà ở do người dân xây dựng lâu năm trên địa bàn, đồng chí đề nghị huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban của huyện kịp thời trả lời cử tri, đảm bảo theo Luật đất đai.

Chủ tịch HĐND TPHCM cũng kỳ vọng từ ngày 1-7-2024 khi Luật Đất đai (sửa đổi) bắt đầu có hiệu lực, các vấn đề về đất đai trên địa bàn huyện sẽ có "lối ra", nhưng cần triển khai chặt chẽ và bám sát thực tế, đúng quy định.

Tin cùng chuyên mục