Cuối năm, siết chặt kiểm tra hàng gian, hàng giả

Theo Chi cục Quản lý thị trường TPHCM, hoạt động sản xuất và buôn bán hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn thành phố trong những năm gần đây diễn biến khá phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực, ngành hàng và thường phát triển mạnh vào những dịp lễ, tết cuối năm do nhu cầu mua sắm, tiêu dùng tăng cao.

Địa bàn kinh doanh hàng giả phần lớn phân bố trên các quận 1, 5, 6, Tân Bình, Gò Vấp và thường tập trung tại các chợ trung tâm, chợ bán sỉ như Bến Thành, An Đông, Kim Biên, Bình Tây, Tân Bình. Các đối tượng vi phạm thường thuê mặt bằng nơi hẻo lánh, khu vực mới phát triển, hoặc nằm sâu trong những con hẻm vừa để ở vừa để sản xuất hàng giả và chỉ thuê trong một thời gian ngắn rồi chuyển địa điểm khác nhằm tránh bị người dân khu vực xung quanh và các cơ quan chức năng phát hiện. Hiện tại, các mặt hàng may mặc, hàng tiêu dùng, thời trang, mỹ phẩm, phân bón, gas… là các mặt hàng giả phổ biến nhất trong số các loại hàng giả đã được cơ quan chức năng phát hiện và xử lý trên địa bàn thành phố. Ông Phạm Quí Cường, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết, thủ đoạn sản xuất hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phổ biến hiện nay là dùng hàng kém chất lượng, hoặc nguyên liệu rẻ tiền khác pha trộn với hàng thật; một số đối tượng tự sản xuất hàng, hoặc mua thành phẩm trôi nổi có giá rẻ sau đó dán nhãn mác của các thương hiệu có uy tín đã được đăng ký nhãn hiệu.

Hàng giả phần lớn được sản xuất từ Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam dưới dạng thành phẩm hoặc vận chuyển linh kiện, phụ kiện, bao bì rời về Việt Nam lắp ráp. Phương thức vận chuyển, giao nhận, mua bán hàng giả cũng ngày càng tinh vi và linh hoạt theo từng chủng loại hàng hóa bằng nhiều con đường khác nhau như đường hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển. Ngoài ra hàng hóa còn được vận chuyển bằng đường bưu điện, chuyển phát nhanh… đã có những đường dây buôn bán hàng giả do đối tượng là người nước ngoài núp bóng doanh nghiệp trong nước để điều hành mọi hoạt động kinh doanh từ khâu đặt hàng với phía sản xuất hàng giả tại Trung Quốc đến khâu giao nhận hàng tại thành phố qua hình thức chuyển phát nhanh, thanh toán trực tiếp phí vận chuyển với bưu điện

Để người tiêu dùng được tiếp cận với hàng hóa xuất xứ từ chợ luôn được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sản lượng dồi dào, đa chủng loại, giá cả hợp lý, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, Thủ Đức đang tiến hành một số giải  pháp cụ thể như  kiểm tra vệ sinh và kiểm dịch thú y 100% thịt heo nhập chợ; đối với ngành hàng nông sản, chợ cũng thường xuyên phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Ngoài ra, chợ nông sản thực phẩm Hóc Môn cũng đã thành lập tổ kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực hoạt động thương mại, thường xuyên kiểm tra hàng hóa nhập chợ phải có chứng từ, hóa đơn, phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phải niêm yết giá bán, hàng nhập khẩu phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt… Riêng tại chợ nông sản Thủ Đức, Ban quản lý phối hợp với đội quản lý thị trường quận Thủ Đức kiểm tra hóa đơn, tờ khai hải quan các container hàng nhập từ nước ngoài vào chợ.

Minh Hải

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.