Cựu binh Mỹ biểu tình phản đối công ty sản xuất chất độc da cam

Ngày 18-4, hàng trăm cựu chiến binh Mỹ nắm tay đoàn kết cùng với các nạn nhân chất độc da cam từ Việt Nam đã biểu tình tại Công viên triển lãm ở thành phố Los Angeles và đại lộ công viên ở New York phản đối Công ty Hóa chất Dow Chemical, một trong những công ty đã cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Những người biểu tình cầm những chiếc bong bóng và biểu ngữ màu cam kêu gọi Công ty Dow Chemical phải có trách nhiệm dọn sạch những khu vực nhiễm độc ở Việt Nam và bồi thường các nạn nhân đã chết và bị tàn tật do nhiễm chất độc dioxin.

Giáo viên tiểu học ở Los Angeles và cũng là cựu binh Mỹ Larry Abbote nói rằng: Công ty Dow Chemical đã bỏ túi hàng chục triệu USD nhờ bán chất độc da cam, một sản phẩm chứa nồng độ dioxin đầy tội ác. Nếu họ muốn nói rằng họ thúc đẩy nguồn nước sạch thì phải dọn sạch đất đai họ đã làm ô nhiễm ở Việt Nam, Bhopal và nhiều nơi khác đồng thời trả chi phí chăm sóc sức khỏe cho những người bị nhiễm chất độc của họ.

Giáo sư Trường Đại học New York Brian Mooney cho rằng, Dow Chemical cần phải dọn sạch chứ không phải chi hàng chục triệu USD đánh bóng thương hiệu. Ông nói: “Hàng chục ngàn người bị nhiễm độc do nguồn nước bị Dow đầu độc. Tôi đã chứng kiến điều đó ở Bhopal, Ấn Độ. Đó là điều không thể chấp nhận được”.

Cuộc biểu tình được tổ chức nhân ngày “Mẹ Trái đất” với khẩu hiệu “Hãy sử dụng thông minh nguồn nước đang ngày càng khan hiếm của Trái đất”. Trong chiến dịch này Công ty Dow Chemical đã chi hàng triệu USD để xây dựng hình ảnh một công ty vì môi trường và nguồn nước sạch. Những người biểu tình cho đó là sự dối trá và vô đạo đức.

N.M.

Thông tin liên quan

- Nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam tiếp tục đòi công lý

- Tiếp tục đấu tranh cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN

n.m.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ và khát khao cống hiến

Vào Đảng để cống hiến, để có thêm cơ hội rèn luyện, trưởng thành chính là tâm thế của rất nhiều đảng viên trẻ khi giơ cao nắm tay tuyên thệ. Dù ở vị trí công việc nào, với vai trò tiên phong, những người đảng viên trẻ luôn sẵn sàng nhận việc khó, sáng tạo, nỗ lực để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ. Với họ, Đảng chính là con đường sáng giúp họ thêm nghị lực phấn đấu không ngừng nghỉ. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Gắn phân cấp, phân quyền với cải cách hành chính

Việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, ủy quyền trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước là yêu cầu cấp bách hiện nay để các cơ quan chuyên môn, cơ quan hành chính cấp dưới thực hiện thay công việc của cấp trên. Từ thực tế phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua càng cho thấy một số vấn đề vướng mắc, bất cập liên quan đến các quy định pháp luật về phân cấp, phân quyền trong những tình huống thảm họa, thiên tai, dịch bệnh…

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP