Cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank xin bồi thường thay cấp dưới

SGGP
Ngày 20-4, phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank) cùng 30 đồng phạm trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại OceanBank tiếp tục thẩm vấn các bị cáo. 
Bị cáo Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank, bị tòa sơ thẩm phạt 22 năm tù và phải bồi thường thiệt hại hơn 784 tỷ đồng) cho rằng bản án sơ thẩm là quá nặng đối với bản thân. Đồng thời đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét lại tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và giảm nhẹ hình phạt đối với tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, cũng như xin được miễn trách nhiệm dân sự đối với khoản tiền phải bồi thường thiệt hại. Về việc chi lãi ngoài, bị cáo Thu cho biết, mình chỉ tham gia vào hành vi này từ năm 2011 và đã thực hiện với khách hàng thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Trước đề xuất xin miễn trách nhiệm dân sự đền bù thiệt hại của bị cáo Nguyễn Minh Thu, trả lời chủ tọa phiên tòa, bị cáo Hà Văn Thắm thừa nhận hành vi chi lãi ngoài là sai phạm nhưng là thiệt hại phi vật chất vì thiệt hại thực tế không xảy ra, trong khi OceanBank có lợi. “Bị cáo tuy không kháng cáo về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng bị cáo kháng cáo phần dân sự. Bị cáo Thu bảo tất cả nhân viên cấp dưới nghe theo anh Thắm chỉ đạo hết, bây giờ lại bắt em bồi thường thì thật khó để bị cáo Thu chấp nhận...” - bị cáo Thắm trình bày. 

Tiếp tục đề cập tới việc bồi thường thiệt hại, cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm cho rằng, nếu phải bồi thường, phần tài sản đang bị phong tỏa của bản thân sẽ chia cho vợ một nửa theo yêu cầu của vợ, phần còn lại sẽ dùng để bồi thường cho bản thân, nếu còn sẽ bồi thường thay cho Nguyễn Minh Thu. 

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại để chữa bệnh

Ông Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại để chữa bệnh

Ngày 18-9, luật sư Trương Trọng Nghĩa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) cho biết, gia đình ông Nguyễn Đức Chung đang làm thủ tục để xin cho bị can này được áp dụng biện pháp tại ngoại để điều trị bệnh.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài 8 năm tù

Hội đồng xét xử tuyên phạt mức hình phạt về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” đối với từng bị cáo. Tuyên buộc các bị cáo liên đới bồi thường hơn 4,7 tỷ đồng theo tỷ lệ bằng nhau, trong đó mỗi bị cáo bồi thường hơn 955 triệu đồng...