Cứu sống sản phụ mang thai ngoài tử cung nhờ báo động đỏ nội viện

(SGGPO).- Ngày 23-3, Bệnh viện (BV) An Bình vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân mang thai ngoài tử cung, huyết áp bằng 0 nhờ quy trình báo động đỏ nội viện.

Bệnh nhân tên P.T.C.H., 28 tuổi, ở TP HCM, nhập viện chiều ngày 18-3 trong tình trạng đau bụng dữ dội, chóng mặt, mạch, huyết áp đo được bằng 0 , da xanh, niêm mạc nhạt nhợt. Sau khi thăm khám, các BS chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung, choáng nặng, bị vỡ một mạch máu ở vòi trứng, ước tính lượng máu người bệnh bị mất trên 2 lít… cần phải tiến hành mổ khẩn.

Các bác sĩ thăm khám cho chị P.T.C.H.

Theo Bác sĩ CKII Trần Hoài Sơn, Trưởng khoa Sản BV An Bình, tình trạng bệnh nhân nguy kịch nếu thực hiện tất cả các xét nghiệm nhiều nguy cơ bệnh nhân tử vong tại chỗ. Do đó, các bác sĩ đã quyết định bật báo động đỏ nội viện, bỏ qua những động tác thường quy và tiến hành mổ khẩn cấp. Cùng với đó, thực hiện song song vừa mổ vừa xét nghiệm. Ca phẫu thuật được hoàn thành trong vòng 20 phút có sự kết hợp phương pháp gây mê hồi sức nhằm cầm máu cho bệnh nhân. Ekip phẫu thuật đã cắt vòi trứng nhưng vẫn bảo tồn buồng trứng và đảm bảo vẫn giữ được chức năng sinh sản. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo, sinh hoạt bình thường, bụng mềm, vết mổ khô.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ trẻ trong tuổi sinh đẻ dễ bị thai ngoài tử cung, trong đó nguyên nhân nhiều nhất là viêm nhiễm đường sinh dục. Dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung gồm trễ kinh, ra huyết âm đạo bất thường và đau bụng. Người bệnh sau khi có dấu hiệu trên cần đến bệnh viện có chuyên khoa sản để thăm khám kịp thời, nếu đến trễ bệnh nhân có nguy cơ tử vong.

Tin, ảnh: THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải phát biểu tại buổi họp báo

TPHCM vẫn giữ khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca từ 8 đến 12 tuần

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, Sở Y tế đã có văn bản đề xuất rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca còn 6 tuần, với mong muốn bao phủ mũi 2 cho người dân. Tuy nhiên, Bộ Y tế chưa phản hồi nên TPHCM vẫn thực hiện theo hướng dẫn cũ (8-12 tuần).

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc