Đà Nẵng: Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng trong vụ phá rừng Cà Nhông

(SGGPO).- Ngày 10-4, Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa bắt tạm giam 2 bị can liên quan đến vụ phá rừng Cà Nhông, thuộc rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa vào tháng 10-2014. Đây là vụ phá rừng đặc dụng lớn nhất TP Đà Nẵng từ trước đến nay bị điều tra, xử lý.

Trước đó, chiều 9-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Kiều Ngọc Quý (60 tuổi, ngụ xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) và Kiều Ngọc Trung (35 tuổi, ngụ huyện Đông Giang, Quảng Nam) về hành vi vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ rừng. Quý và Trung là 2 đối tượng có hành vi vận chuyển trót lọt số gỗ lậu bị lâm tặc đốn hạ tại rừng Cà Nhông, giúp sức đắc lực cho đồng bọn trong thời gian dài.

Số gỗ được phát hiện tại khu vực giáp ranh rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa (Đà Nẵng) và huyện Đông Giang (Quảng Nam) đang được cơ quan chức năng tạm giữ. Ảnh: Nguyên Khôi.

Như SGGP đã có nhiều bài phản ánh, ngày 6-10-2014, Tổ liên ngành xử lý vi phạm lâm luật huyện Đông Giang (đóng tại xã Tư) do ông Đinh Văn Hươm, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang làm Tổ trưởng đã phát hiện 66 phách gỗ kiền kiền khai thác trái phép cất giấu tại khoảnh 5, tiểu khu 37 lâm phận rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa với khối lượng hơn 14m³. Sau khi phát hiện, Tổ liên ngành tiến hành lập biên bản và đưa toàn bộ số gỗ tang vật về tạm giữ tại Trạm Kiểm lâm Dốc Kiền (xã Ba, huyện Đông Giang). Đến ngày 11-10-2014, Tổ liên ngành huyện Đông Giang và Lực lượng Kiểm lâm TP Đà Nẵng đồng thời kiểm tra và phát hiện 9 điểm cất giấu gỗ quy cách với số lượng lớn tại Tiểu khu 37, rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa. Trong đó, 5 điểm cất giấu thuộc lâm phận tỉnh Quảng Nam với 227 phách gỗ quy cách có khối lượng hơn 10m³, 4 điểm thuộc lâm phận TP Đà Nẵng với 224 phách gỗ có khối lượng hơn 10m³.

Ngay sau khi Báo SGGP có nhiều bài phản ánh, Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng phối hợp với Công an TP Đà Nẵng tiến hành điều tra, rà soát đối tượng và lập hồ sơ xử lý vụ việc. Sau hơn 6 tháng điều tra, Công an TP Đà Nẵng đã xác định được 2 đối tượng Kiều Ngọc Quý và Kiều Ngọc Trung liên quan đến vụ phá rừng nói trên.

Trước đó, cũng liên quan đến trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng Cà Nhông, 2 Kiểm lâm viên và 5 cán bộ quản lý - bảo vệ rừng bị xử lý kỷ luật vì để xảy ra phá rừng trong khu vực mình quản lý.

Nguyên Khôi

>>Vụ phá rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa: Chậm khởi tố vì chưa xác định được nguồn gốc gỗ

>>Khởi tố vụ án phá rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TS Phạm Đình Quý. Ảnh: Tuổi Trẻ

Vụ giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng bị bắt giữ: Công an phải thông báo ngay cho gia đình sau khi bắt

Hiện nay Bộ luật TTHS không có quy định cấm mời làm việc/tạm giữ ban đêm, chỉ cấm bắt vào ban đêm. Theo quy định, sau khi giữ người, bắt người, người ra lệnh giữ người, lệnh hoặc quyết định bắt người phải thông báo ngay cho gia đình người bị giữ, bị bắt, chính quyền xã.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án