Đại học Bình Dương - Mất chỗ vì “đi trễ”!?

(SGGP 12G).- Trong những ngày qua, nhiều thí sinh (TS) và phụ huynh khi đến nộp phiếu trúng tuyển nguyện vọng 1 (NV1) hoặc phiếu xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2) vào trường Đại học Bình Dương (ĐHBD) đã bị nhà trường từ chối tiếp nhận hồ sơ vì lý do “đã quá hạn xét tuyển và trường đã tuyển đủ chỉ tiêu”…

Phiếu tuyển sinh “quá đát”

Sáng 17-9, Phòng Đào tạo Trường ĐHBD đang dán thông báo không nhận hồ sơ của thí sinh

Sáng 17-9, theo quy định của Bộ GD-ĐT thì đã hết hạn nhận hồ sơ xét tuyển nhưng tại Trường ĐHBD vẫn có hàng chục TS và phụ huynh cầm phiếu báo trúng tuyển NV1, hồ sơ sinh viên… hoặc phiếu xét tuyển NV2 đến trường. Tuy nhiên, phía nhà trường đã từ chối nhận hồ sơ của các đối tượng này với lý do trường đã tuyển đủ chỉ tiêu và những hồ sơ này đã quá hạn xét tuyển…

Tại khu vực hướng dẫn TS đăng ký làm thủ tục nhập học, hàng chục TS, phụ huynh cầm giấy báo NV1 hoặc NV2 mà lo lắng buồn bã vì “không biết làm gì với của nợ” này. Bác Nguyễn Ngọc Tứ, phụ huynh của em Nguyễn Thế Vinh, bức xúc nói: “Con tôi thi tại Đại học Tây Nguyên và đăng ký NV2 vào ĐHBD. Gia đình tôi ở Đắc Lắc, theo dấu bưu điện trên giấy báo của trường gửi là ngày 7-9, nhưng đến chiều ngày 11-9, chúng tôi mới nhận được giấy báo nên ngày 12 bố con tôi lật đật đi làm thủ tục và sáng ngày 15-9, chúng tôi có mặt tại đây…!”.

Phiếu xét tuyển “quá đát” NV2 của 1 thí sinh mất 9 ngày mới tới tay

Cùng cảnh ngộ với bố con bác Tứ, TS Mai Văn Đại ở Đồng Nai cũng “bỡ ngỡ” khi nhận được “điệp khúc” quá hạn, trường đã đủ chỉ tiêu. Không chấp nhận với sự giải thích này, Đại bức xúc: “Phiếu xét tuyển chuyển từ Bình Dương tới Đồng Nai mất 9 ngày (theo dấu bưu điện chuyển ghi ngày 5-9, nhưng đến ngày 14-9 mới nhận được) ngày 15 lên trường thì… đã trễ”.

Còn TS Ngô Văn Nhân, ngụ tại số 30, tổ 1, ấp 4A, xã Chánh Phú Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương cho biết, “em thi tại Đại học Nông Lâm TPHCM, số báo danh 39864, với tổng điểm là 17,75. Sau khi có kết quả trên mạng, em đến trường thì được người ta cho biết là trúng tuyển. Thế nhưng, chờ mãi không thấy giấy báo của trường nên ngày 15-9 em đến trường thì biết trường đã từ chối nhận hồ sơ và hạn đóng tiền học phí đã kết thúc từ ngày 11-9. Ba ngày qua em vẫn “bám” ở đây mà chưa biết kết quả ra sao”. Em Đặng Xuân Hiển, ở Bình Dương, dù đã nhận được giấy báo trúng tuyển NV1 nhưng cũng bị “trượt” vì tới nộp học phí trễ.

Tại nhà trường

Nhiều phụ huynh và thí sinh không biết làm gì với “của nợ” xét tuyển NV2 (ảnh chụp sáng nay, 17-9, tại Trường ĐHBD). Ảnh: T.Đ

Thay mặt nhà trường, Tiến sĩ Cao Việt Hiếu, Trưởng phòng Đào tạo ĐHBD cho biết, năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 2.100. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thời hạn cuối cùng xét tuyển NV1 là 30-8 và xét tuyển NV2 là từ ngày 15-9. Do đó, những trường hợp tới sau ngày 15-9, nhà trường sẽ không nhận hồ sơ.

Sau khi được sự cho phép của Bộ GD-ĐT, nhà trường đã giải quyết nhập học cho 26 trường hợp trúng tuyển NV1 và 53 trường hợp xét tuyển NV2. Đây là những trường hợp tới làm thủ tục trễ, khi trường đã tuyển đủ chỉ tiêu nhưng các TS này đã nộp hồ sơ trước ngày 15-9. Trường ĐHBD còn giải thích: TS còn không đọc rõ những ghi chú trong giấy báo, do vậy, với lý do tuân thủ thời gian xét tuyển theo từng nguyện vọng của bộ nên nhà trường không chịu trách nhiệm(?).

Thế nhưng, trả lời này vẫn chưa làm hài lòng các phụ huynh. Bởi lẽ, trong giấy báo trúng tuyển NV1 cũng ghi rõ thời gian xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT: NV1: từ 25-8 đến 30-8. NV2 là 1-9 đến 15-9. NV3 từ 16-9 đến 30-9-2008 và “yêu cầu thí sinh đến trường làm thủ tục nhập học trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo này. Những trường hợp đến trễ coi như tự ý bỏ học”.

Tuy nhiên, phiếu báo trúng tuyển của Trường ĐHBD có nhiều sai sót. Thứ nhất, theo quy định của Bộ GD-ĐT, NV2 có thời hạn chỉ đến ngày 10-9 trong khi giấy báo của trường ghi là 15-9. Thứ hai, nhiều TS ở vùng sâu vùng xa “trở tay không kịp”, khi thời hạn trong giấy báo trúng tuyển NV1, xét tuyển NV2 quá gấp.

Còn nữa, những nơi vùng sâu vùng xa làm gì có điều kiện lên mạng, có điều kiện nắm thông tin cụ thể và giấy báo trúng tuyển gửi về theo đường bưu điện thì “không biết đâu mà lần”. Đến khi biết tin thì mọi việc đã trễ. Một phần nữa là do nhà trường đã “tham lam” gọi tuyển quá nhiều trong khi xét tuyển lại không theo hình thức lấy điểm thi từ cao xuống thấp mà ai nộp học phí trước là đậu, gây thiệt thòi khó khăn cho các TS ở xa.  

Sáng nay, 18-9, trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, đại diện Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết sắp tới sẽ tiến hành thanh tra và xử lý những hiện tượng xé rào.(THANH HÙNG)

TIẾN ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục