Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam - Khẳng định sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc

Ngày 12-5, Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ nhất đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Tới dự Đại hội có Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và đại diện lãnh đạo các bộ ngành, địa phương, các vị lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội. Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư chúc mừng đại hội.

Các đại biểu dân tộc thiểu số gặp gỡ và trao đổi bên ngoài đại hội. Ảnh: MINH ĐIỀN

Chỗ dựa vững chắc của cách mạng

Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, ngay từ sáng sớm đã rộn ràng lời ca tiếng nhạc, rực rỡ trong những sắc trang phục truyền thống của 54 dân tộc anh em trên khắp mọi miền của Tổ quốc Việt Nam.

Lần đầu tiên, kể từ ngày đất nước độc lập thống nhất, 1.702 đại biểu là những gương mặt ưu tú nhất đại diện cho trên 12 triệu đồng bào dân tộc thiểu số có dịp hội tụ về thủ đô Hà Nội để cùng nhau khẳng định quyết tâm đoàn kết, anh em một lòng vì sự ổn định, xây dựng và phát triển đất nước.

Đặc biệt, trong số các đại biểu về dự đại hội, có những đại biểu đến từ những dân tộc mà số dân chỉ có vài trăm người như dân tộc Ngái, Brâu, Ơ Đu… cho tới đại biểu cao tuổi nhất là cụ Thào Khua Chỉnh, 103 tuổi, người Mông, ở xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu, Sơn La. Nguyên là một du kích từ thời kỳ chống thực dân Pháp, bây giờ dù tuổi đã cao nhưng cụ Chỉnh vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, nhất là việc dạy bảo con cái, giúp đỡ bà con địa phương xóa đói giảm nghèo. Cụ Chỉnh tâm sự: “Thật vinh dự cho tôi được về Hà Nội dự đại hội. Tôi sẽ phải sống tốt hơn, thực sự xứng đáng là người lính Cụ Hồ…”.

Trong khi đó, em Lò Văn Thỏa, đại biểu nhỏ tuổi nhất (13 tuổi), người dân tộc Ơ Đu, đang học lớp 7, Trường THCS Dân tộc nội trú Tương Dương, Nghệ An đã bày tỏ: “Được ra Hà Nội, có điều kiện tiếp xúc, gặp gỡ các dân tộc anh em, em thấy mình còn phải cố gắng học hỏi nhiều hơn nữa để sau này trở thành một thầy giáo về dạy chữ cho người Ơ Đu…”.

Với chủ đề “Dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng, cộng đồng các dân tộc Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển”, trong báo cáo chính trị tại đại hội do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử trình bày nhấn mạnh: Hơn 80 năm qua, dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng, công tác dân tộc đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp cách mạng của cả nước. Vùng dân tộc thiểu số là chỗ dựa vững chắc của cách mạng, đồng bào các dân tộc luôn tin tưởng, một lòng, một dạ theo Đảng và Bác Hồ, không ngại gian khổ, hy sinh, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, tình hình kinh tế - xã hội vùng dân tộc đã có những chuyển biến quan trọng. Các địa phương vùng dân tộc đạt tốc độ phát triển cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tiến bộ, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc được cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Giàng Seo Phử cũng chỉ rõ, hiện công tác dân tộc còn những hạn chế như: tỷ lệ hộ nghèo ở các vùng dân tộc thiểu số còn cao so với mặt bằng chung của cả nước, kết quả giảm nghèo chưa thực sự vững chắc, số hộ tái nghèo còn nhiều. Kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất và đời sống, chất lượng nguồn nhân lực thấp, đội ngũ cán bộ thiếu và yếu.

Không ngừng củng cố vị trí chiến lược

Phát biểu tại đại hội, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ, đại hội được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Bác Hồ kính yêu. Mỗi chúng ta, già hay trẻ, gái hay trai, dân tộc thiểu số hay đa số đều ghi nhớ mãi lời dạy đầy tâm huyết của Người: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt… Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt”.

Tổng Bí thư biểu dương những cố gắng lớn lao của đồng bào các dân tộc thiểu số đã cùng đồng lòng, chung sức từng bước làm “thay da đổi thịt” vùng dân tộc và miền núi, vì sự nghiệp phát triển của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Bí thư nêu rõ: Trong những năm qua, mặc dù đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng và Nhà nước đã dành nguồn lực đáng kể để phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện cho nông thôn vùng dân tộc và miền núi có nhiều tiến bộ rõ rệt, to lớn và quan trọng. Từ việc xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật cho đến phát triển các mặt kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, đảm bảo an ninh và phát động các phong trào quần chúng… Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào từng bước được cải thiện. Công tác bảo tồn, gìn giữ văn hóa truyền thống của các dân tộc được coi trọng.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trao tặng bức trướng cho đại hội. Ảnh: MINH ĐIỀN

Nhân dịp này, Tổng Bí thư đề nghị Chính phủ và các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở trung ương, các cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng bào cả nước thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ chủ yếu: Nâng cao nhận thức về công tác dân tộc, tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả các quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước; cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước thành chương trình hành động của Chính phủ, của các cấp, các ngành nhằm tập trung xây dựng vùng dân tộc và miền núi phát triển nhanh về kinh tế, văn hóa xã hội, vững mạnh về an ninh, quốc phòng cùng với sự phát triển chung của cả nước, xứng đáng với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của đất nước.

Tổng Bí thư cũng chỉ rõ, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tiếp tục tập hợp khối đại đoàn kết các dân tộc, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong vùng đồng bào dân tộc và các tầng lớp nhân dân; học tập tư tưởng đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, coi đại đoàn kết toàn dân tộc là một cội nguồn sức mạnh, động lực chủ yếu và là nhân tố có ý nghĩa quyết định đối với thắng lợi của sự nghiệp cách mạng và phát triển bền vững của đất nước và dân tộc.

Nhân dịp này, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã trao tặng đại hội bức trướng với nội dung: “Cộng đồng các dân tộc Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển”.

Quốc Khánh – Thu Hà

Trọn một niềm tin

Dù đến từ vùng miền khác nhau, dân tộc khác nhau, phong tục tập quán cũng không giống nhau, nhưng tất cả đại biểu về dự đại hội đều bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc và công cuộc xây dựng, phát triển, bảo vệ đất nước. Nhân dịp này, PV Báo SGGP đã ghi lại những tâm tư, tình cảm của một số đại biểu dự đại hội.

* Chị KHOÒNG KHỬ XÓ (dân tộc Hà Nhì) xã Mường Tè, Lai Châu: Là một bí thư chi bộ xã tới từ vùng đất địa đầu Tổ quốc, nơi ngã 3 biên giới, tôi thực sự xúc động khi lần đầu tiên được ra Hà Nội, được chia sẻ với mọi người, thấy được cuộc sống của người Hà Nhì ngày hôm nay dù vẫn còn khó khăn nhưng cũng đã đủ ăn, đủ mặc. Chúng tôi cũng đã có được trường học, trạm xá và đường ô tô vào tới tận xã. Đây chính là sự quan tâm, giúp đỡ rất nhiều của Đảng, chính quyền với người dân chúng tôi.

* Thượng tọa DANH LUNG (dân tộc Khmer), đại biểu đoàn TPHCM: Tôi rất vinh dự được dự đại hội các dân tộc thiểu số anh em lần đầu tiên sau khi đất nước đã thống nhất, độc lập, hòa bình. Đại hội đã thể hiện rõ sự sáng suốt trong lãnh đạo của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, đồng thời cũng ghi nhận những đóng góp to lớn của đồng bào dân tộc thiểu số. Mong rằng qua đại hội lần này, tình đoàn kết giữa các dân tộc trên đất nước chúng ta ngày càng bền chặt và phát triển.

* Chị BÙI THỊ PHÚ (dân tộc Mường) xã Điền Trung, Bá Thước, Thanh Hóa: Mặc dù ở vùng sâu, vùng xa còn rất nhiều khó khăn nhưng nay tôi đã là một chủ trang trại VAC với thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm. Không chỉ có vậy, trang trại của tôi còn tạo ra công ăn việc làm thu nhập thêm cho 10 hộ gia đình ở trong thôn. Chúng tôi có được kết quả như ngày hôm nay, chính là nhờ vào những chính sách của Đảng, Nhà nước về xóa đói giảm nghèo cho bà con dân tộc. Tuy nhiên, để cuộc sống của đồng bào thiểu số đầy đủ no ấm hơn thì chúng tôi vẫn rất cần thêm nhiều sự hỗ trợ nữa, nhất là về cơ chế và nguồn vốn để sản xuất, chăn nuôi.

* Anh RƠ CHÂM THUNG (dân tộc Gia Lai), Bí thư Đảng ủy xã Y mơ nông, Gia Lai: Bây giờ cả xã tôi chỉ còn khoảng 14% hộ nghèo, đời sống của người dân đã khá hơn trước rất nhiều dù bà con vẫn chủ yếu là làm ruộng, trồng cà phê, trồng mì. Sau đại hội này, tôi sẽ về tuyên truyền cho bà con trong xã biết và hiểu rõ hơn các đường lối chính sách về phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước ưu tiên cho đồng bào dân tộc thiểu số để đồng bào yên tâm làm ăn xây dựng quê hương.

Q.Khánh (ghi)

quốc khánh – thu hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá gas tăng lần thứ 3 trong năm 2021

Giá gas tăng lần thứ 3 trong năm 2021

Chiều 28-2, Công ty TNHH MTV Dầu khí TPHCM (Saigon Petro) thông báo từ ngày 1-3, giá gas tăng 417 đồng/kg, tương đương 5.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ tối đa của SP đến tay người tiêu dùng là 400.500 đồng/bình 12kg. Tương tự, giá gas Pacific Petro, City Petro, ESGas cũng tăng 5.000 đồng/bình 12kg. 

Bút Sài Gòn

Khỏi nói tới lui

- Gần đây có thứ khó coi xuất hiện lai rai trên đường phố: ô tô che biển số. Có người che bằng cách dán băng keo đè lên một hoặc vài số hoặc ký tự. Có người “đeo khẩu trang” cho một phần hoặc vẽ thêm để làm biển số khác đi. Tại sao có cái nạn này?

Giao thông - Đô thị

Chậm bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc - Nam

Thông tin từ Bộ GTVT, công tác bàn giao mặt bằng của dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang chậm so với tiến độ. Theo kế hoạch, toàn bộ mặt bằng 11 dự án thành phần phải hoàn thành trong năm 2020, nhưng đến thời điểm này, 13 địa phương có dự án đi qua mới bàn giao mặt bằng được 624,4/652,92km (đạt 95,6%). 

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: