Đại sứ quán nước ta tại Anh sẵn sàng hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng trong vụ LMU

Trước thực tế Trường Đại học London Metropolitan (LMU) của Ạnh bị rút giấy phép bảo trợ visa, làm ảnh hưởng đến hơn 2.000 sinh viên quốc tế ngoài khu vực Liên minh châu Âu (EU), trong đó có sinh viên Việt Nam, ngày 31-8, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ailen Vũ Quang Minh đã khẳng định: "Đại sứ quán sẽ làm mọi khả năng có thể để hỗ trợ các sinh viên Việt Nam đang theo học cũng như các sinh viên đã đăng ký vào học tại trường này". 

Theo TTXVN, Đại sứ Vũ Quang Minh cho biết Đại sứ quán hiện vẫn đang theo dõi sát sao vụ việc vì có nhiều sinh viên Việt Nam đang theo học tại LMU. Ngay khi sự việc xảy ra, Đại sứ quán đã có báo cáo khẩn về Bộ Giáo dục và Đào tạo và đề xuất các giải pháp để bộ có ý kiến chỉ đạo và phối hợp hỗ trợ sinh viên Việt Nam theo học tại LMU. 

Đại sứ quán sẵn sàng cung cấp giấy tờ xác nhận các sinh viên thực sự có đủ điều kiện được cấp visa để theo học tại trường này theo các chương trình học bổng do Nhà nước đài thọ, như đề án 322 và Mekong 1000, trước mắt cho các sinh viên có hồ sơ đăng ký và lưu tại Đại sứ quán.

Ngoài ra, Đại sứ quán cũng đang cung cấp dịch vụ hỏi đáp cho các sinh viên và phụ huynh quan tâm đến vụ việc này, cũng như tư vấn cho các sinh viên muốn chuyển sang học tại các trường khác của Anh. 

Thông tin từ Đại sứ quán cho biết có khoảng 170 sinh viên Việt Nam học tại LMU trong năm học 2011-2012, trong đó có cả các sinh viên du học tự túc và các sinh viên được nhận học bổng theo đề án 322 và Mekong 1000.

Đại sứ quán Việt Nam khuyến cáo phụ huynh và lưu học sinh cần theo dõi sát các thông tin trên mạng của Cơ quan Biên giới Anh (UKBA) liên quan vấn đề này tại địa chỉ website:   http://www.ukba.homeoffice.gov.uk  . Trong trường hợp cần trợ giúp, phụ huynh và lưu học sinh có thể liên hệ với bà Nguyễn Thị Thu Hương, Bí thư Thứ nhất phụ trách công tác lưu học sinh và hợp tác giáo dục – đào tạo của Đại sứ quán theo số điện thoại di động: 00 44 7587142788 hoặc gửi thư theo địa chỉ:   thuhuong@vied.vn .  

Theo thông tin chính thức từ UKBA, các sinh viên quốc tế của LMU, trong đó có sinh viên Việt Nam, hiện đang ở Anh với visa còn hiệu lực thì không cần phải vội vàng làm gì vào lúc này. Các sinh viên LMU có visa còn hiệu lực nhưng đang đi nghỉ ở bên ngoài lãnh thổ Anh vẫn có thể quay lại nước này.

Đối với những sinh viên đã trúng tuyển và chuẩn bị nhập học tại LMU từ tháng 9/2012, kể cả những trường hợp đã được cấp visa, UKBA khuyến cáo các sinh viên này không nên tới Anh nữa hoặc có thể đăng ký vào học tại các trường khác.

Trước đó, một nhóm đặc trách do Chính phủ Anh lãnh đạo đã được thành lập nhằm giải quyết vụ việc này, với sự tham gia của Hội đồng tài trợ đại học xứ England (HEFCE), Hiệp hội các trường đại học Anh (UUK), Bộ Doanh nghiệp, Đổi mới và Kỹ năng (BIS), Hiệp hội sinh viên toàn quốc (NUS) và UKBA. Nhóm đặc trách sẽ làm việc với LMU nhằm hỗ trợ các sinh viên bị ảnh hưởng và giúp đỡ những sinh viên đủ điều kiện tìm trường khác để họ có thể tiếp tục theo học tại Anh.

LMU cũng đã thiết lập đường dây nóng (00 44 20 7133 4141) để các sinh viên quốc tế đang theo học tại trường, những người cho là mình có thể bị ảnh hưởng bởi quyết định này, hỏi thêm thông tin liên quan.

Giáo sư Eric Thomas, Chủ tịch UUK, khẳng định: "Ưu tiên cao nhất của chúng tôi là hỗ trợ các sinh viên quốc tế bị ảnh hưởng bởi quyết định và đảm bảo rằng những sinh viên này có thể ở lại Anh và tiếp tục chương trình học của mình". Ông Thômát cho biết thêm quyết định rút giấy phép bảo trợ visa của LMU sẽ không ảnh hưởng tới các sinh viên nước ngoài hiện đang theo học ở các trường đại học khác của Anh. 

LMU bị tước giấy phép bảo lãnh cho các sinh viên ngoài EU sau khi không thể vượt qua được 3 lần kiểm tra của Cơ quan Biên giới Anh nhằm đánh giá hệ thống của trường quản lý sinh viên quốc tế như thế nào. Cơ quan này đã kiểm tra ngẫu nhiên 250 bộ hồ sơ sinh viên tại LMU.

Trong lần kiểm tra đầu tiên, UKBA phát hiện có 26 trong tổng số 101 hồ sơ không có thị thực hợp lệ. Lần thứ 2, có tới 142 trong tổng số 250 sinh viên không đến lớp đầy đủ. Lần kiểm tra thứ 3 là về khả năng tiếng Anh, với 50 bộ hồ sơ, UKBA phát hiện rằng có tới 20 bộ hồ sơ cho thấy sinh viên đã không được kiểm tra tiếng Anh theo đúng tiêu chuẩn trước khi nhập học. Do đó, UKBA cho rằng hệ thống kiểm duyệt và quản lý sinh viên quốc tế của LMU quá lỏng lẻo và không đạt tiêu chuẩn.

TTX

Các tin, bài viết khác