“Đào tạo phỏng vấn đi du học Mỹ” - Chiêu lừa mới?

Ông Martin Oppus, Trưởng bộ phận visa không di dân, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM: Sinh viên phải chứng minh được 3 điều
“Đào tạo phỏng vấn đi du học Mỹ” - Chiêu lừa mới?

Mấy năm gần đây, tình hình đi du học nước ngoài đã có nhiều chuyển biến đáng kể nhờ các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi trong các bước thủ tục. Tuy nhiên, thủ tục phỏng vấn tại các cơ quan đại sứ quán, nhất là Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM, để nhận visa nhập cảnh được nhiều người cho là chặng đường khó khăn nhất. Lợi dụng điều này, nhiều công ty tư vấn du học đã không ngần ngại quảng bá khóa học phỏng vấn với giá cả trên “trời”, nhưng kết quả “lè tè” dưới đất.

“Đào tạo phỏng vấn đi du học Mỹ” - Chiêu lừa mới? ảnh 1

Các học sinh tìm hiểu hồ sơ, thủ tục đi du học tại các nước. Ảnh: T.L.

Hiện nay, thủ tục du học nước ngoài rất đơn giản. Ngoại trừ người đang học năm thứ 3 đại học hay chưa hết lớp 7 thì tất cả bậc học khác đều có thể dễ dàng xin du học một trường nào đó. Hiện nay, với hơn 50.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại Hoa Kỳ, Việt Nam đã lọt vào “top 10” quốc gia, vùng lãnh thổ có số du học sinh cao nhất tại quốc gia này.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều đương đơn không thể vượt qua kỳ phỏng vấn xin cấp visa du học. Chính vì lý do này mà tại TPHCM và các tỉnh, thành lân cận đã xuất hiện nhiều công ty, trung tâm dịch vụ tư vấn du học. Họ không ngần ngại mở thêm lớp với tên gọi là “khóa học phỏng vấn”.

Hai vợ chồng chị L.B.N. (đều là giáo viên, nhà ở quận 3) đã ký hợp đồng với công ty tư vấn du học A., trên đường Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận, để làm thủ tục cho con du học Mỹ.

Chị N. bức xúc: “Vì không biết thủ tục, nên chúng tôi đã nhờ đến sự hỗ trợ của công ty A. Chi phí toàn bộ thủ tục là 800 USD. Trong hợp đồng cũng ghi rõ là đưa trước 300 USD. Số tiền này không hoàn lại. Chúng tôi chấp nhận, nhưng chi phí cho tư vấn chuẩn bị phỏng vấn quá cao và không đúng như hứa hẹn ban đầu!”.

Để đảm bảo cho con chị “qua lọt” phần phỏng vấn, chị N. đã đóng học phí 680 USD để học khóa chuẩn bị… phỏng vấn. Khóa học kéo dài khoảng 2 tháng, mỗi tuần học 2 buổi, mỗi buổi học 2 giờ. Tính ra chi phí tròm trèm 21 USD/giờ!

Vì lời hứa chắc chắn “đậu” của công ty A., ngày đưa con đến Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, chị N. rất lạc quan, vui vẻ. Tuy nhiên, kết quả phỏng vấn của con chị N. lại “ngoài dự kiến”. Từ trong cổng Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ bước ra, con chị N. vẻ mặt thất thần, không nói không rằng đi thẳng qua đường, leo lên xe và gục đầu vào lưng mẹ. Sau đó hơn 1 tháng, chị N. tiếp tục đăng ký cho con phỏng vấn lần 2. Cũng như lần trước, thằng bé lại… lủi thủi lên xe.

Anh L.L.S. nhà ở quận 5, một trong những học viên khóa đào tạo tại Công ty Tư vấn du học A.A., cho biết: “Trong suốt thời gian học, các thầy cô chỉ hướng dẫn trả lời các câu hỏi liên quan đến cuộc phỏng vấn mà em sẽ tham gia. Đó là các thông tin về tài chính gia đình, công việc của ba má em; lý lịch của các cô chú ở bên đó…”. Tại các cuộc phỏng vấn, anh S. đã trả lời tường tận các câu hỏi như vậy, nhưng… kết quả vẫn không như ý muốn.

Anh M.L., nhà ở đường Nguyễn Trãi, quận 5, cũng có con học qua lớp chuẩn bị phỏng vấn tại một trung tâm tư vấn du lịch và cũng trượt phỏng vấn 4 lần. Anh bày tỏ: “Chúng tôi không biết làm sao để được chấp thuận, trong khi ngày nhập học đã cận kề!”.

Khi chúng tôi đang thực hiện bài viết này, nghe đâu anh M.L. đang chuẩn bị đưa con đến một trung tâm tư vấn khác ở Đồng Nai với lời hứa hẹn chắc như “đinh đóng cột”: “Chỉ cần 1.000 USD thì 100% đúng yêu cầu!”.

Cuối tháng 9-2008, Tòa án Nhân dân TPHCM đã đưa ra xét xử vụ án “Lừa đảo và làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”. Các bị cáo Đào Trí Dũng (30 tuổi) chịu án 23 năm về tội danh “Lừa đảo và làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”; Lê Hoàng Tuấn (29 tuổi, Việt kiều Australia) bị tuyên phạt 18 tháng tù về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và Đào Quang Nghiệp (26 tuổi) bị tuyên phạt 2 năm tù (cho hưởng án treo) về tội danh “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo cáo trạng, năm 2005, Dũng thành lập DNTN Hoàng Gia Anh (trụ sở tại quận 10) với chức năng bán vé máy bay và tư vấn du học, “lo” visa nhập cảnh (?). Để tạo lòng tin với khách hàng, Dũng thuê Nghiệp làm giả visa nhập cảnh vào nước Mỹ. Dũng lại liên kết riêng với Tuấn để ký hợp đồng đưa người đi lao động ở Australia. Với thủ đoạn như trên, từ tháng 10-2005 đến tháng 3-2007, Dũng đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của hàng chục người với tổng số tiền 200.000 USD.

Đoàn Hiệp

“Đào tạo phỏng vấn đi du học Mỹ” - Chiêu lừa mới? ảnh 2