Đắk Lắk: Cứu hộ thành công voi rừng mắc bẫy

* Phục vụ du lịch, voi nhà kiệt sức chết
Đắk Lắk: Cứu hộ thành công voi rừng mắc bẫy

* Phục vụ du lịch, voi nhà kiệt sức chết

(SGGPO).- Sáng 8-3, ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, cho biết, trung tâm đang cứu hộ một chú voi rừng  bị dính bẫy.

Đắk Lắk: Cứu hộ thành công voi rừng mắc bẫy ảnh 1

Các chuyên gia, bác sĩ và nài voi bắn thuốc gây mê đưa voi rừng về chữa trị. Ảnh: Công Hoan

Qua theo dõi tại khu vực rừng Vườn quốc gia Yok Đôn, các nhân viên Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk đã phát hiện một chú voi rừng (giống đực, khoảng 3 tuổi, nặng khoảng 500kg) thường xuyên đi theo voi nhà trong lúc kiếm ăn bị thương rất nặng. Toàn bộ móng một chân trước của con voi không còn, quanh vết thương có ổ mủ lớn đang sưng tấy, vòi bị rách một lỗ. Nguyên nhân voi bị thương có thể do bị dính phải bẫy.

Đắk Lắk: Cứu hộ thành công voi rừng mắc bẫy ảnh 2

Chú voi rừng bị thương nặng ở chân trước. Ảnh: Công Hoan

Trước đó, vào ngày 26-2 , trung tâm đã phối hợp với Vườn Quốc gia Yok Đôn và các chuyên gia Tổ chức động vật châu Á bắn thuốc gây mê, đưa voi về rửa sạch vết thương, phẫu thuật xử lý ổ mủ. Sau phẫu thuật, con voi này đã ăn uống bình thường, sức khỏe có dấu hiệu chuyển biến tốt. Hiện con voi đang được các bác sĩ Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk chăm sóc tại khu vực rừng Vườn Quốc gia Yok Đôn và sẽ thả về rừng khi lành hẳn vết thương.

Đắk Lắk: Cứu hộ thành công voi rừng mắc bẫy ảnh 3

Chuyên gia Tổ chức động vật châu Á kiểm tra vết thương chú voi rừng. Ảnh: Công Hoan

Đây là con voi rừng con thứ hai sinh sống trong khu vực Vườn quốc gia Yok Đôn được cứu hộ trong vòng 3 năm trở lại đây. Vào năm 2012, Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk đã phối hợp với Vườn quốc gia Yok Đôn cứu hộ thành công một con voi rừng trên 3 tuổi cũng bị thương do dính bẫy, chữa lành vết thương và sau đó đã thả về rừng.

* Sáng cùng ngày, UBND xã Krông Na (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) cho biết, con voi đực 40 tuổi của ông Y Ka Tứk (ở buôn Đôn, xã Krông Na) vừa bị chết do phục vụ du lịch quá sức. Trước khi chết, con voi này phục vụ dịch vụ cưỡi voi cho du khách tại Khu du lịch Bản Đôn (ở buôn Trí A, xã Krông Na).

Sau khi phát hiện voi chết, gia đình ông Y Ka Tứk và buôn làng đã làm lễ cúng theo đúng phong tục truyền thống. Các cơ quan chức năng huyện Buôn Đôn cũng đã tiêu hủy xác voi theo đúng quy định.

Trong thời gian qua, có nhiều con voi nhà ở huyện Buôn Đôn cũng bị chết do kiệt sức khi bị chủ voi đem phục vụ khách du lịch.

Tin, ảnh: CÔNG HOAN

Tin cùng chuyên mục