Đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

SGGP
Nhiều biện pháp sẽ được Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM tập trung thực hiện để đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn thành phố trong những tháng cuối năm.

Những điểm sáng

Thời gian qua đã có nhiều biện pháp được Sở GTVT triển khai thực hiện khá hiệu quả để kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. Chẳng hạn như để đảm bảo an toàn cho người đi bộ, thành phố đã cải tạo, bố trí đảo dừng tạm cho đối tượng này trên các tuyến đường có mặt cắt ngang lớn cũng như lắp đặt thanh chắn ngăn xe hai bánh chạy trên vỉa hè ở một số tuyến đường.

Thành phố cũng đã có những ứng dụng công nghệ thông tin trong kết nối các chốt đèn tín hiệu giao thông để điều khiển tại trung tâm; lắp đặt camera và thiết bị giám sát hành trình GPS trên toàn bộ xe buýt; đầu tư xây dựng các trạm kiểm soát tải trọng xe tự động trong khu vực nội đô; xây dựng và đưa vào vận hành Cổng thông tin giao thông điện tử, qua đó cung cấp thông tin giao thông trực tuyến để người tham gia giao thông có thể chủ động lựa chọn lộ trình lưu thông hợp lý, tránh đi qua khu vực đang xảy ra ùn tắc giao thông.

Thành phố cũng đã tập trung phối hợp các lực lượng trên địa bàn để lập lại trật tự tại khu vực trung tâm thành phố; thực hiện phương án đảm bảo trật tự ATGT khu vực trọng điểm nên đã hạn chế tình trạng phức tạp tại trung tâm thành phố.

Sở GTVT đã thống kê, tổng hợp các vị trí thuộc diện có nguy cơ cao về tình trạng mất trật tự ATGT rồi chuyển đến Ban ATGT thành phố để đầu mối này tổ chức tăng cường tuyên truyền cho phù hợp với tình hình thực tế.

Ngoài ra, công tác thường xuyên khác là phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường khâu tuyên truyền về ATGT cho trẻ em, đặc biệt khu vực trường học. Sở GTVT xác định một số địa chỉ được xem là phù hợp để thực hiện công tác tuyên truyền cổ động ATGT, như tại các điểm tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ thuộc sở.

Bên cạnh đó, Sở GTVT cũng đôn đốc một số đơn vị như Công ty Honda Việt Nam, Công ty Đường sách Nguyễn Văn Bình sớm triển khai công tác tuyên truyền trong lĩnh vực ATGT tại khu vực công cộng, bến xe, công viên, đường sách… 

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực GTVT luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng và để đạt hiệu quả cao trong việc chuyển biến ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực GTVT của người dân cần có sự tham gia đồng loạt của nhiều đơn vị chức năng chứ không riêng gì ngành GTVT thành phố. Lực lượng đó sẽ bao gồm Ban ATGT thành phố, các ban ATGT quận huyện, Thành đoàn, Sở GD-ĐT, Sở TT-TT, UBMTTQVN TPHCM… 

Đảm bảo an toàn giao thông cuối năm ảnh 1 Đường Huỳnh Tấn Phát sau khi được cải tạo, nâng cấp, Ảnh: CAO THĂNG

Bên cạnh tuyên truyền, khâu nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật về trật tự ATGT cũng được đặc biệt chú ý. Cụ thể, thành phố tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về thực hiện giấy phép lưu thông trong khu vực nội đô; công tác đào và tái lập mặt đường; hoạt động kinh doanh vận tải, các điểm đón trả khách không đúng quy định; kiểm soát tải trọng phương tiện…

Kiểm tra và xử lý nghiêm các bến thủy nội địa hoạt động trái phép, đặc biệt các bến nằm trong hành lang bảo vệ công trình cầu, đường bộ, đường thủy… Kiểm tra các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa đưa rước khách không đảm bảo an toàn, không trang bị đầy đủ số lượng dụng cụ cứu sinh…

Khai thác hiệu quả

Đối với hệ thống đường bộ, các đơn vị chức năng sẽ tăng cường tuần tra, xác định những đoạn đường hư hỏng, lún sụp, ngập nước… không đảm bảo ATGT để duy tu, sửa chữa kịp thời; tổ chức trực gác tại các cầu yếu, cầu không đồng bộ tải trọng, tổ chức phân luồng giao thông hợp lý tại các cầu thường xảy ra ùn tắc giao thông; tăng cường trực gác tại các vị trí giao cắt giữa đường sắt và đường bộ; vệ sinh trên các tuyến đường, dạ cầu, dải phân cách, hệ thống biển báo… đặc biệt trên các tuyến đường khu vực trung tâm, đường trục và tuyến đường cửa ngõ thành phố. Tổ chức kiểm tra và thay thế kịp thời các biển báo hư hỏng, dặm vá mặt đường những chỗ chưa tốt để đảm bảo an toàn giao thông.

Sở GTVT TPHCM cho biết sẽ nghiên cứu và điều chỉnh phân luồng giao thông hợp lý trên các tuyến đường, khu vực như cảng Cát Lái, sân bay Tân Sơn Nhất, trung tâm thành phố. Hạn chế hoạt động theo thời gian trên một số tuyến đường đối với xe taxi, phương tiện vận chuyển hành khách từ 30 chỗ ngồi trở lên, xe tải nặng, xe container…

Công tác phân luồng giao thông tiếp tục được theo dõi, điều chỉnh hợp lý nhằm kéo giảm ùn tắc giao thông do ảnh hưởng của rào chắn thi công, đặc biệt đối với các dự án nâng cấp mở rộng cầu đường bộ trên địa bàn thành phố.

Thường xuyên công tác rà soát, cải tạo kích thước hình học, mở rộng tầm nhìn đảm bảo ATGT; điều chỉnh, bổ sung hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ; tăng cường tiện ích nâng cao an toàn cho người đi bộ, đặc biệt cho trẻ em tại khu vực trường học.

Sở GTVT sẽ phối hợp với các đơn vị quản lý hạ tầng kỹ thuật, chủ đầu tư để kiểm soát và điều phối kế hoạch phối hợp thi công trên đường bộ đang khai thác. Tương tự, phối hợp với Công an thành phố xóa các điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông và điểm đen tai nạn giao thông.

TRUNG KHANH

Các tin, bài viết khác

Phòng cháy chữa cháy

Thêm “tai mắt” phát hiện vi phạm Chỉ thị 16

Với chức năng chính là tiếp nhận thông tin, phản ánh liên quan đến cháy nổ, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn TPHCM; tuy nhiên trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, ứng dụng Help 114 còn tiếp nhận hàng trăm trường hợp người dân vi phạm về giãn cách, tụ tập nhậu nhẹt…

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Vinamilk - hành trình trở thành “tài sản đầu tư có giá trị của Asean”

Mới đây, theo danh sách Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất 2021 của Forbes Việt Nam, Vinamilk giữ vững vị trí trong Top 10, cũng như 9 năm liên tiếp góp mặt trong bảng xếp hạng này dù trải qua năm 2020 có nhiều biến động. Đây là cột mốc đánh dấu Vinamilk là công ty đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được vinh danh là “Tài sản đầu tư có giá trị của ASEAN”.