Đảng viên đi đầu ở khu dân cư

Quê ở xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, ông Hà Thọ Lâm (SN 1952) nguyên chiến sĩ của Trung đoàn 117 Đặc công năm nào không ngờ mình lại bén duyên với mảnh đất Bình Chánh TPHCM, mảnh đất ông đã từng chiến đấu trong kháng chiến chống Mỹ. Sau gần 10 năm chống Mỹ và giúp nước bạn Campuchia, năm 1981 ông Lâm phục viên với tỷ lệ thương tật 41% - thương binh hạng 3/4 và bắt đầu tham gia công tác tại địa phương.

Ông Hà Thọ Lâm theo dõi thông tin báo chí.

Lúc đầu làm công an xã Bình Hưng Hòa, sau được cấp ủy tín nhiệm cử giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã rồi Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Bình Chánh, Phó Chủ tịch Hội CCB quận Bình Tân cho đến năm 2012 ông nghỉ hưu. Trước đó, từ tháng 8-2008, Đảng ủy phường Bình Hưng Hòa B phân công ông giữ nhiệm vụ Bí thư chi bộ Khu phố 9 cho đến nay.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của anh bộ đội cụ Hồ và ý thức được trách nhiệm của người đảng viên, ông Lâm luôn đi đầu trong các phong trào ở khu dân cư. Ông cho biết: Năm 2003 lúc mới tách huyện Bình Chánh, thành lập quận Bình Tân, đời sống kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn; điện, nước, trường, trạm còn thiếu, đường sá đi lại còn quanh co, nhỏ hẹp, không có hệ thống thoát nước, trẻ em đi học rất khó khăn nhưng trong những năm gần đây, nhờ các chủ trương hợp lòng dân như chương trình hiến đất làm đường, mở rộng hẻm; Nhà nước đầu tư nhựa hóa mặt đường, còn người dân đóng góp làm hẻm nên đời sống nhân dân khá lên rất nhiều.

Trong sự đi lên ấy có đóng góp của ông và gia đình. Bản thân ông đã vận động gia đình gương mẫu đi đầu, tự tháo dỡ căn nhà cấp 4, hiến 372m2 đất mặt tiền nhà đã có sổ hồng và đất mương cặp bên nhà để mở rộng đường Liên khu 5-6 với tổng trị giá khoảng 1,3 tỷ đồng. Và nhờ có người tình nguyện đi đầu như ông nên nhân dân trong khu phố 9 đã hưởng ứng theo để có được con đường Liên khu 5-6 rộng rãi với chiều dài 495m như hiện nay. Tiếp đó, năm 2011 hưởng ứng Nghị quyết 11 của Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội, ông cũng đi đầu vận động các nhà hảo tâm ủng hộ hơn 10 tấn gạo để phát cho hộ nghèo, vận động xây dựng 2 căn nhà tình thương với tổng kinh phí 675 triệu đồng. Toàn bộ 30 phòng trọ nhà ông giữ nguyên giá thuê 1 triệu đồng/phòng/tháng giúp các gia đình trẻ nhập cư, công nhân khu công nghiệp đỡ lo một phần tiền thuê nhà. Noi gương ông Lâm, toàn bộ 26 nhà cho thuê trọ trong khu phố 9 đều hưởng ứng theo. Anh Phạm Xuân Vương (SN 1982) người thuê trọ vui vẻ nói: “Hai vợ chồng em từ Quảng Ngãi vào lập nghiệp, thuê nhà chú Lâm từ đầu năm 2011 đến nay, giá thuê 1 triệu đồng/tháng không thay đổi, được cô chú Lâm tạo điều kiện cho tụi em làm ăn rồi còn giúp con đăng ký đi học. Tết đến chú còn tặng mỗi phòng trọ 5 - 10kg gạo, hoặc bột ngọt, đường…”.

Ông Lâm tâm sự: “Muốn làm tốt vai trò bí thư, vai trò đảng viên ở khu dân cư thì trước hết gia đình mình phải gương mẫu mới vận động được quần chúng noi theo”. Hàng ngày, ông Lâm cũng rất chăm đọc báo, nhất là tờ báo của Đảng bộ thành phố và thông qua những bài viết trên báo Sài Gòn Giải Phóng đã cho ông thêm kiến thức, niềm tin.

Một điều đáng quý nữa ở người bí thư chi bộ này là ông luôn giáo dục, động viên các con rèn luyện, phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng. Trong đó, con trai đầu đang đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch UBNMT Tổ quốc phường Bình Hưng Hòa B. Con trai thứ sau khi tham gia nghĩa vụ quân sự cũng đang giữ chức Phường đội phó.

Nói về người Bí thư chi bộ KP 9, Bí thư Đảng ủy phường Bình Hưng Hòa B Đỗ Thanh Quyền, đánh giá: “Từ ngày thành lập phường - tháng 12-2003 đến nay, đồng chí Hà Thọ Lâm là một trong nhiều gương điển hình tích cực tham gia các phong trào hành động tại địa phương”.

VĂN PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP