Đào tạo nguồn nhân lực tư vấn năng suất hỗ trợ doanh nghiệp

(SGGP).- Nhằm đào tạo nguồn nhân lực về tư vấn năng suất hỗ trợ cho các DN vừa và nhỏ (DNVVN) tại 4 nước Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar, Viện Năng suất Việt Nam (VNPI) phối hợp với Trung tâm Năng suất Nhật Bản đã tổ chức chương trình đào tạo chuyên gia tư vấn năng suất cho 28 học viên - là những chuyên gia tư vấn đào tạo về năng suất, các cán bộ quản lý của các công ty DNVVN… Trong đó, có 20 học viên Việt Nam, 8 học viên còn lại từ Lào, Campuchia và Myanmar.

Đại diện VNPI cho biết, chương trình này có tính thực tiễn cao, được triển khai nhằm đào tạo nguồn nhân lực hỗ trợ cho các DNVVN ở các nước triển vùng sông Mekong đang bị tụt hậu so với các nước trong khu vực ASEAN về khía cạnh năng suất chất lượng. Các DNVVN này đang có nhu cầu khẩn thiết được tư vấn để tồn tại và phát triển trong cộng đồng. Cuối tuần qua, 28 học viên này vừa bế giảng và được trao chứng chỉ trở thành những chuyên viên tư vấn năng suất cao cấp đầu tiên được đào tạo chính quy theo chuẩn của Nhật Bản.

Tại Việt Nam, Chương trình Năng suất quốc gia 2010-2020 đang có nhu cầu bức thiết hình thành được các đội ngũ chuyên gia năng suất làm nòng cốt và tham gia thực hiện các hoạt động thúc đẩy phong trào năng suất địa phương và quốc gia. Theo đó, từ nay đến năm  2020, các học viên của Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia đào tạo các chuyên gia tư vấn năng suất nòng cốt cho các tỉnh thành trong cả nước với mục tiêu “nhân bản” các chuyên gia trong lĩnh vực này nhằm hỗ trợ cho DNVVN.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.