Đẩy mạnh cải tiến, nâng cao năng suất lao động

SGGP
Ghi nhận thực tế tại một số doanh nghiệp (DN) cho thấy, trước và sau khi tham gia cải tiến, năng suất đã có sự thay đổi rõ nét, mang lại nhiều lợi ích cho DN. 

Chia sẻ về lĩnh vực này, đại diện Công ty Sản xuất thương mại nhựa kỹ thuật Vinastar (hoạt động trong lĩnh vực gia công, thiết kế sản phẩm, khuôn mẫu nhựa) cho biết, công ty đã cải tiến ở 5 lĩnh vực: cải tiến quản lý và sử dụng thiết bị công nghệ hiệu quả; cải tiến quá trình sản xuất; nhận biết và giảm lãng phí trong sản xuất và thực hiện đánh giá KPI (bảng đánh giá nhân viên)...

Những cải tiến này đã và đang mang lại nhiều hiệu quả cho công ty. Thứ nhất, giảm tỷ lệ phế phẩm từ 4% xuống còn 1,1%; tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên giảm từ 20% xuống còn 5%; tỷ lệ trả hàng từ 1% xuống còn 0,5% và đặc biệt là dịch vụ làm thỏa mãn khách hàng đã đạt điểm 9. 

Ông Trương Quốc Cường, Giám đốc Công ty Tương Lai (sản xuất mặt hàng nhựa, thiết kế khuôn mẫu nhựa), cho biết việc cải tiến năng suất lao động đã giúp công ty giảm được nhiều chi phí, thời gian làm việc cho công nhân. Trước đây, cùng một lô hàng, công nhân phải làm từ 7 giờ đến 17 giờ (thậm chí tăng ca); hiện nay, cũng với khối lượng công việc như vậy, công nhân chỉ làm từ 7 giờ đến 15 giờ là xong việc. Từ khi triển khai các hoạt động cải tiến, năng suất lao động đã tăng lên 68% - 75%. 

Những DN thực hiện cải tiến được năng suất lao động như 2 DN trên, không nhiều. Phần đông DN phản ánh rằng họ lúng túng và chưa nhận được sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng. Các DN mong muốn sự hỗ trợ từ Nhà nước cần thiết thực và hiệu quả hơn.

Trao đổi về lĩnh vực này, bà Nguyễn Thị Lê Hoa, Trưởng phòng Nghiên cứu năng suất (Viện Năng suất Việt Nam), cho biết DN Việt có nhiều tiềm năng để thực hiện việc cải tiến trong hoạt động sản xuất. Vấn đề hiện nay là ngành chức năng phải tư vấn, định hướng hướng đi và cách làm cho DN. Cần đặt DN vào vị trí trung tâm của các chính sách đổi mới, hỗ trợ nâng cao năng lực công nghệ cho DN nhằm tăng năng suất lao động đối với các sản phẩm mới, công nghệ cao. Hỗ trợ DN tạo liên kết chặt chẽ với khu vực FDI, tăng cường chuyển giao công nghệ, tăng tỷ lệ nội địa hóa.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thừa điện, EVN sẽ cắt bớt 1,7 tỷ kWh điện gió và điện mặt trời trong năm 2021

Thừa điện, EVN sẽ cắt bớt 1,7 tỷ kWh điện gió và điện mặt trời trong năm 2021

Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia thông tin, trong năm 2020, điện mặt trời đã bùng nổ ở Việt Nam và dự báo từ nay đến cuối năm 2021 sẽ tiếp tục bùng nổ điện gió. Vì vậy, nhiều nhà máy điện ở miền Trung và miền Nam đang phải tạm “đóng máy” vào buổi trưa khi sản lượng nguồn năng lượng tái tạo lên cao.

Ngân hàng - Chứng khoán

​ Lợi nhuận quý 1-2021 của Nam A Bank đạt hơn 460 tỷ đồng

Kết thúc Quý 1 năm 2021, tổng tài sản Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đạt hơn 137.000 tỷ đồng (tăng 2,41% so với thời điểm cuối năm 2020); huy động vốn cá nhân, tổ chức kinh tế  và phát hành giấy tờ có giá đạt hơn 111.000 tỷ đồng (tăng 5,53%), các chỉ tiêu kinh doanh khác đều có sự tăng trưởng đáng kể. 

 

Thị trường

Nhiều mặt hàng nhấp nhỏm tăng giá

Mùa cao điểm khuyến mãi kích cầu sức mua dịp lễ 30-4 và 1-5 sắp kết thúc, trong khi giá nguyên liệu đầu vào đang tăng khá cao đã tác động không nhỏ đến áp lực tăng giá bán đối với nhiều nhóm hàng thiết yếu. 

Địa ốc

Làn sóng đầu tư mới nhờ mở rộng Quốc lộ 13?

TPHCM dự kiến mở rộng Quốc lộ 13 (QL13), đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu; còn tỉnh Bình Dương sẽ giải phóng mặt bằng QL13 (đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong), dự kiến thực hiện trước năm 2025.

Nông nghiệp

“Giấy thông hành” cho trái cây ĐBSCL

Rau quả được xem là điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu nông sản Việt Nam những tháng đầu năm 2021. Nhiều dự báo cho thấy, ngành hàng xuất khẩu này sẽ có nhiều cơ hội phát triển. Vấn đề hiện nay là tháo điểm nghẽn từ khâu bảo quản và chế biến nhằm đẩy mạnh xuất khẩu trái cây.

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Du lịch

Nhiều khách hàng dời ngày khởi hành tour

Ngày 6-5, một số doanh nghiệp lữ hành tại TPHCM cho hay, các tour du lịch MICE (du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị) dự định khởi hành trong tháng 5 đều tạm dừng hoặc dời sang tháng khác. Tương tự, một số nhóm nhỏ, khách lẻ lo ngại dịch bệnh cũng dời ngày khởi hành. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế