Đẩy mạnh kiểm tra trung tâm ngoại ngữ, cơ sở dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ

SGGPO
Sáng 25-12, Văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM đã thông báo kết luận và chỉ đạo của Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn về một số công tác chuyên môn năm học 2020 – 2021. 

Một lớp học dành cho con công nhân tại Trường Mầm non Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM. Ảnh minh họa

Một lớp học dành cho con công nhân tại Trường Mầm non Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM. Ảnh minh họa

Theo đó, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu lãnh đạo các cơ sở, đơn vị trường học thẳng thắn rút kinh nghiệm đối với một số hạn chế, tồn tại như công tác đối thoại giữa lãnh đạo nhà trường với phụ huynh và giáo viên, nhân viên tại một số đơn vị chưa đạt được sự đồng thuận, cầu thị, không thực hiện đầy đủ các quy định về công khai.

Bên cạnh đó, vẫn còn đơn vị chưa cập nhật các văn bản chỉ đạo mới, xử lý không đúng quy định, chưa kịp thời nắm bắt diễn biến tâm sinh lý bất thường của học sinh dẫn đến một số trường hợp đáng tiếc. 

Riêng với các phòng GD-ĐT quận, huyện, công tác kiểm tra các cơ sở giáo dục ngoài công lập chưa được quan tâm đúng mức, còn để xảy ra các trường hợp hoạt động giáo dục không phép, không tuân thủ quy định chuyên môn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người học và người lao động. 

Từ thực tế đó, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP chỉ đạo cán bộ quản lý phải tuyệt đối gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, nghiên cứu kỹ, đầy đủ và triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật, chỉ đạo, điều hành của cơ quan quản lý, thực hiện tốt công tác kiểm tra nội bộ và xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, tích cực; xây dựng và nâng cao văn hóa ứng xử khi tham gia mạng xã hội.

Năm học 2020 - 2021, theo đánh giá của Sở GD-ĐT TP, các đơn vị, cơ sở giáo dục tại TPHCM tiếp tục phát huy truyền thống chủ động, sáng tạo, tổ chức thực hiện kế hoạch năm học nghiêm túc, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh. 

Trong đó, tiến độ các hoạt động chuyên môn được đảm bảo, việc thực hiện chương trình học kỳ I ở các cấp lớp, triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 kịp thời, linh hoạt, bám sát thực tiễn.

Ngành giáo dục và đào tạo TP đã đạt hiệu quả cao trong việc tổ chức trực tuyến dạy học, kiểm tra đánh giá và quản lý, phát huy kỹ năng nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cho học sinh.

Thời gian tới, ngành giáo dục sẽ tập trung thực hiện tốt các hoạt động chuyển đổi số trong giáo dục, đồng bộ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý, hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu dùng chung của ngành, triển khai các giải pháp quản lý đồng bộ trên cơ sở Trung tâm Điều hành giáo dục thông minh.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục chủ động rà soát điều kiện thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, triển khai hiệu quả kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn đội ngũ; đảm bảo tiến độ và hiệu quả triển khai chương trình lớp 2, lớp 6 từ năm học 2021 - 2022. 

Đặc biệt, Sở GD-ĐT TP lưu ý các phòng GD-ĐT quận, huyện đẩy mạnh thanh kiểm tra, giám sát hoạt động các cơ sở giáo dục trên địa bàn, nhất là các trung tâm ngoại ngữ - tin học, giáo dục kỹ năng sống, cơ sở dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ, xử phạt nghiêm theo quy định và kiên quyết ngưng hoạt động nếu không đảm bảo điều kiện an toàn, chưa được cấp phép hoặc tổ chức hoạt động không đúng quy định. Các cơ sở dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ tuyệt đối không được tổ chức dạy thêm cho học sinh. 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải cứu hàng trăm học sinh mắc kẹt trong ngôi trường bị nước lũ bủa vây

Giải cứu hàng trăm học sinh mắc kẹt trong ngôi trường bị nước lũ bủa vây

"Nước lên rất nhanh và bất ngờ, chỉ trong nửa giờ nước trong sân trường dâng cao hơn 1m. Đến khoảng 8 giờ 30 nước lên rất nhanh, nhà trường phải nhanh chóng báo với Phòng GD-ĐT và chính quyền để có phương án cứu hộ", thầy Nguyễn Thế Nhân, Hiệu trưởng Trường THCS Phan Đình Phùng (tỉnh Quảng Trị) kể.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Trường ĐH Bà Rịa- Vũng Tàu trở thành đại học "trẻ nhất" Việt Nam đạt chứng nhận QS STARS ™ 4 SAO

Ngày 26-10, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU), thành viên của Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG), chính thức được Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds – Anh Quốc) trao Chứng nhận QS STARS TM 4 SAO. Với kết quả này, BVU là 1 trong 5 trường Đại học đạt 4 sao tại Việt Nam đồng thời là trường Đại học trẻ nhất vinh dự đạt được tiêu chuẩn này. Đặc biệt, trong 5 trường đạt chuẩn 4 sao QS Stars thì có 2 trường thuộc hệ thống Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục