ĐBSCL: Giá cá tăng, nhiều nông dân ôm hận…

Giá cá tra đã sáng sủa trở lại nhưng nhiều nông dân ĐBSCL đang “ôm hận” vì đã trót bán cá cách đây 1-2 tháng. Giờ đến phiên doanh nghiệp kêu ca: thiếu nguyên liệu cá. Câu chuyện con cá tra, cá ba sa là chuyện “dài tập” về một phong trào nuôi, chế biến theo kiểu mạnh ai nấy làm, không gắn với một quy hoạch nào.

Cá tra nguyên liệu: Thừa hay thiếu?

Sau một thời gian rớt giá, giá cá tra đã tăng mạnh trở lại. Ngày 14-4, tại Cần Thơ, Đồng Tháp và An Giang các doanh nghiệp (DN) mua cá loại 1 khoảng 15.200đ, cá biệt có DN mua đến 15.500đ/kg; tăng khoảng 1.500đ/kg so với tháng rồi. Hiện thị trường tiêu thụ cá tra ở nước ngoài tăng mạnh, tỷ giá đồng USD tăng đã kích thích DN đẩy mạnh thu mua cá.

Nhiều nông dân đâm ra oán trách: Tại sao các doanh nghiệp biết giá cá sẽ tăng trở lại mà không đẩy giá lên ở thời điểm cá rớt giá thảm hại? Một số doanh nghiệp chế biến thủy sản thừa nhận, nhiều “đồng nghiệp” lợi dụng thời điểm cá rớt giá đã chèn ép nông dân. Nói đúng hơn là dồn nông dân vào thế bí: không còn tiền mua thức ăn cho cá để chờ giá, phải bấm bụng bán giá thấp.

Ở thời điểm thừa nguyên liệu, “bài quen” của doanh nghiệp là: Đưa ra tiêu chuẩn màu, tỷ lệ thịt... để kèn cựa với nông dân. Một số doanh nghiệp lại “khất nợ” dài hạn với người nuôi cá. “Một nông dân nuôi cá tra không chịu nổi cảnh “khất nợ” dài hạn của doanh nghiệp nên đã giam lỏng người đại diện mua cá tại nhà mình để đòi nợ” – ông Bùi Hữu Trí, Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Cần Thơ bức xúc kể lại chuyện này.
 
Một lãnh đạo Hiệp hội Nghề nuôi và chế biến An Giang, nói: Thừa hay thiếu nguyên liệu cá tra đều đúng. Thừa vì một số doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu ổn định vẫn còn “chơi bài” chọn màu cá; thiếu vì những doanh nghiệp mới mọc lên như nấm phải chật vật tìm nguồn cá cung cấp cho chế biến. Chuyện doanh nghiệp sẽ “đấu đá” tìm nguyên liệu cá tra ở ĐBSCL sớm muộn cũng sẽ diễn ra. Đây là một hệ lụy tất yếu của mớ hỗn độn trong phong trào nuôi cá và mở rộng các nhà máy chế biến không theo quy hoạch nào; chủ yếu do cảm tính chạy theo kiểu kinh doanh “ăn xổi ở thì”.

Theo các chuyên gia trong ngành, giá cá tra sẽ tăng lên 16.000đ/kg vào cuối tháng 4-2008. Tuy nhiên, nông dân vẫn còn nhiều khó khăn: Chi phí sản xuất đầu vào, tỷ lệ hao hụt cá nuôi đều tăng cao. Nhiều nơi, tỷ lệ nuôi cá tra hao hụt đến 40%. Trong khi đó, xuất khẩu thủy sản vẫn tồn tại nhiều nghịch lý.

“Trong 5 năm qua, giá thành sản xuất cá tra cứ nhích dần lên nhưng giá xuất khẩu cá tra chỉ giảm hoặc đứng tại chỗ. Nguyên nhân do hàng loạt nhà máy chế biến xuất khẩu mọc lên, cạnh tranh không lành mạnh” - ông Phan Văn Danh, Chủ tịch Hiệp hội nghề nuôi và chế biến An Giang nhận định.

Theo ông Danh, Chính phủ cần có cơ chế kiểm soát giá cá tra xuất khẩu, có thể áp dụng đấu thầu từng thị trường như cách điều hành xuất khẩu gạo. Việc các DN liên kết, làm đối trọng để thống nhất giá xuất khẩu là rất cần thiết. Đề xuất là thế, hiện tại nông dân nuôi cá tra ở ĐBSCL vẫn “nằm kèo dưới”! .

Cao Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế