ĐBSCL thiếu nghiêm trọng nhân lực y tế chuyên ngành hiếm

(SGGP).- “Thiếu nguồn nhân lực y tế trong 5 chuyên ngành hiếm” là nội dung được đề cập nhiều tại Hội nghị đào tạo nhân lực y tế khu vực ĐBSCL, do Ban chỉ đạo Tây Nam bộ và Trường ĐH Y Dược Cần Thơ tổ chức ngày 15-8.

Theo thống kê của Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, năm 2008, tỷ lệ bác sĩ (BS), dược sĩ (DS)/ vạn dân trong vùng là 4,26 BS và 0,22 DS, thấp nhất trong cả nước. Để đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực y tế cho các tỉnh trong khu vực, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ đã mở rộng đào tạo nguồn lực tăng quy mô hợp lý. Theo đó, đến năm 2015, tỷ lệ được cải thiện đáng kể, đạt 6,35 BS và 1,39 DS/vạn dân.  Song vẫn chưa đáp ứng nhu cầu, nhất là thiếu nhân lực ở tuyến y tế cơ sở, vùng sâu, vùng xa…

Bác sĩ Khoa cấp cứu Bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ đang hướng dẫn sinh viên thực tập

Trong đó, tình trạng thiếu hụt BS làm trong 5 ngành hiếm (giải phẫu bệnh, lao, phong, pháp y, tâm thần) khá nghiêm trọng. Toàn vùng chỉ có 152 BS làm việc tại 5 chuyên ngành hiếm (đến năm 2020 có trên 50% BS đến tuổi nghỉ hưu). Cụ thể, 13 tỉnh đều có 13 trung tâm pháp y nhưng chỉ có 4 BS chuyên ngành pháp y. Có 8 bệnh viện lao và bệnh phổi trong vùng hoạt động từ lâu nhưng BS chuyên ngành ít, nhiều tỉnh chỉ từ 1-5 BS. Riêng tỉnh Kiên Giang không có BS chuyên ngành lao. Có 5 tỉnh không có chuyên ngành giải phẫu bệnh để phục vụ cho khoa ung bướu của bệnh viện tỉnh. Theo đó, nhu cầu đào tạo 5 chuyên ngành hiếm của vùng khoảng 250 BS/năm. Trong đó, ngành có nhu cầu cao là lao. Ban chỉ đạo Tây Nam bộ và Trường ĐH Y Dược Cần Thơ đã làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo đi đến thống nhất bổ sung 212 chỉ tiêu cho ngành hiếm và theo đặc thù của vùng.

Được biết, trong giai đoạn 2016-2020, nhu cầu BS, DS cho toàn vùng là 4.912 BS và 1.997 DS. Tỉnh có nhu cầu BS cao nhất là An Giang: 789 BS và 266 DS. Theo Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, khả năng tuyển sinh và đào tạo của trường trong năm 2016 là 1.300 chỉ tiêu (trong đó 410 chỉ tiêu đào tạo theo địa chỉ).

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).