CHDCND Triều Tiên

Đe dọa tấn công phủ đầu

Ngày 27-3, Bắc Triều Tiên lại lên án cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc, cảnh báo rằng chúng có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng.

Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc

Trong một bài bình luận, tờ "Lao Động" của Bắc Triều Tiên viết: "Mỹ nên biết rằng tấn công phủ đầu không phải là đặc quyền của riêng Mỹ. Washington sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những hậu quả nghiêm trọng do các cuộc tập trận gây ra".

Khoảng 25.000 lính Mỹ và một số lượng không xác định lính Hàn Quốc đang tham gia một cuộc diễn tập kéo dài một tuần, bắt đầu từ ngày 25-3 mang tên RSOI và Đại Bàng Non. Hàn Quốc và Mỹ tuyên bố đây chỉ là một cuộc tập trận mang tính phòng thủ.

Liên quan đến vấn đề CHDCND Triều Tiên, tờ "Thời báo Hàn Quốc" ngày 27-3 dẫn nội dung bản báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) rằng Mỹ có thể buộc tội nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Châng In làm tiền giả và rửa tiền. Tờ báo bình luận "đây có thể là lý do tại sao các quan chức Mỹ tỏ ra khá thận trọng khi đề cập đến bằng chứng Bình Nhưỡng hoạt động tài chính bất hợp pháp".

Cho đến nay, mặc dù khẳng định có bằng chứng nhưng vì lý do nào đó Mỹ vẫn không công bố. Theo Đài phát thanh - truyền hình Hàn Quốc KBS "Dư luận cho rằng Mỹ đang cân nhắc hành động quyết liệt đối với CHDCND Triều Tiên như sự kiện xâm lược Panama năm 1989, bắt nhà lãnh đạo Manuel Norielga vì tội buôn bán ma tuý".

Theo báo cáo của CRS, khoảng 45 triệu USD tiền giả, chủ yếu mệnh giá 100 USD, đang được lưu hành trên thế giới. Bình Nhưỡng thu lợi từ 15 triệu USD đến 25 triệu USD mỗi năm nhờ việc sản xuất tiền giả để thanh toán quốc tế. Bình Nhưỡng cũng bị buộc tội buôn bán ma túy, làm giả thuốc lá Mỹ

L.Q (theo TTXVN)

Tin, bài liên quan

-Phát hiện đồng đô la Mỹ và Yên giả nhập từ Bắc Triều Tiên

- Nga yêu cầu Mỹ đưa ra bằng chứng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.