Để miền Tây khỏe mạnh hơn

SGGP
Chỉ trong tháng 11-2020, Bộ KH-ĐT đã tổ chức tới 3 hội thảo về chiến lược phát triển ĐBSCL. Hiện Bộ KH-ĐT đang chạy nước rút hoàn thiện quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

“ĐBSCL đang đứng trước nhiều thách thức. Bản quy hoạch trên không giải quyết được câu chuyện thiếu hụt phù sa, thiếu cát do thủy điện ở thượng nguồn, gây sạt lở bờ sông, bờ biển. Tuy nhiên, quy hoạch lần này khi hoàn thiện sẽ giải quyết được những vấn đề nội tại của ĐBSCL, ắt sẽ làm cho khu vực này “khỏe mạnh” hơn, tăng “sức đề kháng” ứng phó với các yếu tố biến động từ bên ngoài”, Th.S Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL, nhận định.  

Phần lớn các ý kiến đồng tình với mục tiêu quy hoạch phải bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường. ĐBSCL tập trung thay đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng lấy chất lượng, thu nhập, lợi nhuận; không nên chạy theo số lượng. Về sản xuất lúa gạo, giữ ở mức cần thiết tối thiểu, tăng giá trị sản phẩm, tập trung vào vùng có lợi nhất, còn những khu vực khác cho phép chuyển đổi đất lúa nhằm giảm và tiến tới bỏ lúa vụ 3. Xác định nuôi trồng thủy sản là lĩnh vực mũi nhọn để tăng thu nhập, đi đôi với đầu tư hạ tầng thuận lợi. 

Th.S Nguyễn Hữu Thiện lưu ý: Cần vận dụng nguyên tắc “không hối tiếc” trong quy hoạch ĐBSCL để ít rủi ro sai lầm, ít tác dụng phụ; tránh tình trạng “đâm lao phải theo lao”. Trong khi các địa phương như Trà Vinh, Cà Mau, Cần Thơ… đề xuất định hướng quy hoạch cần quan tâm đến phát triển kinh tế biển và ven biển; khai thác luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu. Cần định hướng ban hành chính sách liên kết vùng để tạo ra sản phẩm hàng hóa chủ lực vốn là lợi thế của ĐBSCL. Kiến nghị Quốc hội ban hành nghị quyết về cơ chế chính sách đặc thù phát triển vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, ĐBSCL cũng lo ngại về điểm nghẽn giao thông khi toàn vùng hiện chỉ có 40km đường cao tốc, đạt 28% chỉ tiêu quy hoạch đến 2020, mật độ cao tốc đạt 0,2km/100.000 dân. Các tuyến trục dọc chưa hỗ trợ giảm tải cho quốc lộ 1, chưa có cao tốc kết nối đến trung tâm vùng. Vì vậy, cần ưu tiên tháo điểm nghẽn giao thông trong bản đồ quy hoạch tới đây.

GS-TS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ, cho rằng, Nghị quyết 120 của Chính phủ đã mở chân trời hy vọng cho kinh tế ĐBSCL. Chính phủ và địa phương cần điều chỉnh lại quy hoạch, xem xét kỹ những vùng không thích hợp với cây lúa, không nên cưỡng lại thiên nhiên như thời gian trước đây, tiêu tốn ngân sách quá nhiều mà lợi ích cho nông dân không bao nhiêu. Tới đây, cần chuẩn bị một số cây, con có giá trị cao, thích nghi với các vùng để kêu gọi đầu tư. Chuẩn bị sẵn điều kiện cho nông dân trong các vùng quy hoạch mới có thể xây dựng HTX nông nghiệp, sản xuất cụ thể những cây, con nói trên, gắn với doanh nghiệp tiêu thụ…

Sẽ còn nhiều ý kiến đóng góp của nhà khoa học, với mong muốn ĐBSCL cần phải được giải quyết trên quan điểm tiếp cận đa ngành, đa lĩnh vực, trên cơ sở xử lý đồng bộ, tổng thể và sự phối hợp, liên kết giữa các ngành, các địa phương trên một tầm nhìn dài hạn. Việc Bộ KH-ĐT tiếp thu các ý kiến đóng góp chính đáng để hoàn thiện quy hoạch tích hợp cấp vùng đầu tiên cho ĐBSCL sẽ là tiền đề giúp vùng đất này khỏe mạnh hơn!

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

QLTT TPHCM kiểm tra lô hàng vi phạm trên địa bàn TP

Nhập chip điện tử vài triệu đồng, kê khai hàng triệu USD

Chiều 14-1, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia (Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 389 TPHCM về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn TP.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Nông sản Việt Nam xuất khẩu tăng mạnh nhờ tiếp cận thị trường 2,2 tỷ người

Sáng 15-1, trong khuôn khổ Hội nghị “RCEP - UKVFTA cơ hội thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản Việt Nam với thị trường thế giới” do Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TPHCM, Hiệp hội Rau quả Việt Nam tổ chức, nhiều chuyên gia nhận định nông sản Việt Nam sẽ tăng giá trị xuất khẩu trong những năm tiếp theo.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế