Để nâng cao vị thế và giá trị, ngành muối cần bắt đầu từ nhu cầu của thị trường

SGGPO
Chiều 21-1, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội thảo trực tuyến “Xúc tiến đầu tư và liên kết sản xuất tiêu thụ muối giữa hợp tác xã, doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ”.

Hội thảo về sản xuất muối ở Việt Nam do Bộ NN-PTNT tổ chức chiều 21-1

Hội thảo về sản xuất muối ở Việt Nam do Bộ NN-PTNT tổ chức chiều 21-1

Tại hội thảo, Bộ NN-PTNT cho biết, theo ước tính, nhu cầu sử dụng muối của nước ta hiện nay từ 1,5 triệu đến 1,6 triệu tấn/năm. Dự báo đến năm 2030, nhu cầu này là khoảng 2 triệu tấn/năm. Trong khi sản lượng muối sản xuất trong nước bình quân những năm gần đây chỉ đạt xấp xỉ 1 triệu tấn/năm, nên mỗi năm nước ta đang phải nhập khẩu từ 400.000 đến  600.000 tấn muối ngoại mới đủ đáp ứng nhu cầu chế biến của các doanh nghiệp trong nước.

Mặc dù phải nhập ngoại gần một nửa so với năng lực sản xuất trong nước mới đủ chế biến, nhưng thực tế muối sản xuất trong nước hàng năm tồn kho rất nhiều, giá bán rất rẻ. Nguyên nhân là do phát triển tự phát, chất lượng muối không cao (do chủ yếu làm thủ công), cơ sở chế biến quy mô nhỏ, chi phí lớn…

Ông Bùi Xuân Long, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần muối Việt nói: “Chúng ta có rất nhiều tiềm năng sản xuất muối nhưng diêm dân vẫn làm theo cách truyền thống, giống nhau về cách làm, chỉ sản xuất muối thô”. Theo ông, cần phải có hiệp hội muối và liên kết chặt chẽ với nhau để cùng làm và phải đa dạng các chủng loại sản phẩm để đáp ứng mọi yêu cầu của doanh nghiệp chế biến trong ngành thực phẩm và công nghiệp.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, để nâng cao vị thế và giá trị của ngành muối cần bắt đầu từ nhu cầu của thị trường theo các tiêu chuẩn và quy chuẩn. 

“Phải tìm hiểu nhu cầu của thị trường và nhu cầu của người tiêu dùng. Trên cơ sở truyền thống nghề muối lâu đời các địa phương, Bộ NN-PTNT sẽ cùng phối hợp nâng cao chất lượng ngành muối để đáp ứng nhu cầu thị trường thông qua các tiêu chuẩn, quy chuẩn; để từ đó hướng dẫn người nông dân triển khai nâng cao chất lượng sản phẩm”, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT nói.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 29-5, Thủ tướng sẽ đối thoại với nông dân

Ngày 29-5, Thủ tướng sẽ đối thoại với nông dân

Tại cuộc họp báo diễn ra vào chiều 23-5, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thông tin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có cuộc đối thoại với nông dân vào ngày 29-5 tại tỉnh Sơn La. 

Thị trường

Gồng mình kìm giá hàng hóa

Giá xăng đã ở mức cao, lại tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục trong chiều 23-5, gây áp lực lớn lên giá cả hàng hóa. Nhiều doanh nghiệp tiêu dùng lớn đang gồng mình giữ giá. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Thêm kênh tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas), Ngân hàng Sacombank và Công ty trung gian thanh toán NextPay vừa ký hợp tác về hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua thẻ tín dụng nội địa.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế