Đề nghị có gói hỗ trợ lãi suất từ 2-3% cho doanh nghiệp, kéo dài trong 2 năm

Để tăng trưởng GDP năm 2022 đạt 6-6,5%, ĐB Trần Hoàng Ngân cho biết cần huy động vốn đầu tư xã hội trên 3 triệu tỷ đồng, trong đó vốn trong dân là gần 2 triệu tỷ đồng.
Quang cảnh kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tại điểm cầu TPHCM, ngày 9-11-2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Quang cảnh kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tại điểm cầu TPHCM, ngày 9-11-2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Chiều 9-11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022. Nhiều ý kiến tại phiên thảo luận có góp ý rất xác đáng với công tác phòng chống dịch và phục hồi kinh tế trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu từ điểm cầu TPHCM, ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cho rằng, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến phát triển KT-XH đất nước. Tuy nhiên, chúng ta còn nhiều tiềm năng và cơ hội để tăng tốc. Điểm ra một loạt các tiềm năng, lợi thế để phục hồi và phát triển kinh tế đất nước, như nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định; các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo; vị thế và uy tín của đất nước ngày càng được nâng cao; thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ, châu Âu đang phục hồi mạnh. Việt Nam đã ký nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó 14 FTA đã có hiệu lực…

ĐB Trần Hoàng Ngân bày tỏ đồng tình với các chỉ tiêu, giải pháp Chính phủ đã nêu trong báo cáo trước Quốc hội, trong đó có chỉ tiêu tăng GDP 6 - 6,5% có thể đạt được, nếu kiểm soát được dịch bệnh, tốc độ tăng trưởng có thể còn cao hơn nữa. ĐB đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các giải pháp như tiếp tục tập trung phòng chống dịch bệnh; đầu tư cho y tế cơ sở; đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, tiến tới tự chủ vaccine phòng Covid-19.

Đề nghị có gói hỗ trợ lãi suất từ 2-3% cho doanh nghiệp, kéo dài trong 2 năm ảnh 1 ĐB Trần Hoàng Ngân phát biểu tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, ngày 9-11-2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG 

Về điều hành kinh tế, ĐB Trần Hoàng Ngân cho rằng, cần tăng cường công tác dự báo về diễn biến dịch bệnh Covid-19 để xây dựng các kịch bản, chủ động ứng phó không để bị động, bất ngờ… Bên cạnh đó, phải tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giá cả, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá, làm tăng lạm phát, phá vỡ kế hoạch phát triển. Đặc biệt, ĐB đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, tạo đà phát triển cho giai đoạn tới.

Theo ĐB Trần Hoàng Ngân, nếu cần tăng đầu tư công hơn nữa phải xem xét đến tiến độ giải ngân và cần đầu tư vào những khu vực trọng điểm có tính lan toả.

“Đến nay cả nước mới giải ngân khoảng 65% tổng nguồn vốn đầu tư công, còn trên 160.000 tỷ đồng cần giải ngân tạo đà phát triển cho giai đoạn tới. Đặc biệt, năm 2022 kế hoạch vốn đầu tư công cả nước là 560.100 tỷ đồng, rất lớn, vừa là cơ hội vừa là thử thách lớn, cần giải ngân tập trung vào khu vực trọng điểm, có tính động lực lan tỏa”, ĐB Trần Hoàng Ngân nói.

Để tăng trưởng GDP năm 2022 đạt 6-6,5%, ĐB Trần Hoàng Ngân cho biết cần huy động vốn đầu tư xã hội trên 3 triệu tỷ đồng, trong đó vốn trong dân là gần 2 triệu tỷ đồng.

“Cần đẩy mạng tăng cường huy động vốn xã hội, muốn thế phải có gói hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp, đề nghị có gói hỗ trợ lãi suất từ 2-3% cho doanh nghiệp và kéo dài trong 2 năm. Như vậy sẽ cần 40.000 - 60.000 tỷ đồng, nguồn này có thể lấy từ đầu tư công mà chưa phân bổ”, ĐB Trần Hoàng Ngân đề xuất và cho rằng, những giải pháp này rất cần được Chính phủ xem xét.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Việt Nam và Thế giới

Đại sứ quán Việt Nam cùng bà con kiều bào gói bánh chưng đón Tết

Tết xa quê đầu tiên ở Brazil

Chuẩn bị đón Tết mọi người sống trong nước hay ở nước ngoài đều hướng về gia đình, về cội nguồn, háo hức chờ phút giây gặp mặt. Đối với những cán bộ và nhân viên ngoại giao Việt Nam thường đi công tác 1 nhiệm kỳ 3 năm tại các cơ quan đại diện, dù rất nhớ nhà, rất mong được gặp mặt người thân, nhưng họ phải đón Tết ở xứ người vì công việc và vì đường sá xa xôi.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.