Đề phòng lốc xoáy, mưa dông ban đêm

Mặc dù chưa có thống kê cụ thể về thiệt hại, nhưng cơn mưa dông kèm lốc xoáy đêm 4-7 tại một số quận, huyện TPHCM thực sự khiến người dân không kịp trở tay ứng phó.

Ghi nhận trên địa bàn các quận 12, Gò Vấp, Phú Nhuận, Thủ Đức… cho thấy một số nhà dân bị bật cửa, tốc mái tôn; kính cường lực của cửa hàng tiện ích bị bể nát…

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP ngày 5-7, thạc sĩ Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, cho biết hiện tương mưa dông kèm lốc xoáy là hoàn toàn bình thường khi thời tiết chuyển mùa, nhưng hiện tượng này ít khi xảy ra vào ban đêm. Ông Quyết dự báo trong vài ngày tới, tình trạng mưa rào, dông rải rác vẫn diễn ra trên địa bàn TPHCM nói riêng, các tỉnh Đông Nam bộ nói chung. Trong cơn dông, người dân cần đề phòng sấm sét, lốc xoáy và gió giật mạnh. Tình trạng ngập cục bộ tại TPHCM tiếp tục xảy ra, do ảnh hưởng bởi hệ thống cống thoát nước mưa nhưng không đáng lo ngại.

Thời gian qua, nhiều người dân đi làm ngoài đồng ruộng, thậm chí ở trong nhà cũng bị sét đánh, gây thương tích, thậm chí mất mạng. Trước thực tế này, theo ông Lê Đình Quyết, người dân nên làm theo một số hướng dẫn dưới đây, để hạn chế rủi ro tới mức thấp nhất. Cụ thể, khi đang tham gia giao thông tại TPHCM và một số thành phố lớn, cần quan sát bầu trời khi bắt đầu có mưa dông. Nếu thấy mây có màu đen, độ cao chân mây rất thấp, kèm gió nổi lên mạnh, xa xa có những tia chớp, kèm tiếng sấm, đó là dấu hiệu thời tiết sinh ra sét rất nhiều.

Những lúc như vậy, người dân nên vào những nơi an toàn như các tòa nhà lớn, vì tòa nhà lớn thường có hệ thống chống sét tốt (cột thu lôi); tránh những nhà mái bằng kim loại, không trú dưới gốc cây, cột điện, tránh xa những công trình xây dựng… Không thò đầu ra ngoài khi đang ngồi trên xe ô tô, xe buýt. Nếu đang trú ở trong nhà thì không đứng gần cửa sổ, chỗ ẩm ướt như nhà vệ sinh, cầu dao điện, tắt điện thoại di động. Đối với người dân đang làm ngoài đồng, thì nên tránh, rời xa ngay lập tức các công cụ, dụng cụ, thiết bị bằng kim loại hoặc có một bộ phận bằng kim loại. Tuyệt đối không trú dưới gốc cây ngoài đồng; tìm chỗ khô ráo, tránh chỗ nhô cao hơn xung quanh. Khi không di chuyển kịp thì tránh sét tại chỗ bằng cách cúi người ở vị trí thấp, tay ôm cổ, nhón chân, không đặt tay chạm đất, không cho người tiếp xúc chạm mặt đất, không tụ tập nhiều người thành nhóm.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 25-10-2020 đã có 42.946.446 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.154.857 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.827.932 ca mắc, 230.068 tử vong; Ấn Độ: 7.864.811 ca mắc, 118.567 ca tử vong; Brazil: 5.381.224 ca mắc, 156.926 ca tử vong; Nga: 1.497.167 ca mắc, 25.821 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.160 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.051 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.