Đề thi đại học sẽ có tính phân loại cao

Thứ trưởng Bùi Văn Ga

Chỉ còn ít ngày nữa là diễn ra kỳ thi ĐH-CĐ năm 2012. Năm nay, với nhiều điểm mới, thí sinh được có thêm nhiều cơ hội để trúng tuyển. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga trao đổi về những nội dung đáng chú ý của kỳ thi tuyển sinh năm nay. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết:

Hiện tất cả công tác chuẩn bị thi đã sẵn sàng, ban đề thi cũng đã làm xong đề của đợt thi thứ nhất và đã chuyển giao cho cơ sở in sao đề thi. Tất cả các đơn vị tham gia công tác tổ chức thi cũng đã hoàn tất khâu chuẩn bị. Bộ GD-ĐT cũng đã gửi công điện cho các bộ ban ngành, lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố, các cơ sở hỗ trợ công tác tuyển sinh năm nay đảm bảo thành công.

- Phóng viên: Thí sinh cần lưu ý những điểm mới nào trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2012 sắp diễn ra, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng BÙI VĂN GA: Từ đầu năm, Bộ GD-ĐT đã công bố rộng rãi các điểm mới của kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay. Cụ thể là thí sinh trong vùng thuộc Nghị quyết 30a của Chính phủ thì được xét tuyển thẳng mà không phải thi; các em học sinh đoạt giải quốc gia được tuyển vào ngành phù hợp với môn đoạt giải (danh mục ngành tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia bộ cũng đã thông báo). Ngoài ra, năm nay bộ tổ chức cụm thi Hải Phòng cho thí sinh ở Hải Phòng và Quảng Ninh; mở rộng cụm thi ở Vinh để cho các em dự thi vào các trường ĐH-CĐ ở TPHCM thi tại chỗ mà không phải đi xa. Đặc biệt, năm nay bộ giao quyền tự chủ cho các trường trong việc xét tuyển nguyện vọng, không có giới hạn nguyện vọng của thí sinh, các trường có thể tuyển nhiều đợt, không quy định điểm nguyện vọng sau phải cao hơn điểm nguyện vọng trước. Những điểm mới này thí sinh cần lưu ý để tham gia xét tuyển thành công.

- Năm ngoái, đề thi trắc nghiệm ở cụm thi Quy Nhơn bị sai sót vì nhầm mã đề thi, có sai sót so với đề gốc. Năm nay, giải pháp nào để khắc phục điều đó?

Rút kinh nghiệm năm trước, năm nay bộ quyết định làm sao cho đề thi không còn phụ thuộc vào bài toán xử lý của các cơ sở in sao đề. Bộ quyết định chuyển đề thi bằng giấy, cơ sở in sao chỉ có việc lấy đề gốc đó và nhân bản ra. Như vậy, chỉ cần chuẩn bị máy photocopy thật tốt, chứ không phải dùng máy tính hoặc các phần mềm khác để xử lý. Sỡ dĩ năm ngoái sai sót vì hệ thống máy tính các cơ sở không tương thích với nhau, dùng phần mềm khác, máy in khác nên xảy ra sự cố. Năm nay chuyển đề bằng giấy để sao lại thì sẽ không có sai sót.

- Bộ đã định hướng đề thi như thế nào?

Bộ chỉ đạo tổ đề thi và các tổ đề thi của bộ phải ra đề làm sao cho đề không quá khó, không quá dài, không đánh đố để thí sinh trung bình cũng có thể làm được và phải có tính phân loại cao. Có nghĩa là với phổ điểm rải đều ra và điểm cực đại của phổ điểm phải nằm trong vùng điểm trung bình để các trường có thể lựa chọn được thí sinh phù hợp vào học các ngành đào tạo ở các nhu cầu đầu vào khác nhau. Năm trước đề thi môn văn, địa, sinh có phổ điểm tốt; năm nay, cố gắng đề thi của tất cả các môn cũng có phổ điểm đẹp như vậy để công tác phân loại thí sinh đạt kết quả tốt. Thí sinh cần ôn thật kỹ kiến thức trong chương trình phổ thông, đặc biệt là lớp 12 thì sẽ làm đề thi mà không phải học cao siêu hay học thêm nhiều. Tôi nhấn mạnh, chỉ cần hệ thống lại kiến thức, biến kiến thức ấy thành của mình thì các em có thể làm bài tốt.

Thí sinh tỉnh Bến Tre dự thi vào ĐH Kinh tế TPHCM trao đổi sau giờ thi môn Lý tại Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai năm 2011. Ảnh: Mai Hải

- Thứ trưởng có nhắn nhủ gì với các thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng này?

Các em hết sức bình tĩnh, hãy xem kỳ thi này giống như thi học kỳ bình thường, đừng quá nặng nề, gây áp lực tâm lý thì các em mới làm bài tốt được. Trong thời gian còn rất ngắn này, các em không nên chạy đôn chạy đáo đi học thêm ở các lò luyện mà tự ở nhà, hệ thống lại hệ thống kiến thức các em đã học. Mỗi người có một cách nhớ, cách học riêng, không ai có thể giúp học thay cho các em được, chính các em sẽ làm điều này, như thế mới đảm bảo kết quả tốt trong kỳ thi.

Năm nay, bộ cho các trường xét tuyển không giới hạn nguyện vọng, các em có thể nộp nhiều trường để xét tuyển nếu đạt điểm sàn trở lên. Vì vậy, các em nên cố gắng tối đa đạt điểm trên sàn để có thể xét tuyển và tìm được chỗ học phù hợp. Bộ năm nào cũng chủ trương đề thi không quá dài, không quá khó, không đánh đố nhưng có tính phân loại, vì thế sẽ có những câu dễ, trung bình và câu khó, chứ không phải chỉ có những câu dễ hay khó hoàn toàn.

Vì vậy, khi làm bài, tùy theo năng lực của mình, các em lựa chọn những câu nào phù hợp sức mình để làm trước, đừng đương đầu với những câu khó quá, tốn nhiều thời gian. Nếu chọn những câu có thể làm được như vậy, chắc chắn các em sẽ làm tốt, trên điểm sàn để tham gia xét tuyển. Nói chung, với yêu cầu như vậy, những em học trung bình, chăm chỉ, cần cù, làm bài nghiêm túc sẽ trúng tuyển.

- Cảm ơn Thứ trưởng!

Lâm Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam

Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam

Việt Nam muốn trở thành “con rồng, con hổ” thì 20 năm tới đây phải duy trì tăng trưởng 7,5%/năm, liệu chúng ta có làm được không? Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam. Bạn bè quốc tế cũng chỉ đến giúp khi chúng ta còn khát khao giàu mạnh.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.