Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn 17%

(SGGP).- Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thuế và đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp (DN), Bộ Tài chính vừa đề xuất một số giải pháp trong dự thảo nghị quyết sẽ trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới.

Cụ thể, thuế thu nhập DN của DN có tổng doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng, DN khởi nghiệp (theo tiêu chí của Chính phủ) sẽ được giảm thuế suất từ 20% xuống còn 17% từ ngày 1-1-2017 - 31-12-2020 (doanh thu của năm trước liền kề). Thuế ưu đãi này không áp dụng đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền góp vốn, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản…

Ngoài ra, dự thảo cũng quy định DN có lãi từ chuyển nhượng bất động sản, dự án đầu tư, quyền tham gia dự án đầu tư, được bù trừ với lỗ từ sản xuất, kinh doanh từ ngày 1-1-2017 - 31-12-2020. Thu nhập của DN thực hiện dự án đầu tư mới cung cấp dịch vụ phần mềm được áp dụng thuế suất 10% trong 15 năm, miễn thuế trong 4 năm và giảm 50% số thuế thu nhập DN phải nộp trong 9 năm tiếp theo kể từ ngày 1-1-2017 - 31-12-2020. Thu nhập của DN từ thực hiện dự án đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ thuộc sở hữu nhà nước đã bán cho người đang thuê, bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sụp đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo Luật Nhà ở được áp dụng thuế suất 10% từ ngày 1-1-2017 - 31-12-2020, tuy nhiên DN phải hạch toán riêng thu nhập của từng dự án đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ mới đủ căn cứ hưởng ưu đãi thuế.

Dự thảo này cũng đề xuất nhiều ưu đãi về Thuế Thu nhập cá nhân. Cụ thể giảm 50% thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công trong lĩnh vực công nghệ thông tin thuộc lĩnh vực công nghệ cao, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản từ ngày 1-1-2017 - 31-12-2020.

Ngoài ra, dự thảo cũng đề xuất xóa nợ, khoanh nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đối với người nộp thuế đã giải thể, phá sản hoặc bỏ kinh doanh, đối với hộ kinh doanh cá thể, DN, tổ chức thực tế đã giải thể, phá sản hoặc bỏ kinh doanh trước ngày 1-1-2014 và khoanh nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đối với hộ kinh doanh cá thể, DN, tổ chức thực tế đã giải thể, phá sản hoặc bỏ kinh doanh trong giai đoạn từ ngày 1-1-2014 - 31-12-2015.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Quy hoạch kiến trúc

Cần quy định chi tiết về tầng lánh nạn chung cư

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến quy định chung cư bố trí tầng lánh nạn có thể khiến giá căn hộ bị đẩy lên cao.