Đề xuất mở rộng điểm thu ngân sách, tạo thuận lợi cho người dân

(SGGP).- Bộ Tài chính vừa dự thảo Thông tư Hướng dẫn thu và quản lý các khoản thu ngân sách nhà nước qua Kho bạc Nhà nước. Trong đó, ngoài hình thức thu bằng tiền mặt hiện nay, dự thảo còn đề xuất thêm hình thức thu qua chuyển khoản.

Cụ thể, người nộp có thể chuyển khoản từ tài khoản của mình đến tài khoản của Kho bạc Nhà nước để ghi thu ngân sách nhà nước. Trong hình thức thu bằng chuyển khoản còn có hình thức thu bằng phương thức điện tử thông qua dịch vụ nộp thuế điện tử trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế hoặc cổng thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan hoặc qua dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng thương mại như ATM, Internetbanking, Mobile banking, POS hoặc các hình thức thanh toán điện tử khác đều được chấp nhận.

Về hình thức thu bằng tiền mặt, dự thảo cũng mở rộng địa chỉ thu gồm 5 đầu mối: nộp trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước; tại ngân hàng thương mại để chuyển nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước; thu qua cơ quan thu hoặc tổ chức được cơ quan thu ủy nhiệm thu; thu qua các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thu phạt trực tiếp hoặc được ủy nhiệm thu phạt theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn luật; nộp tại UBND cấp xã để UBND xã làm thủ tục nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước cấp huyện hoặc nộp vào quỹ của ngân sách xã để chi theo chế độ quy định (trường hợp các xã ở vùng sâu, vùng xa chưa có điều kiện giao dịch thường xuyên với Kho bạc Nhà nước).

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Quy hoạch kiến trúc

Quy hoạch chung TPHCM: Phải xứng tầm đô thị đặc biệt

Quy hoạch chung TPHCM luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của lãnh đạo và người dân. Lần này, quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện mục tiêu phù hợp với định hướng phát triển toàn vùng TPHCM.
" />