Đề xuất tốc độ tối đa của phương tiện tham gia giao thông đường bộ

SGGP
Bộ Giao thông Vận tải đang dự thảo thông tư quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông đường bộ. 

Theo đó, tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới trên đường bộ (trừ đường cao tốc) trong khu vực đông dân cư được đề xuất: Đối với đường 2 chiều và đường 1 chiều có làn xe cơ giới, tốc độ tối đa 50km/giờ. Đối với đường đôi, đường 1 chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên, tốc độ tối đa 50km/giờ đối với ô tô chở người trên 30 chỗ, xe buýt, xe khách giường nằm 2 tầng, ô tô tải có trọng tải trên 10 tấn, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc, ô tô kéo rơ moóc, ô tô chuyên dùng; tốc độ tối đa 60km/giờ đối với các phương tiện còn lại.

Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới trên đường bộ (trừ đường cao tốc) ngoài khu vực đông dân cư, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất: ô tô con, ô tô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt), ô tô tải có trọng tải đến 3,5 tấn được lưu thông với tốc độ tối đa là 90km/giờ đối với đường đôi, đường 1 chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên và 80km/giờ đối với đường 2 chiều, đường 1 chiều có 1 làm xe cơ giới. Ô tô chở người trên 30 chỗ (trừ xe buýt); ô tô trọng tải trên 3,5 tấn, có tốc độ tối đa 80km/giờ đối với đường đôi, đường 1 chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên và 70km/giờ đối với đường 2 chiều, đường 1 chiều có 1 làm xe cơ giới. Ô tô buýt, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc, ô tô chuyên dùng, mô tô có tốc độ tối đa là 70km/giờ đối với đường đôi, đường 1 chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên và 60km/giờ đối với đường 2 chiều, đường 1 chiều có 1 làm xe cơ giới. Ô tô kéo rơ moóc, ô tô kéo xe khác có tốc độ tối đa là 60km/giờ đối với đường đôi, đường 1 chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên và 50km/giờ đối với đường 2 chiều, đường 1 chiều có 1 làm xe cơ giới. Dự thảo nêu rõ, đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự khi tham gia giao thông thì tốc độ tối đa được xác định không quá 40km/giờ.

Ngoài ra, theo dự thảo, tốc độ tối đa cho phép khai thác trên đường cao tốc của các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không vượt quá 120km/giờ. Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ. Riêng với xe kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoặc kéo xe khác, xe chở người trên 30 chỗ, xe khách giường nằm 2 tầng, xe chở xăng, dầu và xe trộn, bơm vữa bê tông khi đi trên những đoạn đường có biển báo tốc độ tối đa cho phép lớn hơn 100km/giờ, nhưng vẫn phải đi với tốc độ tối đa không được quá 100km/giờ.

HÀ PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề nghị điều chỉnh quy hoạch sân bay Côn Đảo

Đề nghị điều chỉnh quy hoạch sân bay Côn Đảo

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn gửi Bộ GTVT đề nghị phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Côn Đảo, theo quy hoạch phát triển giao thông đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2018.

Phòng cháy chữa cháy

Tiếp sức lực lượng PCCC cơ sở

Từ thực tế các vụ hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn TPHCM cho thấy lực lượng chữa cháy tại chỗ đóng vai trò hết sức quan trọng và cần thiết. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an TPHCM đã thường xuyên, liên tục tiến hành công tác kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn PCCC và tập trung mở các lớp tập huấn cho lực lượng làm công tác PCCC ở cơ sở.  

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Khai thác du lịch vùng trồng khóm Cầu Đúc

Theo Sở KH-CN tỉnh Hậu Giang, hiện tỉnh đã xây dựng thành công mô hình sản xuất khóm Queen “Cầu Đúc”, quy mô 50ha, đạt chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP.