ĐH Quốc gia TPHCM hợp tác với ĐH Quốc gia Singapore

Đoàn đại biểu của ĐH Quốc gia Singapore (NUS) vừa có buổi làm việc và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với ĐH Quốc gia TPHCM về hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học.

PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG TPHCM và GS Aaron Thean, Phó Hiệu trưởng ĐH Quốc gia Singapore (NUS) thực hiện nghi thức ký kết. Ảnh: ĐHQG TPHCM
PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG TPHCM và GS Aaron Thean, Phó Hiệu trưởng ĐH Quốc gia Singapore (NUS) thực hiện nghi thức ký kết. Ảnh: ĐHQG TPHCM

Theo đó, 2 đại học thống nhất triển khai các nội dung: tạo cơ hội học tập cho sinh viên thông qua phát triển các phương thức hợp tác đào tạo mới; trao đổi khả năng hợp tác nghiên cứu và phát triển các lĩnh vực quan tâm chung; trao đổi thông tin khoa học, học thuật, kỹ thuật và các tư liệu học thuật, cơ hội thương mại hóa công nghệ; tổ chức và tham gia vào các hoạt động học thuật và khoa học chung như hội thảo, hội nghị.

Tại buổi làm việc, GS Aaron Thean, Phó Hiệu trưởng NUS, đề nghị, ĐH Quốc gia TPHCM và NUS hợp tác triển khai chương trình đào tạo tích hợp cử nhân - thạc sĩ - tiến sĩ theo mô hình 3+1+4. Theo đó, người học hoàn thành 1 năm học tại NUS sau khi học 3 năm đầu của chương trình cử nhân tại các cơ sở đào tạo của ĐH Quốc gia TPHCM sẽ được cấp bằng cử nhân của ĐH Quốc gia TPHCM và bằng thạc sĩ của NUS. Người học có thành tích học tập tốt ở bậc cử nhân - thạc sĩ sẽ được NUS cấp học bổng để theo học chương trình tiến sĩ tại NUS trong 4 năm tiếp theo. Toàn bộ lộ trình từ cử nhân đến hoàn tất bậc tiến sĩ là 8 năm.

Trong khi đó, PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, ủng hộ đề xuất hợp tác của NUS và đề nghị hai bên sẽ ưu tiên triển khai hợp tác chương trình đào tạo tích hợp ở các lĩnh vực đào tạo trọng tâm giai đoạn 2021-2030 của ĐH Quốc gia TPHCM gồm: vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học và y sinh.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thống nhất phát triển hợp tác nghiên cứu, trao đổi giảng viên, xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo, bồi dưỡng lãnh đạo cho TPHCM và các địa phương.

Tin cùng chuyên mục