Đi bụi xuyên Việt

Thay vì chọn những tuyến du lịch thông thường, ngày nay nhiều bạn trẻ thích khám phá, thường chọn du lịch bụi bằng phương tiện tự túc như xe đạp, xe máy hoặc đi trekking (tự đặt vé tàu, xe...) để chinh phục và trải nghiệm những vùng đất mới theo cách riêng của mình.

3 triệu đồng và chiếc xe đạp

Ngay sau khi hoàn thành luận văn tốt nghiệp, Phạm Hoài Nam, cử nhân ngành Công nghệ thông tin, ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM cùng ba người bạn thân lên kế hoạch chuyến du lịch xuyên Việt bằng xe đạp. Nam tâm sự: “Đi du lịch xuyên Việt bằng xe đạp không còn là chuyện lạ. Với những sinh viên vừa mới ra trường như chúng tôi, đây không chỉ là một chuyến du lịch tham quan những cảnh đẹp của đất nước mà còn là chặng đua thử thách chính bản thân mình”.

Nói là làm. Nhóm bạn trẻ dành gần một tháng để chuẩn bị, rèn thể lực và tham khảo thêm kinh nghiệm từ những người đi trước. Lộ trình vạch ra trong 16 ngày. Điểm xuất phát từ Hội trường Thống Nhất (TPHCM) và kết thúc hành trình vào ngày 5-9 tại Lăng Bác (Hà Nội). “Các thành viên trong nhóm không ai có sẵn xe đạp nên phải tìm mượn những chiếc xe của các anh chị đi phượt lâu năm. Chiếc xe mà tôi mượn được là của một người bạn đã từng đi xuyên Việt trước đây”, Nam cười chia sẻ thêm.

Nhóm bạn trẻ 9X đang thực hiện cuộc hành trình xuyên Việt bằng xe đạp.

Giữa tháng 8, cả nhóm lên đường với chiếc ba lô, xe đạp và 3 triệu đồng dằn túi. Ban ngày đạp, chiều tối sẽ đến một địa điểm tính trước và thuê nhà trọ để qua đêm. Tuy lập kế hoạch tính toán quãng đường đi từ trước, cả nhóm vẫn gặp không ít khó khăn trong thực tế: hư xe, mệt lả và kiệt sức vì thời tiết khắc nghiệt… Nhưng khó khăn nhất vẫn là đoạn qua 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên. Liên tục gặp đèo hiểm trở. Một bên là vách núi, một bên là biển, chỉ cần sơ sẩy một chút cũng dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

“Trước khi đi, mấy anh chị đi trước đã dặn dò cẩn thận trên đoạn đường này. Tuy nhiên, khi nhóm qua được vài con đèo nhỏ đầu tiên dễ dàng, cứ tưởng đã hết. Ai dè, vừa đến Quy Nhơn là gặp gần chục con đèo lớn nhỏ. Cả nhóm phải đạp xe vượt đèo đến bở hơi tai. Còn 2 chiếc xe đạp đến Phú Yên lại dở chứng. Cả đoàn phải dừng lại để tìm thợ sửa xe”, một thành viên của nhóm cho biết thêm.
 
Rèn luyện ý chí

Trước khi nhóm 9X của Nam hoàn thành chuyến hành trình, cư dân mạng và cộng đồng phượt một thời gian xôn xao khi John Trần, một chàng trai người Mỹ gốc Việt quyết định đi xuyên Việt Nam mà không mang theo tiền. Có người nghi ngại, có người ngăn cản và cũng có nhiều chia sẻ ủng hộ. Từ Bắc vào Nam đã có nhiều bạn sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân, số điện thoại cho John Trần để khi anh đi qua các địa danh trong chuyến đi của mình, cần sự giúp đỡ có thể liên lạc với họ.
 
Mỗi người khi bắt đầu nghĩ đến chuyện khoác ba lô lên vai, làm một chuyến du lịch bụi đều có những lý do và đặt những mục tiêu khác nhau: rèn luyện ý chí, sức chịu đựng trước thử thách; muốn làm một điều gì mới cho cuộc sống hay để chứng minh sự hiếu khách và lòng tốt của những người Việt Nam.

“Trước hết bạn phải tin mình làm được. Thứ hai là không bỏ cuộc. Tôi đã làm được điều mà trước giờ bản thân vẫn không tin có thể làm được. Những ngày đầu, ai cũng mệt rã rời, chân tay đau nhức. Có lần một bạn trong nhóm lăn đùng ra bệnh tưởng phải bỏ cuộc giữa chừng. Ấy vậy mà đến sáng hôm sau, nhìn chiếc xe đạp nằm chờ ở cửa, cả nhóm lại hứng khởi quyết tâm hoàn thành kế hoạch. Những thử thách mà tôi và các bạn đã trải qua sẽ tiếp thêm sức mạnh để vượt qua những khó khăn trong công việc sau này”, Nam chia sẻ.

Sơn Trà

Các tin, bài viết khác