Tuyển sinh ĐH, CĐ 2005

Điểm cao vẫn trượt đại học: Bất cập của “3 chung”

Đến ngày 4-8, đã có trên 40 trường đại học công bố điểm thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2005. Dù mới có trên 30% số trường ĐH công bố kết quả thi, nhưng tình trạng “thí sinh điểm cao vẫn trượt ĐH, trong khi các trường khối dân lập khó tuyển” vẫn diễn ra – như một tồn tại của giải pháp 3 chung: chung đề, chung đợt, chung kết quả...

  • Điểm cao vẫn trượt ĐH

Trong mùa tuyển sinh năm nay, chuyện 8 – 9 điểm/môn thi vẫn trượt ĐH Y Hà Nội (nguyện vọng 1) được dự báo sẽ xảy ra khá phổ biến. Mức điểm chuẩn dự kiến 25 - 26 điểm sẽ phổ biến ở các trường ĐH thuộc “top trên” như: ĐH Dược Hà Nội, ĐH Ngoại thương, Học viện Bưu chính viễn thông (cho ngành Điện tử viễn thông và Công nghệ thông tin), ĐH Răng Hàm Mặt...

Ông Phùng Văn Vận, Giám đốc Học viện Bưu chính Viễn thông nhận định: “Mức độ phân hóa của đề thi để lọc ra thí sinh khá – giỏi không nhiều. Vì vậy, nhiều trường sẽ rất khó định ra điểm tuyển, chỉ cần chênh lệch 0,5 điểm cũng đã tác động đến chỉ tiêu”. Chính vì vậy, nhiều trường cũng chỉ tuyển 100% nguyện vọng 1 cho gọn. Với cơ chế này, cánh cửa ĐH công lập đã khép lại với những thí sinh thi 8 - 9 điểm/môn.

Ông Đỗ Duy Dự, Trưởng ban Thư ký Ban chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2005 từng thừa nhận, tình trạng thí sinh đạt điểm cao vẫn trượt ĐH là một vấn đề bất cập của “3 chung”. Tuy nhiên, công tác xét tuyển đã được giao cho các trường tự chủ nên Bộ GD-ĐT không thể buộc các trường phải dành chỉ tiêu cho nguyện vọng 2, 3.

  • Dân lập: vừa tuyển vừa lo

Trong khi các ĐH công lập điểm cao chót vót thì các trường dân lập vẫn khó tuyển người do thí sinh dự thi ít. Là trường đầu tiên công bố điểm thi, ĐH Dân lập Thăng Long chỉ có khoảng 150 thí sinh đạt trên 15 điểm 3 môn, trong khi chỉ tiêu xét tuyển lên tới 1.000. Theo TS. Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), điểm sàn xét tuyển năm nay sẽ cao hơn năm ngoái.

Năm 2004, có khoảng 20 trường (chủ yếu thuộc khối dân lập) và một số ngành khó tuyển chịu sự chi phối của điểm sàn và sau đó, để giúp các trường này tuyển được thí sinh, Bộ GD-ĐT đã phải cho phép tuyển dưới điểm sàn. Với diễn biến của kỳ thi năm nay, dự báo, tình trạng “xé rào” điểm sàn vẫn cứ diễn ra. 

ĐINH LAN

Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM), ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Cần Thơ công bố điểm chuẩn

Ngày 4-8, các trường ĐH tiếp tục công bố danh sách điểm thi. Theo đó, 4 thí sinh đạt điểm tối đa thi vào Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) là: Nguyễn Ngọc Trọng (SBD 547); Mai Quang Huy (SBD 205), Nguyễn Lê Kim Khánh (SBD 226); Nguyễn Thanh Hỉm (SBD 176) cùng đạt 28 điểm. Chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 400, 30 thí sinh trúng tuyển khối A có kết quả cao nhất được cấp học bổng toàn phần trọn khóa để theo học ngành CNTT và Điện tử Viễn thông trong 2 chương trình liên kết. Với chương trình do Trường ĐH Quốc tế cấp bằng học phí 150 USD/năm. Có 10% số thí sinh trúng tuyển điểm cao nhất ngành Quản trị Kinh doanh và Công nghệ Sinh học được nhận học bổng năm đầu, các năm sau học bổng theo điểm học.

Điểm cao nhất thi vào Trường ĐH Kinh tế TPHCM là: Trương Huệ Đoan (SBD 43155); Đỗ Thị Thu Trang (SBD 12627), Trần Vũ Hà Minh (SBD 3196) đều đạt 29 điểm. Được biết, chỉ tiêu của trường là 4.700, nếu lấy mức điểm 19,5, sẽ có 5.300 thí sinh trúng tuyển.
Sau khi công bố điểm thi, Trường ĐH Cần Thơ cho biết, khối T môn 3 hệ số 2 (đã tính vào điểm tổng).

Hôm nay, 5-8, các Trường ĐH Nông Lâm, ĐH Công nghiệp 4, Trường ĐH Khoa học Xã hội - Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) cho biết chiều nay (5-8) công bố điểm thi. Theo Trường ĐH KHXH&NV, điểm chuẩn các ngành khối C của trường không cao vì điểm thi môn Lịch sử quá thấp. Thống kê từ kết quả tuyển sinh cho thấy điểm trung bình môn Lịch sử chỉ đạt 1,5 điểm. Nếu nhà trường tuyển 100% chỉ tiêu nguyện vọng 1 thì điểm chuẩn ngành thấp nhất thuộc khối C là 13 điểm, khối D1 là 15 điểm và điểm chuẩn ngành cao nhất khối C là 20,5 điểm, khối D1 là 21 điểm. Điểm chuẩn dự kiến ngành Ngữ văn Anh là 20 điểm, ngành Đông Phương học: 19 điểm, Ngữ văn: 20,5 điểm. Báo chí: 21 điểm; Triết học: 13 điểm... Thủ khoa của trường năm nay có 3 thí sinh cùng thi khối D1 đồng 26 điểm, trong đó có 2 thí sinh dự thi ngành Quan hệ Quốc tế và 1 thí sinh dự thi ngành Đông Phương học.

L.A. – L.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2020: Nhiều cơ hội cho “cuộc đua” bổ sung

Từ nay đến ngày 15-10, nhiều trường đại học (ĐH) trên cả nước dành hàng ngàn chỉ tiêu ở các nhóm ngành để xét tuyển ĐH bằng nhiều phương thức như điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM... Đây được xem là cơ hội để thí sinh trúng tuyển vào các trường ĐH. Ở cuộc đua cuối này, ngoài việc cạnh tranh, thí sinh cũng phải đặc biệt lưu ý đặt tiêu chí lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích lên hàng đầu. 

Giáo dục hội nhập

Khởi động Đấu trường Toán học VioEdu miễn phí mùa 2

Đấu trường Toán học VioEdu mùa 2 do Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu (Tập đoàn FPT) tổ chức vừa được khởi động với sự tham gia của đông đảo học sinh, sẽ diễn ra xuyên suốt trong năm học 2020 - 2021, đáp ứng nhu cầu của học sinh và phụ huynh toàn quốc. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.