Diễn đàn “Doanh nghiệp Việt Nam - Italia”

SGGP
Thương vụ Italia tại Việt Nam, Hiệp hội Ngân hàng Italia và Liên đoàn Công nghiệp Italia với sự hỗ trợ từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa tổ chức diễn đàn “Doanh nghiệp Việt Nam - Italia” tại TP Hà Nội và TPHCM, nhằm tạo cơ hội cho các doanh nhân Việt Nam và Italia chia sẻ cơ hội hợp tác đầu tư.

 

Trong 3 ngày tổ chức diễn đàn, có gần 600 cuộc trao đổi trực tiếp giữa 150 doanh nhân của 70 doanh nghiệp Italia với 200 đối tác tiềm năng của Việt Nam trong các lĩnh lực năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, thiết bị máy móc và công nghệ xanh, ngân hàng và tổ chức khởi nghiệp.

Từ trước đến nay, Italia cung cấp thiết bị và công nghệ cho ngành công nghiệp Việt Nam chủ yếu về dệt may, da giày, thực phẩm chế biến và bao bì, nhựa, vật liệu xây dựng. Tới Việt Nam lần này, Italia muốn nâng lên tầm cao mới là cung cấp thiết bị công nghệ tiên tiến, tự động hóa với giá cả cạnh tranh và năng suất cao. Đồng thời, cũng tập trung vào các ngành phát triển bền vững hơn ở Việt Nam như cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo… Bên cạnh đó, doanh nghiệp Italia sẽ quảng bá đối tác Việt Nam về khả năng xây dựng các dự án lớn đã thực hiện ở nhiều quốc gia khác. 

Diễn đàn năm nay cũng là dịp khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ dệt may Việt Nam - Italia tại Trường Đại học Công nghệ TPHCM nhằm giúp Việt Nam phát triển đào tạo nguồn nhân lực và kỹ năng. Ngoài ra, diễn đàn còn chứng kiến 2 bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa Hiệp hội Vật liệu xây dựng Việt Nam và Hiệp hội Đá hoa cương trắng Lục Yên, Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam và Tổng cục Hải quan Việt Nam.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD. 

Chương trình bình ổn thị trường

Liên kết giảm giá bán nhiều mặt hàng bình ổn thị trường

Thị trường kinh doanh mùa tết năm 2020 đang buớc vào giai đoạn cao điểm. Lượng khách đến các chợ mua sắm đã tăng khoảng 30%-50%, tại các siêu thị sức mua hiện tăng 3-4 lần so với ngày thường. Lượng hàng hóa thiết yếu về TPHCM cũng tăng lên từng ngày với giá bán tương đối ổn định. Hàng loạt siêu thị, doanh nghiệp (DN) tiếp tục tổ chức các chương trình khuyến mãi, đồng thời tăng cường các dịch vụ phục vụ tối đa người tiêu dùng. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.