Diện mạo mới ở Trường Sa

Đó là một buổi chiều giữa tháng 4-2010. Mặt trời đỏ ối đang chìm dần xuống biển. Trên boong tàu HQ 960 neo đậu cạnh 2 đảo Cô Lin – Gạc Ma, đoàn đại biểu TPHCM đứng trước những vòng hoa tưởng niệm, thắp nén nhang gửi các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để giữ trời, giữ biển nơi đây.

Đoàn đại biểu TPHCM thả hoa tưởng niệm cán bộ chiến sĩ hải quân hy sinh tại Trường Sa.

Tổ quốc luôn bên anh...

Chuẩn Đô đốc Lê Văn Đạo lấy tay lau vội nước mắt. 22 năm qua, ông đã nhiều lần qua vùng biển này, đã nhiều lần đứng nơi đây, đọc diễn văn tưởng niệm. Nhưng 22 năm qua, cũng như biết bao cán bộ chiến sĩ hải quân khác, mỗi lần đứng ở nơi mà đồng đội mình đã anh dũng chiến đấu hy sinh, nước mắt ông không thể chỉ chảy vào trong được. “Giờ này, đoàn công tác của chúng tôi đang đứng trước nơi mà cách đây 22 năm, các đồng chí đã anh dũng chiến đấu hy sinh trước sự tấn công trắng trợn và phi lý của các lực lượng hải quân nước ngoài để bảo vệ vững chắc sự toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền biển đảo thân yêu của Tổ quốc. Bất chấp lẽ phải, không khuất phục được ý chí kiên cường, quyết tâm sắt đá bảo vệ chủ quyền biển đảo của cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam...”.

Sẵn sàng giữ vững biên cương hải đảo

Khi mặt trời đang lặn dần xuống biển, những vòng hoa được thả từ trên tàu HQ 960 dập dềnh cạnh thân tàu lần cuối, rồi bỗng đi ngược cơn gió, trôi dần về phía đảo xa.

22 năm đã đi qua. Trường Sa hôm nay đã thay đổi lớn lao cả về diện mạo và thế trận. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân, với tinh thần “cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước”, các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp trên cả nước đã đồng hành với những chiến sĩ, đồng đội của những anh hùng liệt sĩ ngã xuống để xây dựng Trường Sa lớn mạnh hơn, vững vàng hơn.

Phong trào “Cả nước hướng về Trường Sa, cả nước hướng ra biển để làm giàu từ biển, bảo vệ biển, đảo” đã thu được nhiều thành quả tốt đẹp cả về nhận thức, hành động và hiệu quả kinh tế - xã hội. Đã xuất hiện nhiều điển hình, nhiều nghĩa cử cao đẹp quyên góp, ủng hộ cán bộ chiến sĩ Trường Sa. Hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng đã ra đến đảo. Quân và dân huyện đảo Trường Sa hôm nay đã có thêm những công trình, những phát triển mới cả về đời sống vật chất, tinh thần. Chỉ cần đất liền khá lên là Trường Sa cũng thay da đổi thịt.

Chặng đường dài

Khi tàu HQ960 đến thăm các đảo chìm, nơi cuộc sống còn khắc nghiệt đến nỗi chỉ có những sĩ quan sinh sống, chúng tôi thấy trên một số bãi san hô còn sót lại mấy chiếc cọc bê tông. Dấu tích của “nhà” ở đảo chìm thời kỳ đầu.

Theo các cán bộ nhiều năm ra đảo, các căn nhà trên đảo chìm được chia làm 3 thế hệ. Thế hệ đầu tiên là những chiến sĩ dùng cọc điện bê tông chở từ đất liền ra, đóng xuống, dựng lán trên mặt nước. Thế hệ thứ 2 lấy lô cốt làm nhà. Bây giờ, các căn nhà trên đảo chìm là ở thế hệ thứ 3. Giữa bãi san hô quanh năm ăm ắp nước đã có một căn nhà nhỏ hình lục giác mấy tầng lầu, có chỗ ăn, chỗ làm việc dù chật nhưng cũng ấm cúng, thơm hương gió biển. Các đảo đều đã có điện, có sóng điện thoại di động, nghe được tiếng quê nhà, đất liền gần hơn.

Nhưng, cũng khi chúng tôi đến, ngay cả đảo nổi như Sinh Tồn, thiếu thốn vẫn bộn bề thiếu thốn. Các loại rau trồng được còn đếm trên đầu ngón tay. Phần lớn nhu yếu phẩm còn phải chờ đất liền. Và nước ngọt vẫn là điều vô cùng nan giải. Như hiện nay, khi đã 4 tháng trời chẳng có một hạt mưa, các cán bộ chiến sĩ trên đảo phần lớn phải tắm bằng nước biển, nước ngọt chỉ để lau lại cho sạch.

Trường Sa đang thay đổi. Thành lũy trên biển Đông đang phát triển kinh tế, nhưng trước mắt vẫn còn là chặng đường dài để Trường Sa có thể trở thành một đặc khu kinh tế tiền tiêu. Trong chặng đường dài đó, rất cần những ngư dân ra đây khai phá mở đường, rất cần những công nhân xây dựng, rất cần những nghiên cứu khoa học góp sức cho Trường Sa.

Những hình ảnh yên bình và hạnh phúc

Minh Tú

minh tú

Các tin, bài viết khác

" />