Diễn tập khẩn nguy tại sân bay Nội Bài

Ngày 8-12, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức diễn tập khẩn nguy cấp cơ sở năm 2022 với tình huống “Xử lý sự cố tràn nhiên liệu và chữa cháy cứu nạn cứu hộ” xảy ra khi đang tra nạp nhiên liệu cho máy bay, khối lượng dầu tràn ra ngoài khoảng 200 lít. 

Đây là cuộc diễn tập khẩn nguy thường niên nhằm tăng cường khả năng phối hợp xử lý các tình huống khẩn nguy, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho hoạt động bay tại Cảng HKQT Nội Bài - công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Tham gia diễn tập khẩn nguy năm 2022 gồm gần 200 cá nhân, 31 phương tiện, trang thiết bị từ các đơn vị trực thuộc Cảng HKQT Nội Bài (chủ chốt là Trung tâm Điều hành sân bay Nội Bài); các đơn vị hoạt động tại Cảng (Cảng vụ hàng không miền Bắc, Công ty CP dịch vụ nhiên liệu hàng không Nội Bài - NAFSC, Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam Chi nhánh Nội Bài - VIAGS, Công ty cổ phần phục vụ mặt đất Hà Nội - HGS, Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay - VAECO); các đơn vị phối hợp hiệp đồng (Công an huyện Sóc Sơn - Công an thành phố Hà Nội, Đồn Công an sân bay quốc tế Nội Bài, Đội Cảnh sát giao thông số 15, Tiểu đoàn Căn cứ sân bay Nội Bài) cùng sự chứng kiến của các đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị hoạt động tại Cảng, đại diện các cảng hàng không khu vực miền Bắc.     
                                                                 

Diễn tập khẩn nguy tại sân bay Nội Bài ảnh 1

Cuộc diễn tập mang mật danh KN VI được tổ chức tại vị trí đỗ máy bay số 81A, Cảng HKQT Nội Bài với tình huống giả định như sau: Vào giờ G ngày N tháng 12 năm 2022, tại vị trí số 81A, Cảng HKQT Nội Bài, máy bay A321/số hiệu 158 của hãng hàng không X - Airlines, chuyến bay KC210 sau khi đã tra nạp nhiên liệu thì phát hiện sự cố van xả không đóng kín, nhiên liệu chảy thành dòng phía cánh phải của máy bay xuống sân đỗ. Diện tích bị nhiên liệu tràn khoảng 50m2 (lượng nhiên liệu tràn xuống sân khoảng 200 lít), lượng nhiên liệu tràn nhiều nên lực lượng tại chỗ không xử lý được, trong quá trình ứng phó sự cố, do gặp ma sát nên đã phát lửa gây cháy.

Lực lượng An ninh tại chỗ đã kịp thời báo cho Sở chỉ huy khẩn nguy cứu nạn - Trung tâm Điều hành sân bay Nội Bài về vụ việc, đồng thời trực tiếp điều hành chỉ huy chữa cháy tại chỗ bằng các bình chữa cháy cầm tay. Ngay sau khi nhận thông tin, nhân viên hiệp đồng khẩn nguy Sở chỉ huy khẩn nguy cứu nạn đã triển khai theo phương án và báo cáo lãnh đạo các cấp.

Các đơn vị đã triển khai theo phương án ứng phó sự cố tràn nhiên liệu trên sân đỗ máy bay theo phương án được phê duyệt. Trong quá trình xử lý sự cố tràn nhiên liệu do ma sát dẫn đến phát sinh cháy và có 3 nhân viên bị thương. Các thành phần liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ phối hợp hiệp đồng giải quyết tình hình theo kế hoạch khẩn nguy của Cảng HKQT Nội Bài.

Diễn tập khẩn nguy tại sân bay Nội Bài ảnh 2 Sau 10 phút, đám cháy đã được kiểm soát và dập tắt

Quá trình Diễn tập gồm hai phần: phần 1 là diễn tập vận hành cơ chế tham mưu, chỉ huy và phần 2 là diễn tập thực binh xử lý tình huống của các lực lượng trực tiếp ứng phó khẩn nguy. Kế hoạch tập luyện, diễn tập được Cảng HKQT Nội Bài phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức vào các thời điểm ít chuyến bay, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến các hoạt động khai thác tại Cảng. Trước đó các lực lượng tham gia Diễn tập đã tổ chức huấn luyện, hợp luyện và tổng duyệt từ ngày 5 đến 6-12-2022 đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ theo kịch bản phân công.

Diễn tập khẩn nguy tại sân bay Nội Bài ảnh 3

Diễn tập khẩn nguy PCCC&CNCH luôn được lãnh đạo Cảng HKQT Nội Bài quan tâm, chú trọng đặc biệt khi đảm nhận vai trò là công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Với vị trí là cửa ngõ giao thương hàng không của Thủ đô Hà Nội, đồng thời là nơi đón tiếp các nguyên thủ quốc gia, các phái đoàn ngoại giao cấp cao các nước đến Việt Nam, công tác an ninh an toàn hàng không luôn được Cảng HKQT Nội Bài đặt lên hàng đầu.

Để đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho mọi chuyến bay qua Cảng, hàng năm, Cảng HKQT Nội Bài tổ chức diễn tập khẩn nguy PCCC&CNCH nhằm kiểm tra, đánh giá việc phối hợp chỉ huy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ của các lực lượng, kiểm tra các trang, thiết bị, phương tiện, lực lượng PCCC tại chỗ của cơ sở trong việc xử lý tình huống khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố nhằm đáp ứng yêu cầu trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; rút ra bài học kinh nghiệm trong việc huấn luyện, diễn tập, tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, điều hành xử lý các tình huống khẩn nguy sân bay, hoàn thiện kế hoạch khẩn nguy, phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của Cảng”,

ông Đào Đăng Thắng, Phó giám đốc Cảng HKQT Nội Bài, Trưởng Ban chỉ huy diễn tập chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn