Diễn văn của đồng chí Lê Thanh Hải, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM tại lễ kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc

Kính thưa đồng chí Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
Kính thưa các đồng chí  nguyên lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước;
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lão thành Cách mạng, quý Mẹ Việt Nam anh hùng;
Kính thưa đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ thành phố;
Kính thưa quý vị đại biểu.

Hôm nay, cùng cả nước, với niềm tự hào vô hạn về những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, thành phố Hồ Chí Minh long trọng kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc và kỷ niệm 124 năm Ngày Quốc tế lao động. Thay mặt Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, tôi xin gởi đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước, các đồng chí lão thành Cách mạng, quý Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí Tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng võ trang, Anh hùng lao động, các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, các đồng chí thương binh, bệnh binh, quý vị khách quý, quý vị đại biểu, đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ  thành phố và bạn bè quốc tế lời chào mừng nồng nhiệt, lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc tốt đẹp nhất.

Trong giờ phút trọng đại này, chúng ta thành kính tưởng nhớ, ghi lòng tạc dạ công ơn trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh; xin bày tỏ lòng biết ơn vô hạn các bậc tiên liệt, các vị tiền bối cách mạng, quý Mẹ Việt Nam anh hùng, tiêu biểu cho hàng triệu bà Mẹ Việt Nam kiên cường bất khuất; xin mãi mãi tri ân chiến sĩ, đồng bào, đồng chí đã dũng cảm, ngoan cường chiến đấu, hy sinh vì chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, với niềm tin sắt đá : “Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất. Đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà”.

Kỷ niệm Chiến thắng lịch sử vĩ đại 30 tháng 4 của nước ta cùng dịp với Ngày Quốc tế lao động 1 tháng 5 - Ngày hội lớn của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới. Nhân dịp này, chúng ta bày tỏ tinh thần đoàn kết và chân thành cảm ơn sự ủng hộ hết lòng, giúp đỡ chí tình của giai cấp công nhân, nhân dân các nước xã hội chủ nghĩa anh em và bầu bạn năm châu, nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình và công lý toàn thế giới đối với sự nghiệp cách mạng nước ta; xin chúc cho phong trào đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công bằng và tiến bộ xã hội của các nước giành được nhiều thắng lợi mới.

Kính thưa quý vị đại biểu, đồng bào, đồng chí,

Trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc ta, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là một cuộc đụng đầu lịch sử vô cùng quyết liệt, nhân dân ta phải vượt qua khó khăn, thách thức lớn nhất, dài ngày nhất, ác liệt nhất để giành thắng lợi.

Trải suốt 21 năm ròng hết sức gian lao, nhưng vô cùng anh dũng, nhân dân ta đã liên tục đánh thắng các chiến lược chiến tranh của đế quốc Mỹ giàu mạnh bậc nhất thế giới. Bằng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy với đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, quân và dân ta đã giành toàn thắng, giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, ghi mốc son lịch sử Đại thắng mùa Xuân 1975.

Chiến thắng 30 tháng 4 năm 1975 là thắng lợi lịch sử vĩ đại của dân tộc ta, hoàn thành trọn vẹn cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, mở ra thời kỳ phát triển mới của nước Việt Nam độc lập, thống nhất, hòa bình, xây dựng chủ nghĩa xã hội vì ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

Thắng lợi đó cổ vũ mạnh mẽ phong trào đấu tranh của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội; tin tưởng vào thắng lợi của sự nghiệp chống chủ nghĩa đế quốc, giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội, giải phóng con người.

Thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước bắt nguồn từ Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, thể hiện trong đường lối cách mạng, độc lập, tự chủ đúng đắn; phương pháp cách mạng sáng tạo, linh hoạt; nghệ thuật quân sự tài tình của Đảng ta, một Đảng Mác-xít - Lênin-nít chân chính.

Đó là thắng lợi của bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam, văn hóa Việt Nam rực rỡ trong thời đại Hồ Chí Minh quang vinh. Suốt cuộc trường chinh, nhân dân ta đã thể hiện sáng ngời truyền thống yêu nước nồng nàn, phát huy cao độ sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, vì độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, tạo nên sức mạnh tổng hợp vô song của cuộc chiến tranh cách mạng, phát triển toàn diện chiến tranh nhân dân, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân để chiến thắng.

Đồng bào, cán bộ, chiến sĩ miền Nam thành đồng Tổ quốc trên tiền tuyến lớn, chịu đựng hy sinh vô bờ bến, với ý chí quật cường, bất khuất, quyết tâm bám trụ “một tấc không đi, một ly không rời”, vượt mọi hiểm nguy, đêm ngày đánh giặc; đồng bào, cán bộ, chiến sĩ miền Bắc ở hậu phương lớn, vì miền Nam ruột thịt - quyết chí chi viện cho miền Nam “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, lớp lớp thanh niên “xẻ dọc Trường sơn đi cứu nước”, xông pha trận mạc, để giành lại độc lập dân tộc, thống nhất non sông.

Đó còn là thắng lợi của sức mạnh dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại được phát huy cao độ; sức mạnh của tình đoàn kết, thủy chung, liên minh chiến đấu giữa ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia chống kẻ thù chung; của tình đoàn kết quốc tế và sự giúp đỡ to lớn, trong sáng của các nước xã hội chủ nghĩa, phong trào cộng sản và công nhân quốc tế; của sự đồng tình, ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam trong phong trào đấu tranh vì hòa bình và tiến bộ trên toàn thế giới, trong đó có nhân dân tiến bộ Mỹ.

“Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”.

Vinh quang này mãi mãi thuộc về nhân dân Việt Nam anh hùng, Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, của lực lượng võ trang nhân dân anh hùng - trung với nước, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng. 

Kính thưa quý vị đại biểu, đồng bào, đồng chí,

Trong cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta, Sài Gòn - Gia Định cùng miền Nam “Thành đồng Tổ quốc” là nơi đầu sóng ngọn gió, nơi “đi trước về sau”, là nơi mở màn và cũng là nơi kết thúc cuộc kháng chiến, liên tục đấu tranh kiên cường, bất khuất.

Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, cán bộ, chiến sĩ và đồng bào thành phố chiến đấu không tiếc máu xương ngay giữa hang ổ quân thù. Thực hiện tư tưởng chiến lược của Đảng và Bác Hồ kính yêu “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, quân dân Sài gòn - Gia Định đã dũng cảm, mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu và đấu tranh trên địa bàn đô thị. Những trận tấn công như vũ bão của các lực lượng võ trang, của chiến sĩ biệt động “xuất quỷ nhập thần”, giáng đòn phủ đầu vào những mục tiêu hiểm yếu, đầu não của địch, khiến cho kẻ thù luôn khiếp vía kinh hoàng. Các cuộc tiến công hòa nhịp với các phong trào đấu tranh quyết liệt của các đội hùng binh “tay không đánh giặc” của đồng bào các giới, các tầng lớp, các dân tộc, các tôn giáo,… đã góp phần làm lung lay tận gốc ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, làm sụp đổ chính quyền tay sai.

Quân và dân Sài Gòn - Gia Định tiến hành cuộc chiến đấu anh dũng trên cả ba mặt trận chính trị, quân sự và binh vận, đã làm nên những chiến công vang dội, những sự tích diệu kỳ, góp phần lần lượt đánh bại các chiến lược chiến tranh của đế quốc Mỹ xâm lược, tiến tới trận quyết chiến chiến lược mùa Xuân 1975.

Cuộc chiến đấu vô cùng ác liệt, đầy hy sinh, gian khổ của quân và dân Sài Gòn - Gia Định đã khắc ghi biết bao sự kiện vĩ đại vào lịch sử vẻ vang của dân tộc; địa đạo Củ Chi “đất thép thành đồng”; anh hùng Nguyễn Văn Trỗi lẫm liệt, hiên ngang; những chiến sĩ biệt động dũng cảm; những người mẹ, người chị Bàn Cờ tảo tần, kiên trung, son sắt; ngọn lửa Thích Quảng Đức, Nhất Chi Mai bùng lên bất tử; đốt xe Mỹ giữa ban ngày; ký giả đi ăn mày; những đêm không ngủ, hát cho đồng bào tôi nghe, bừng bừng khí thế; trong lao tù -  chốn địa ngục trần gian, với bao cực hình tra tấn vô cùng dã man, tàn bạo của kẻ thù, nhưng không thể nào khuất phục được khí tiết, lòng trung kiên với Đảng, tình thương yêu đồng đội và niềm tin sắt đá vào thắng lợi cuối cùng.

Chính trong cuộc đấu tranh cách mạng hào hùng, vẻ vang ấy, đã thu hút hàng triệu trái tim nhân dân hòa nhịp cùng phong trào cách mạng cả nước, chuẩn bị lực lượng, nắm bắt  thời cơ và đã bùng lên vào thời điểm quyết chiến, tạo nên cuộc “bão táp cách mạng” trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Sự hợp đồng chiến đấu tuyệt vời của 5 cánh quân chủ lực với các lực lượng võ trang thành phố thần tốc tiến công, kết hợp nổi dậy của quần chúng vùng lên phá kìm, diệt ác, giành chính quyền về tay nhân dân từ cơ sở, đã làm cho quân thù nhanh chóng tan rã và sụp đổ, giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Kính thưa quý vị đại biểu, đồng bào, đồng chí thành phố,

Phát huy thắng lợi của Đại thắng mùa Xuân 1975, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa tiếp tục giành thắng lợi, đặc biệt qua gần 25 năm tiến hành công cuộc đổi mới đã đạt thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Đất nước ta đã ra khỏi tình trạng kém phát triển, bộ mặt của đất nước và đời sống của nhân dân có nhiều thay đổi, sức mạnh về mọi mặt được tăng cường, độc lập chủ quyền và chế độ xã hội chủ nghĩa được giữ vững, vị thế và uy tín của nước ta trên trường quốc tế được nâng cao, tạo tiền đề để tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn mới.

Ba mươi lăm năm qua, Đảng bộ và nhân dân thành phố mang tên Bác Hồ vĩ đại, với trách nhiệm “cùng cả nước, vì cả nước” đã luôn vững vàng, bền bỉ phấn đấu, nêu cao tinh thần cách mạng, đoàn kết, năng động, sáng tạo, bằng ý chí tự lực, tự cường, đã vượt qua những khó khăn chồng chất trong 10 năm đầu; thành phố đã giữ vững ổn định chính trị, khôi phục và phát triển kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh; với tư duy đổi mới, cách làm mới đã có bước đột phá, tháo gỡ vướng mắc, trở lực của cơ chế quản lý cũ, thúc đẩy kinh tế - xã hội liên tục phát triển, cải thiện đời sống nhân dân.

Qua gần 25 năm thực hiện đường lối đổi mới, thành phố không ngừng phát triển toàn diện. Từ mức tăng tổng sản phẩm nội địa (GDP) bình quân 2,7%/năm trong giai đoạn 1976 - 1985, đã vươn lên mức 10,5%/năm của giai đoạn 1986 - 2009; đến nay chiếm hơn 20% tổng sản phẩm nội địa (GDP) và 30% ngân sách của cả nước; trở thành một trong số ít đô thị của các nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế hai con số liên tục trong khoảng thời gian dài; ngày càng khẳng định vai trò là trung tâm lớn về nhiều mặt và là một trong các động lực phát triển kinh tế của cả nước.

Nhờ sớm có chủ trương xã hội hóa, đa dạng hóa đầu tư, huy động các nguồn vốn, nên kết cấu hạ tầng đô thị được cải thiện đáng kể; diện tích đô thị tăng lên hơn 2 lần. Với vài chục ngàn căn nhà lụp xụp trên kênh rạch được di dời, bố trí nơi ở mới khang trang, cùng với việc cải tạo hệ thống kênh rạch, cải thiện môi trường; hệ thống giao thông, các khu đô thị mới, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao cùng các loại hình dịch vụ đô thị đã và đang xây dựng, tạo nên diện mạo mới của thành phố khang trang, hiện đại.

Thực hiện đồng thời tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, mức sống của nhân dân thành phố ngày càng được cải thiện - từ mức thu nhập bình quân đầu người năm 1985 chỉ có 586 đô-la Mỹ, đến cuối năm 2009 đạt hơn 2.600 đô-la Mỹ; đã hoàn thành phổ cập bậc trung học; hiện có 12 bác sĩ và 42 giường bệnh trên một vạn dân; hàng năm, đã tạo ra trên 120.000 chỗ làm mới, giảm tỉ lệ thất nghiệp; lao động qua đào tạo nghề đạt mức 55%; đến nay, số hộ thuộc diện nghèo theo tiêu chí thu nhập bình quân từ 12 triệu đồng/người/năm trở xuống, chỉ còn hơn 7%. Các hoạt động xã hội, tấm lòng nhân ái, đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ người nghèo,... đã trở thành phong trào sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực và có sức lan tỏa.

Những thành tựu đạt được luôn gắn liền với vai trò lãnh đạo của Đảng bộ thành phố. Đảng bộ luôn chú trọng thực hiện công tác xây dựng Đảng, thường xuyên tự đổi mới, tự chỉnh đốn đạt được nhiều chuyển biến tích cực. Thực hiện Cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã đạt được những kết quả quan trọng bước đầu. Công tác cải cách hành chính, kiện toàn bộ máy chính quyền, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, chống nhũng nhiễu, tiêu cực đạt nhiều tiến bộ. Công tác vận động nhân dân, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân được tăng cường.

Vấn đề có ý nghĩa quan trọng làm tiền đề cho sự phát triển của thành phố trong suốt 35 năm qua là Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn vững vàng về chính trị, đã chủ động, tích cực đấu tranh có hiệu quả, làm thất bại các âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội của đất nước. Và từ thực tiễn, thành phố đã góp phần quan trọng vào quá trình hình thành, phát triển đường lối đổi mới, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và thực hiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Tuy nhiên, thành phố vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém phải nhìn nhận nghiêm túc và phấn đấu khắc phục. Đó là, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh chưa cao; kết cấu hạ tầng ngày càng quá tải, nhất là tình trạng ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển bền vững và chất lượng cuộc sống của nhân dân; đào tạo nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế; một số vấn đề văn hóa, xã hội bức xúc chậm được khắc phục; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị chưa đáp ứng kịp yêu cầu, một bộ phận cán bộ đảng viên còn thiếu gương mẫu, phai nhạt lý tưởng, quan liêu, tham nhũng, suy thoái đạo đức, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và niềm tin của nhân dân.

Kính thưa quý vị đại biểu, đồng bào, đồng chí thành phố,

Mặc dù trong quá trình xây dựng và phát triển, những yếu kém, hạn chế là không ít, song chúng ta phải khẳng định rằng, những thành tựu đã đạt được là to lớn, cơ bản và toàn diện. Thay mặt Đảng bộ và nhân dân thành phố, chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với Trung ương Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước đã dành cho thành phố tình cảm sâu sắc và sự ủng hộ, giúp đỡ hết sức to lớn, quý báu. Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ tích cực của các ban, bộ, ngành Trung ương, các địa phương bạn trên bước đường xây dựng, phát triển và bảo vệ thành phố. Xin cảm ơn những người con của đất nước đang sống và làm việc ở nước ngoài nhưng luôn hướng về và góp sức xây dựng thành phố quê hương. Xin cảm ơn các tổ chức, cá nhân, bạn bè khắp nơi đã đóng góp vào những thành tựu chung của thành phố. Nhân dịp này, tôi đặc biệt biểu dương và trân trọng cảm ơn sự đóng góp to lớn của các tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng võ trang, thanh niên xung phong, của giai cấp công nhân, nông dân, đội ngũ trí thức, các dân tộc, các tôn giáo, doanh nhân, các tổ chức, cá nhân đã đồng lòng, chung sức, phát huy truyền thống cách mạng, năng động, sáng tạo làm nên những thành tựu vẻ vang để thành phố Hồ Chí Minh có được như hôm nay.

Kính thưa quý vị đại biểu, đồng bào, đồng chí,

Kế tục và phát huy mạnh mẽ chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong những năm tháng kháng chiến giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước, kinh nghiệm thực tiễn trong 35 năm xây dựng và phát triển; trong thời gian tới, thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đổi mới toàn diện và mạnh mẽ hơn nữa; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy tính năng động, sáng tạo của nhân dân thành phố, huy động mọi nguồn lực đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, chủ động xử lý có hiệu quả do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu tác động; không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân; giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng.

Để thực hiện nhiệm vụ cơ bản trên, trọng tâm trước mắt là quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ VIII, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X của Đảng, tạo tiền đề cho bước phát triển mới; đồng thời, tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ IX, tiến tới Đại hội lần thứ XI của Đảng, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên; củng cố, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch vững mạnh, thật sự là nhà nước của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân; đẩy mạnh Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đi vào chiều sâu, ngày càng đạt hiệu quả thiết thực; đặc biệt, phải quyết liệt thực hiện ngăn chặn, đẩy lùi quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các tiêu cực trong xã hội; phòng, chống những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, nhằm xây dựng Đảng bộ thành phố thật sự trong sạch, vững mạnh - là nhân tố quyết định để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị, giữ vững thành quả cách mạng.

Kính thưa quý vị đại biểu, đồng bào, đồng chí thành phố,

Ba mươi lăm năm đã qua, song Đại thắng mùa Xuân 1975 lịch sử vẫn luôn là nguồn cổ vũ mạnh mẽ tinh thần cách mạng và lòng tự hào dân tộc của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong sự nghiệp đổi mới. Với tinh thần chiến thắng 30 tháng 4 lịch sử; hướng về kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, trái tim của Tổ quốc, Thủ đô nghìn năm văn hiến của dân tộc, chúng ta hãy chung sức, đồng lòng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, tăng cường đoàn kết, dồn hết sức lực và tâm huyết vào sự nghiệp chung, cống hiến ngày càng nhiều hơn cho nhân dân, cho sự phát triển nhanh và bền vững của thành phố, của đất nước.

Kính thưa quý vị đại biểu, đồng bào, đồng chí thành phố,

Hôm nay, nhân dịp kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước,  thành phố Hồ Chí Minh vinh dự được Đảng và Nhà nước quyết định trao tặng phần thưởng cao quý : Huân chương Sao vàng. Đảng bộ và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đồng bào, đồng chí cả nước đã có sự đánh giá cao đối với những nỗ lực và cống hiến của thành phố Hồ Chí Minh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Vinh quang này thuộc về đồng bào các giới, cán bộ, chiến sĩ lực lượng võ trang nhân dân, các doanh nghiệp, các tổ chức, các đoàn thể của thành phố Hồ Chí Minh đã đồng tâm hiệp lực, phát huy truyền thống cách mạng năng động, sáng tạo, xây dựng và phát triển thành phố Hồ Chí Minh đạt được những thành tựu to lớn, cơ bản và toàn diện.

Tự hào, phấn khởi được khen tặng Huân chương Sao vàng lần thứ hai, chúng ta càng phải chung sức, chung lòng phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, khiêm tốn học tập, cố gắng vượt bậc, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa; phấn đấu xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành một thành phố xã hội chủ nghĩa văn minh, hiện đại, phát triển nhanh và bền vững, đóng góp ngày càng lớn hơn với khu vực phía Nam và cả nước, xây dựng thành phố thành một trung tâm công nghiệp, dịch vụ, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á, xứng đáng là thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Đảng bộ và nhân dân thành phố kỳ vọng vào thế hệ trẻ sẽ nối tiếp truyền thống yêu nước, cách mạng của cha anh, ra sức học tập, lao động, tu dưỡng về đạo đức, nhân cách, vươn tới những đỉnh cao trí tuệ, ngày càng có nhiều nhân tài, góp phần xây dựng thành phố, xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai cùng bè bạn năm châu.

Chúng ta nguyện sống thật xứng đáng với các anh hùng liệt sĩ,  các bậc tiền nhân, với bao người con ưu tú của mọi miền đất nước đã xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước, vì sự trường tồn của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, quyết tâm xây dựng thành phố Hồ Chí Minh ngày càng văn minh, hiện đại, mãi mãi xứng đáng với thành phố mang tên Bác Hồ vĩ đại, thành phố Anh hùng.

Tinh thần Ngày chiến thắng 30 tháng 4 lịch sử bất diệt.
Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm.
Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta.

Kính chúc quý vị đại biểu, quý vị khách quý, đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ thành phố, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế mạnh khỏe, hạnh phúc, đoàn kết và thành đạt.

Xin chân thành cám ơn.

Các tin, bài viết khác