Đình chỉ việc xây dựng 40 biệt thự nghỉ dưỡng không phép trên bán đảo Sơn Trà

>> Khu biệt thự trên núi Sơn Trà có nhiều vi phạm

(SGGPO).- Chiều 19-3, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan đi kiểm tra hiện trường tại khu vực bán đảo Sơn Trà, nơi Công ty Biển Tiên Sa xây dựng không phép 40 biệt thự nghỉ dưỡng. Sau đó, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ có buổi làm việc với Chủ đầu tư dự án về vụ việc trên.

Ông Huỳnh Đức Thơ đi kiểm tra thực tế

Sau buổi kiểm tra, ông Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo "dừng ngay tức khắc" dự án và yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND quận Sơn Trà giám sát thực hiện.
 
Xây dựng không phép
 
Ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, cho biết: Năm 2009, Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng cho phép chủ đầu tư dự án xây dựng hệ thống hạ tầng bao gồm hệ thống giao thông và cấp thoát nước.

Một góc dự án

Để có giấy phép này, dự án đã được đánh giá tác động môi trường năm 2007 và cấp phép năm 2009 nhưng chủ đầu tư dự án cho khởi công rồi không thực hiện, thành phố đã nhiều lần đôn đốc chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của thành phố. Và trên cơ sở đề nghị của chủ đầu tư, thành phố cũng thống nhất cho gia hạn đối với dự án đến 31-12-2017 phải hoàn thành, đi vào hoạt động. Sau khi thành phố cho gia hạn, chủ đầu tư cho tiến hành rà soát lại dự án và xin điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng và đã được thành phố phê duyệt vào ngày 2-6-2016. Trên cơ sở quy hoạch điều chỉnh, chủ đầu tư cũng đã làm hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường gửi Sở Tài nguyên và Môi trường và ngày 17-2, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có có thông báo về kết quả thẩm định.

Phần đế móng biệt thự xây dựng trái phép trên núi Sơn Trà

Về vấn đề xây dựng, Sở Xây dựng cũng đã phê duyệt quy hoạch về hạ tầng và có báo cáo thẩm định thiết kế cơ sở và thẩm định bản vẽ thiết kế thi công đối với các hạng mục của công trình. Tuy nhiên, việc cấp phép xây dựng mới về phần hạ tầng chưa được cấp mới vì báo cáo đánh giá tác động môi trường chưa hoàn thành và giấy phép xây dựng theo quy hoạch mới điều chỉnh cũng chưa có.

Sau khi tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh, Sở Xây dựng cũng đã phối hợp với UBND quận Sơn Trà kiểm tra. Kết quả cho thấy ngoài các hạng mục hạ tầng được xây dựng theo giấy phép năm 2009 thì chủ đầu tư đã triển khai xây dựng 40 biệt thự không có giấy phép. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, đình chỉ thi công và sẽ giám sát việc tuân thủ của chủ đầu tư.
 
Cũng theo ông Dũng, giấy phép xây dựng năm 2009 chỉ cấp phép xây dựng về hạ tầng, chưa có công trình, nhà ở. Còn theo quy hoạch điều chỉnh ngày 2-6-2016, dự án xuất hiện 86 biệt thự, ngoài ra còn có một số bunggalow và hiện tại chủ đầu tư đã tiến hành làm phần móng 40 biệt thự thì bị phát hiện.
 
Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho rằng: Theo quy định, dự án điều chỉnh quy hoạch thì phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường. Hiện chủ đầu tư đã trình Sở Tài nguyên và Môi trường hồ sơ này và Sở đã lập hội đồng thẩm định vào ngày 17-2-2017.

Tại cuộc họp này đã chỉ ra một số nội dung còn thiếu và một số giải pháp chưa hợp lý trong báo cáo của chủ đầu tư nên đề nghị chủ đầu tư phải bổ sung toàn bộ nội dung theo yêu cầu của hội đồng thẩm định. Cụ thể, một số nội dung cần phải bổ sung, gồm: Phần mô tả dự án chưa rõ ràng, chưa cụ thể, chưa mô tả tình trạng cấp nước, xử lý nước thải; chưa làm rõ tính chất cơ lý của lớp đất đá tại khu vực dự án, đánh giá sự phù hợp của dự án đối với đặc điểm môi trường tự nhiên, hệ sinh thái trên cạn, dưới nước, biến đổi địa chất công trình, nguy cơ ô nhiễm trong quá trình xây dựng, khai thác dự án...
 
Ông Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng cho biết: Toàn bộ diện tích 30,35ha thuộc giai đoạn 1 của dự án Biển Tiên sa nằm trong “đất khác”, không nằm trong quy hoạch 3 loại rừng đặc dụng của khu bảo tồn. Sở đã ban hành văn bản về vấn đề tận thu tài nguyên trên đất dự án toàn bộ trạng thái rừng gần như là đất trống và rừng nghèo. Trong quá trình triển khai dự án chỉ đạo lực lượng kiểm lâm kiểm tra, giám sát... Trong suốt thời gian vừa qua, việc triển khai thực hiện đối với việc tận thu, triển khai xây dựng ở các cột mốc... đảm bảo không vi phạm gì.
 
Tại buổi làm việc, đại diện chủ đầu tư cho rằng do tiến độ buộc phải hoàn thành vào tháng 12-2017 nên chủ đầu tư cho xây dựng để kịp tiến độ.
 
Nếu sai phạm thì đập bỏ
 
Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho rằng, vụ việc xây dựng tại bán đảo Sơn Trà ban đầu được người dân phát hiện và phản ánh trên trang facebook "Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi - xanh - sạch - đẹp" và sau đó là báo chí. Việc báo chí và dư luận rất quan tâm đến bán đảo Sơn Trà - Vườn quốc gia rất quý. Vì vậy, việc quy hoạch, sử dụng khu vực này phải chặt chẽ, đảm bảo làm sao quản lý sử dụng hiệu quả, hợp lý.
 
Theo đó, dự án đã có từ lâu, có đánh giá tác động môi trường từ năm 2007 và triển khai xây dựng hạ tầng năm 2009.
 
Theo ông Thơ, dự án rộng hơn 30ha, trước đây thuộc đất quốc phòng, nhưng đến năm 2008 được quy hoạch thành "đất khác", nhằm phục vụ phát triển kinh tế chứ không còn đất quốc phòng và rừng đặc dụng nữa. Từ năm 2009, chủ đầu tư đã cho xây dựng hạ tầng, trồng cây xanh, tạo cảnh quan để trở thành khu biệt thự nghỉ dưỡng. Đến năm 2015 và 2016, chủ đầu tư thấy chưa phù hợp nên xin điều chỉnh quy hoạch nhưng không thay đổi quy mô.

Theo quy định, mỗi lần điều chỉnh quy hoạch buộc phải làm tại đánh giá tác động môi trường. Đến nay, đánh giá tác động môi trường và hồ sơ xin cấp phép xây dựng đã nộp cho Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Xây dựng nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường chưa phê duyệt đánh giá tác động môi trường vì còn phải bổ sung nhiều vấn đề nên Sở Xây dựng chưa cấp phép xây dựng.
 
Ông Thơ khẳng định, việc chủ đầu tư chưa có giấy phép xây dựng mà đã thi công 40 phần móng cho 40 khu biệt thự là sai, mà đã sai là phải dừng tức khắc. Ông Thơ giao cho Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND quận Sơn Trà giám sát việc đình chỉ thi công cho đến khi nào đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết.
 
Đối với những sai phạm của Công ty Biển Tiên Sa, ông Thơ chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND quận Sơn Trà xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Nếu như các khu vực đã thi công phần móng để xây dựng biệt thự không đúng quy hoạch thì phải đập bỏ.
 
Trao đổi với PV SGGP sau khi cuộc làm việc kết thúc, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết thêm đây là dự án đã có từ trước và trước đây đất thuộc quân đội quản lý. Sau này, dự án này chuyển nhượng cho tư nhân theo hình thức cổ phần. Dự án có tổng diện tích khoảng 80ha, trong đó giai đoạn 1 thực hiện hơn 30ha. 

Nguyên Khôi

Các tin, bài viết khác