Đoàn công tác tàu 561: Mổ cứu sống một ngư dân Trường Sa

(SGGP).- Đêm 28-6, trong lúc đang làm nhiệm vụ tại đảo Núi Le, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, các bác sĩ quân y của Đoàn công tác trên tàu 561 (Khánh Hòa 01) thực hiện thành công ca mổ cấp cứu một ngư dân bị viêm ruột thừa cấp. 

Đồng chí Trung tá Nguyễn Thành Nhân, Phó Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải Quân cho biết, bệnh nhân là anh Huỳnh Văn Kiên (24 tuổi), sống tại xã Long Hải, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, đang hoạt động đánh bắt xa bờ trên tàu cá BTH 98181 TS tại khu vực quần đảo Trường Sa. Anh Kiên bị đau bụng dữ dội suốt 4 ngày trước đó và tự uống thuốc nhưng không khỏi. Các bác sĩ trên tàu 561 do Thượng tá - bác sĩ Phạm Văn Quyên, Phó phòng quân y Quân chủng Hải quân làm trưởng đoàn đã tiến hành khám, xác định nguyên nhân anh Kiên bị viêm ruột thừa cấp và chỉ định mổ cấp cứu ngay lập tức. Sau hơn 1 giờ chuẩn bị và thực hiện khẩn trương, kíp mổ của Viện y học Hải  Quân và Đội điều trị 486 do Thượng tá Trần Văn An, bác sĩ chuyên khoa 2 làm kíp trưởng đã hoàn thành ca mổ tốt đẹp, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang hồi phục.

Trước đó, đêm 12-6, tại khu vực từ nhà giàn DK1/21 đến đảo An Bang, đoàn công tác cũng đã cấp cứu kịp thời ngư dân  Đặng Văn Bình (52 tuổi, quê xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) của tàu cá QNG95979 TS. Ông Bình bị chấn thương sọ não nặng vì tai nạn trong lúc làm việc. Sau khi sơ cứu, đoàn đã liên lạc kịp thời chuyển bệnh nhận đến đảo Trường Sa Lớn để đưa vào cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện 175 TPHCM. Đến nay, bệnh nhân đã bình phục và xuất viện.

Đây là đợt công tác khám, chữa bệnh thường niên cho quân và dân trên các nhà giàn DK1 và các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân. Trong chuyến công tác này, đoàn còn khám, điều trị bệnh cho nhiều ngư dân hoạt động đánh bắt hải sản trên vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa.

VIỆT NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc