Đoàn đại biểu TPHCM bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ

Ngày 18-7, theo giờ Hoa Kỳ, Đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch UBND TPHCM làm Trưởng đoàn đã bắt đầu các hoạt động trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ.
Đoàn đại biểu TPHCM bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng đoàn đại biểu TPHCM làm việc với Bank of America. Ảnh: NGỌC DIỄM
Chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ của Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM sẽ kéo dài đến ngày 25-7 với nhiều hoạt động, trong đó có các cuộc gặp gỡ các tổ chức kinh tế, tài chính, cộng đồng doanh nghiệp, trí thức trẻ…

Bank of America sẽ mở chi nhánh tại TPHCM

Đoàn làm việc với Ngân hàng Hoa Kỳ (Bank of America-BofA). BofA thành lập năm 1904, hiện là tổ chức ngân hàng lớn thứ 2 tại Hoa Kỳ, là một trong những công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ ấn tượng với sự phát triển của BofA, đồng thời cho biết một trong những nhiệm vụ của đoàn trong chuyến công tác lần này là mời BofA hiện diện, góp phần trong sự phát triển của TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng chia sẻ một số điểm thuận lợi của TPHCM với các nhà đầu tư, như sự ổn định về chính trị, ổn định về kinh tế vĩ mô. Đồng thời, TPHCM chiếm 1/4 GDP của quốc gia, là đầu tàu kinh tế của cả nước. Hiện TPHCM đang định hướng và triển khai xây dựng thành trung tâm tài chính quốc tế. Do đó, TPHCM mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ BofA để có những bước đi hợp lý trong việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế. Đồng thời, TPHCM cũng mong muốn mời gọi các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư của Hoa Kỳ đến đầu tư vào các lĩnh vực: tài chính, công nghiệp công nghệ cao, các dự án liên quan đến chuyển đổi số, kết cấu hạ tầng, giao dục, y tế… tại TPHCM.

Đại diện BofA, ông Madhu Kannan, Phó Chủ tịch điều hành ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư toàn cầu cho biết, BofA hiện có những lĩnh vực hoạt động tương thích với những mong muốn của lãnh đạo TPHCM. Ông cũng bày tỏ mong muốn sẽ có thêm nhiều buổi làm việc chuyên sâu hơn để tập trung vào những vấn đề mà TPHCM đang quan tâm.

Theo ông Madhu Kannan, hiện BofA đang nộp hồ sơ để mở chi nhánh tại Việt Nam, đặt tại TPHCM, với vốn đầu tư dự kiến 150 triệu đô la Mỹ. Do diễn biến dịch Covid-19 thời gian qua nên việc triển khai còn chậm, phía BofA mong muốn lãnh đạo TPHCM sẽ hỗ trợ để BofA tại TPHCM sớm được triển khai và đi vào hoạt động. BofA hiện có 450 nhà đầu tư hàng đầu thế giới nên việc đặt chi nhánh tại TPHCM sẽ tạo nhiều thuận lợi cho các nhà đầu tư khi đến với TPHCM.

Liên quan đến một số vấn đề mà các đại biểu quan tâm như kinh nghiệm trong việc triển khai Fintech, chính sách thu hút nhân tài trên lĩnh vực tài chính, công nghệ thông tin…, phía BofA chia sẻ, vấn đề cơ sở hạ tầng, sự đồng bộ trong chính sách là những vấn đề quan trọng để thu hút nhân tài và các nhà đầu tư đến với TPHCM cũng như trung tâm tài chính trong tương lai.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy cho việc thành lập chi nhánh BofA tại TPHCM, đồng thời mong muốn lãnh đạo BofA sẽ đến thăm TPHCM để 2 bên có thể trao đổi thêm nhiều nội dung liên quan đến sự phát triển của hai bên.

Mời gọi đầu tư nhiều dự án lớn

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã có các cuộc làm việc với các đơn vị liên quan đến việc xây dựng Trung tâm tài chính và khu đô thị sáng tạo cho TPHCM. Đoàn làm việc với Công ty tư vấn McKinsey & Company, là nơi cung cấp dịch vụ tư vấn quản lý và chiến lược cho các doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức.

Tại đây, hai bên đã trao đổi kinh nghiệm về việc xây dựng các cơ chế, chính sách, khung pháp lý, hệ thống các quy định pháp luật liên quan đến việc xây dựng và quản lý trung tâm tài chính. Cụ thể là kinh nghiệm về cách thức quản lý và vận hành trung tâm tài chính New York, việc kết hợp trung tâm tài chính truyền thống với mô hình trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, vườn ươm công nghệ, hệ sinh thái Fintech.

Đoàn đại biểu TPHCM bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ ảnh 2 Lãnh đạo Sở QH-KT TPHCM và Công ty Sasaki Associates ký kết hợp tác. Ảnh: NGỌC DIỄM

Làm việc với Công ty Sasaki Associates Inc., là công ty chuyên về lĩnh vực thiết kế quy hoạch kiến trúc hoạt động tại Hoa Kỳ, đã chia sẻ ý tưởng thiết kế một số dự án của TPHCM như dự án Cảng Sài Gòn, TP Thủ Đức… Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá cao ý tưởng và cách tiếp cận, cách giải quyết vấn đề của Sasaki khi thiết kế các công trình luôn đặt người dân làm trung tâm, đồng thời mong muốn đơn vị sẽ phối hợp cùng Sở Quy hoạch Kiến trúc TP thực hiện quy hoạch chung của TP Thủ Đức. Trong đó, mục tiêu đặt ra là phải có sự hài hoà chung của các dự án trên địa bàn TP Thủ Đức cũng như hài hoà chung với quy hoạch TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng mong muốn Sasaki chia sẻ ý tưởng để TPHCM có thể khai thác và phát huy bờ sông Sài Gòn, đồng thời nghiên cứu khai thác quỹ đất ven các tuyến giao thông quan trọng như đường Vành đai 2, Vành đai 3, Vành đai 4 và mạng lưới đường sắt của TPHCM.

Dịp này, Sở QH-KT TPHCM và công ty Sasaki đã ký kết Ý định thư hợp tác nhằm trao đổi kinh nghiệm về thiết kế cập nhật các xu hướng, phương pháp, công nghệ mới về phát triển đô thị, thiết kế đô thị, thiết kế công trình công cộng.

Tiếp đó, đoàn đã có buổi làm việc với Quỹ đầu tư KKR. Đây là quỹ đầu tư tư nhân lâu đời nhất thế giới, hiện có số vốn 500 tỷ USD. Quỹ đã đầu tư vào Việt Nam hơn 10 năm với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã giới thiệu 3 dự án và mong muốn quỹ tham gia đầu tư trên lĩnh vực giao thông. Đó là hệ thống metro; mạng lưới đường sắt kết nối Vùng TPHCM và đường sắt TPHCM - Cần Thơ. Các dự án này không chỉ phát triển TPHCM mà còn có ý nghĩa phát triển cho cả khu vực.

Đại diện Quỹ đầu tư KKR bày tỏ mong muốn sớm được TPHCM giới thiệu những đối tác địa phương có thể tham gia cùng Quỹ để triển khai những dự án mà TPHCM đang quan tâm. Phía KKR cũng mong muốn sẽ sớm đến thăm TPHCM và cùng trao đổi, thảo luận sâu hơn về những nội dung hợp tác này.

Đoàn đại biểu TPHCM bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ ảnh 3 Đoàn đại biểu TPHCM thăm và làm việc với Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc. Ảnh: NGỌC DIỄM

Chiều tối cùng ngày, Đoàn đại biểu TP do Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi dẫn đầu đã đến thăm Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc. Thay mặt đoàn, Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá cao sự đóng góp và những thành tựu của ngành ngoại giao trong suốt thời gian qua, đồng thời trân trọng và chia sẻ những khó khăn thách thức của phái đoàn, khẳng định TP sẽ là hậu hương cho các hoạt động của phái đoàn. Đồng thời mong muốn phái đoàn sẽ hỗ trợ TP kết nối và hợp tác với các doanh nghiệp tại Hoa Kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đại sứ quán Việt Nam cùng bà con kiều bào gói bánh chưng đón Tết

Tết xa quê đầu tiên ở Brazil

Chuẩn bị đón Tết mọi người sống trong nước hay ở nước ngoài đều hướng về gia đình, về cội nguồn, háo hức chờ phút giây gặp mặt. Đối với những cán bộ và nhân viên ngoại giao Việt Nam thường đi công tác 1 nhiệm kỳ 3 năm tại các cơ quan đại diện, dù rất nhớ nhà, rất mong được gặp mặt người thân, nhưng họ phải đón Tết ở xứ người vì công việc và vì đường sá xa xôi.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.