Đoàn kết là một hành trình

SGGP
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin vừa công bố khung kế hoạch Chính sách và Hành động thống nhất quốc gia giai đoạn 2021-2030 với chủ đề “Thống nhất trong đa dạng”.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. Ảnh: REUTERS

Khung kế hoạch này gồm 3 mục tiêu chính: tăng cường sự thống nhất và hội nhập quốc gia, xây dựng bản sắc dân tộc và sản sinh ra những người Malaysia biết trân trọng và thực hành đoàn kết. Trong đó, theo ông Muhyiddin, đoàn kết là trụ cột cho sự thịnh vượng của đất nước và sức mạnh đó được thể hiện rõ ràng trong những thời điểm đầy thử thách mà dịch Covid-19 gây ra. 

Người đứng đầu Chính phủ Malaysia nhấn mạnh, nhiệm vụ thống nhất, đoàn kết là một hành trình chứ không phải là đích đến. Lịch sử đã chứng minh, nếu như con đường phát triển của một dân tộc mà thiếu đi sự đoàn kết đồng hành thì không bao giờ có được sức mạnh để đạt đến sự thịnh vượng cho dân tộc đó. Trước đó, chính sách trên có sự tiếp thu và phản hồi từ công chúng, khu vực tư nhân, các tổ chức phi chính phủ và nhân viên chính phủ trên toàn quốc với cốt lõi là chiến lược phù hợp với các nguyên tắc của Rukun Negara - bản tuyên bố của Malaysia về triết lý dân tộc được thiết lập bởi tuyên bố của hoàng gia trong năm 1970, sau những bất ổn về sắc tộc tại quốc gia Đông Nam Á này hồi năm 1969.

Malaysia là một quốc gia tập hợp của nhiều nền văn hóa phong phú, một quốc gia đa sắc tộc bao gồm người Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc và các dân tộc khác sinh sống hòa thuận cùng nhau. Hoa râm bụt - quốc hoa của Malaysia tượng trưng cho tình đoàn kết, sống chan hòa giữa người với người. Hoa có 5 cánh, màu đỏ tươi đại diện cho 5 nguyên tắc quốc gia - triết lý quốc gia của Malaysia trong việc tăng cường đoàn kết và hòa giải dân tộc, trong đó màu đỏ tượng trưng cho lòng quả cảm.

Đoàn kết đã trở thành một động lực to lớn, một triết lý nhân sinh và hành động để mọi dân tộc trên thế giới vượt qua bao biến cố, thăng trầm của thiên tai, địch họa, để tồn tại và phát triển bền vững. Với khẩu hiệu “KitaJagaKita” (We take care of each other - Chúng ta quan tâm lẫn nhau), người dân Malaysia đã thể hiện sự ủng hộ đối với chính phủ về sự đoàn kết trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19. Ngày 16-2, Thủ tướng Muhyiddin Yassin cũng đã công bố sách hướng dẫn về Chương trình tiêm chủng Covid-19 quốc gia - hy vọng chính của đất nước để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Thủ tướng Muhyiddin sẽ là người đầu tiên của Malaysia tiêm vaccine để thúc đẩy niềm tin của người dân về tính an toàn của vaccine

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Giảm rác thực phẩm vì phát triển bền vững

Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí, đồng thời tìm kiếm một số biện pháp phát triển bền vững trong quá trình này.