Đoàn kết là một hành trình

SGGP
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin vừa công bố khung kế hoạch Chính sách và Hành động thống nhất quốc gia giai đoạn 2021-2030 với chủ đề “Thống nhất trong đa dạng”.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. Ảnh: REUTERS

Khung kế hoạch này gồm 3 mục tiêu chính: tăng cường sự thống nhất và hội nhập quốc gia, xây dựng bản sắc dân tộc và sản sinh ra những người Malaysia biết trân trọng và thực hành đoàn kết. Trong đó, theo ông Muhyiddin, đoàn kết là trụ cột cho sự thịnh vượng của đất nước và sức mạnh đó được thể hiện rõ ràng trong những thời điểm đầy thử thách mà dịch Covid-19 gây ra. 

Người đứng đầu Chính phủ Malaysia nhấn mạnh, nhiệm vụ thống nhất, đoàn kết là một hành trình chứ không phải là đích đến. Lịch sử đã chứng minh, nếu như con đường phát triển của một dân tộc mà thiếu đi sự đoàn kết đồng hành thì không bao giờ có được sức mạnh để đạt đến sự thịnh vượng cho dân tộc đó. Trước đó, chính sách trên có sự tiếp thu và phản hồi từ công chúng, khu vực tư nhân, các tổ chức phi chính phủ và nhân viên chính phủ trên toàn quốc với cốt lõi là chiến lược phù hợp với các nguyên tắc của Rukun Negara - bản tuyên bố của Malaysia về triết lý dân tộc được thiết lập bởi tuyên bố của hoàng gia trong năm 1970, sau những bất ổn về sắc tộc tại quốc gia Đông Nam Á này hồi năm 1969.

Malaysia là một quốc gia tập hợp của nhiều nền văn hóa phong phú, một quốc gia đa sắc tộc bao gồm người Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc và các dân tộc khác sinh sống hòa thuận cùng nhau. Hoa râm bụt - quốc hoa của Malaysia tượng trưng cho tình đoàn kết, sống chan hòa giữa người với người. Hoa có 5 cánh, màu đỏ tươi đại diện cho 5 nguyên tắc quốc gia - triết lý quốc gia của Malaysia trong việc tăng cường đoàn kết và hòa giải dân tộc, trong đó màu đỏ tượng trưng cho lòng quả cảm.

Đoàn kết đã trở thành một động lực to lớn, một triết lý nhân sinh và hành động để mọi dân tộc trên thế giới vượt qua bao biến cố, thăng trầm của thiên tai, địch họa, để tồn tại và phát triển bền vững. Với khẩu hiệu “KitaJagaKita” (We take care of each other - Chúng ta quan tâm lẫn nhau), người dân Malaysia đã thể hiện sự ủng hộ đối với chính phủ về sự đoàn kết trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19. Ngày 16-2, Thủ tướng Muhyiddin Yassin cũng đã công bố sách hướng dẫn về Chương trình tiêm chủng Covid-19 quốc gia - hy vọng chính của đất nước để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Thủ tướng Muhyiddin sẽ là người đầu tiên của Malaysia tiêm vaccine để thúc đẩy niềm tin của người dân về tính an toàn của vaccine

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.