Đoàn kết, thủy chung - Tài sản quý báu hai nước Việt Nam - Cuba

SGGP

Ngày 1-6, tại Trụ sở Quốc hội Cuba, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng đoàn công tác của TPHCM đã có buổi thăm và làm việc với Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Cuba Maria Yolanda Ferrer Gomez. Đây là buổi thăm và làm việc đầu tiên của đoàn lãnh đạo TPHCM trên đất nước Cuba. 

Đón tiếp đoàn, đồng chí Maria Yolanda Ferrer Gomez vui mừng cho biết: “Mỗi lần gặp đoàn công tác của Việt Nam, luôn mang lại cho tôi cảm giác thật gần gũi, ấm áp như đón những người thân trong gia đình Cuba vừa trở về”. 
Đoàn kết, thủy chung - Tài sản quý báu hai nước Việt Nam - Cuba ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đến thăm Viện Bảo tàng Anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti
 Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã thông báo với Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Cuba về những thành quả về kinh tế - xã hội mà TPHCM đã đạt được. Đặc biệt, TPHCM được Quốc hội đồng ý thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM đến năm 2020 (giai đoạn 2018 - 2020) với 5 nội dung quan trọng về quản lý đất đai, quản lý đầu tư, quản lý tài chính - ngân sách nhà nước, cơ chế ủy quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc TP. Mục tiêu phát triển của TP trong thời gian tới là xây dựng đô thị thông minh, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh nền kinh tế, gắn tăng trưởng kinh tế với phát triển bền vững, bảo vệ môi trường; nâng cao phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống. 

Đánh giá về mối quan hệ hợp tác với Cuba, đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh quan hệ giữa hai đảng, hai nước là mối quan hệ anh em mẫu mực, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết thủy chung, là tài sản quý báu của nhân dân hai nước. Tuy nhiên, trong hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư, mặc dù Việt Nam là một trong 10 quốc gia có kim ngạch trao đổi thương mại với Cuba cao nhất, nhưng giá trị xuất khẩu của Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 3,5% tổng giá trị nhập khẩu của Cuba. Theo đó, kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều hiện mới chỉ đạt hơn 200 triệu USD, còn rất thấp so với tiềm năng sẵn có. Do vậy, chuyến thăm và làm việc tại Cuba lần này, lãnh đạo TPHCM sẽ tổ chức các hoạt động chuyên ngành như Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại du lịch và kết nối giao thương giữa Việt Nam - Cuba, giới thiệu những sản phẩm chủ lực của TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung với doanh nghiệp và người dân Cuba. Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Cuba vào tháng 3-2018 vừa qua, đồng thời nhằm khẳng định tình cảm và quyết tâm của TPHCM trong việc tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, đoàn kết gắn bó và hợp tác toàn diện giữa Cuba với Việt Nam nói chung, với TPHCM nói riêng.

Ngay sau buổi làm việc với Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Cuba, đoàn công tác TPHCM đã có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez. Tại đây, ông Esteban Lazo Hernandez khẳng định Cuba ưu tiên quan hệ chiến lược với Việt Nam, đặc biệt mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại lên ngang tầm với quan hệ chính trị tốt đẹp. Đồng thời, bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển nhanh và mạnh mẽ của TPHCM. Cuba mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm để Cuba có thể cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế trong thời gian tới. 

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của TPHCM tiếp tục thăm và làm việc tại Trường Đại học La Habana nằm ở quận Vedado của thủ đô La Habana. Giáo sư Gustavo Cobreiro Suarez, Hiệu trưởng Trường ĐH La Habana, cho biết trường được thành lập năm 1728, là trường đại học cổ xưa nhất ở Cuba, đồng thời là một trong những trường đại học đầu tiên được thành lập tại châu Mỹ. Trường Đại học La Habana có 15 khoa và 14 trung tâm nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực như kinh tế học, khoa học, khoa học xã hội và nhân văn. Tổng cộng, có 25 chuyên ngành được dạy ở trường này và các trung tâm giáo dục từ xa khắp Cuba với 6.000 sinh viên. Tính đến nay, đã có 48 sinh viên Việt Nam theo học tại các khoa của trường này. 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với ngôi trường 290 năm tuổi và là cái nôi đào tạo nên nhiều thế hệ nhân tài cho Cuba, trong đó có Chủ tịch Fidel Castro. Trường Đại học La Habana cũng đang sở hữu nhiều chuyên ngành nổi tiếng, đặc biệt là về y học và dược phẩm. Vì vậy, TPHCM mong muốn lãnh đạo của trường xem xét để hợp tác với hệ thống 80 trường đại học và cao đẳng của TPHCM trong giáo dục, đào tạo.

Trước đó, đoàn lãnh đạo TPHCM đã đến thăm và đặt vòng hoa tưởng niệm tại Đài tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti và Đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô La Habana. 

THÚY HẢI (từ thủ đô La Habana, Cuba)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Trao giải cuộc thi trực tuyến về 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 29-10, Ban thường vụ Đảng ủy Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC) tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, tuyên dương 12 tập thể tiêu biểu trong thực hiện Nghị quyết 33-NQ (ảnh), đồng thời tổng kết đợt hoạt động 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019).

Xây dựng Đảng

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ

Sáng 9-11, tại huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, đã diễn ra lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ (10/11/1929 – 10/11/2019) và khánh thành Khu di tích lịch sử địa điểm thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ (TP Cần Thơ). 

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Ông Lê Trí Thanh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam

Chiều 11-11, Tỉnh uỷ Quảng Nam tổ chức Hội nghị về công tác cán bộ, ông Lê Trí Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam (nhiệm kỳ 2015-2020) với 100% số phiếu bầu (45/45 đại biểu có mặt).

Cải cách hành chính

Đột phá giải quyết hồ sơ nhà đất

Nhu cầu thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (viết tắt GCN) của người dân trên địa bàn TPHCM năm 2019 tăng rất cao.