Đoàn không quân B70: Tất cả vì an toàn những chuyến bay

Được chứng kiến cuộc thực hành bắn, ném bom của Đoàn không quân B70 tại trường bắn TB3, chúng tôi thấy rõ từng đợt máy bay của các đơn vị C17, C35, C37 vào công kích, những tiếng nổ ầm vang của rốc-két, của bom hòa trong tiếng reo hò trúng mục tiêu của cán bộ, chiến sĩ trên trường bắn. Đợt thực hành bắn đạn thật đã thành công tốt đẹp: 100% đạt yêu cầu, trong đó 47,2% xuất sắc, 22,6% giỏi, 26,4% khá. Tiếp sau đó, đoàn tổ chức bay bắn, ném bom cho các đơn vị tại Hòn Tý (một hòn đảo xa), cũng đạt kết quả cao với 95% đạt loại giỏi. Không chỉ thực hành bắn, ném bom thành công, Đoàn B70 năm nay còn tổ chức bay huấn luyện an toàn tuyệt đối, tiến độ bay tính đến cuối tháng 10 đã đạt 83,8%, trong đó đơn vị C37 đạt 106%, C17 đạt 81,3%, C35 đạt 77%.

Đơn vị C35 chuẩn bị cất cánh bay huấn luyện.

Trao đổi với lãnh đạo chỉ huy đoàn để tìm hiểu nguyên nhân của mùa huấn luyện thắng lợi, Đại tá Lâm Quang Đại, Chính ủy đoàn, cho biết, ngay từ đầu năm, Đảng ủy đoàn đã có nghị quyết chuyên đề “Tất cả vì an toàn những chuyến bay”. Thường vụ Đảng ủy đã giao cho từng đồng chí trong thường vụ theo dõi, giúp đỡ một đơn vị. Đoàn trưởng Lê Minh Thành bám sát C35, Chính ủy Lâm Quang Đại theo dõi C37, Phó đoàn trưởng Đỗ Văn Thân chịu trách nhiệm C17.

Riêng đồng chí Chính ủy không chỉ bám sát trong các ban bay của C37, mà anh còn tham gia bay vượt mức quy định của trên. Hàng tháng đoàn tổ chức rút kinh nghiệm bay và đặc biệt sau các vụ uy hiếp an toàn bay của đơn vị bạn, đoàn đã tổ chức rút kinh nghiệm riêng cho cơ quan, đơn vị mình. Đảng ủy các đơn vị bay cũng ra nghị quyết chuyên đề cho nhiệm vụ bay và đề ra những biện pháp cụ thể, hữu hiệu.

Với phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, thực chất, an toàn, hiệu quả”, lãnh đạo chỉ huy các đơn vị đã đi sâu, đi sát tâm tư tình cảm của các phi công. Nếu như trước ban bay, người phi công cảm thấy tinh thần, tư tưởng chưa thông suốt hoặc chưa thật vững tin về khí tài, thì lập tức đơn vị cho tạm dừng bay, mà không bị trừ điểm thi đua như trước đây. Trong phi đội bay, các phi công có trình độ bay tốt được phân công kèm cặp các phi công còn thiếu kinh nghiệm bay cả về học tập, huấn luyện mặt đất, trên không cũng như trong sinh hoạt hàng ngày. Lớp phi công đi trước truyền đạt kinh nghiệm và lòng yêu nghề cho các phi công trẻ.

Năm nay C37 còn nhận trách nhiệm nặng nề, đào tạo 6 phi công chuyển loại từ lái máy bay huấn luyện L39 sang lái máy bay chiến đấu đa năng Su-22M4. Trước đây, các phi công này thường qua chuyển loại máy bay tiêm kích Mig-21 rồi mới chuyển sang học lái Su-22M4. Đơn vị C17 cũng lần đầu tiên đào tạo cơ giới trên không cho các loại trực thăng. Cuối năm, đoàn thành lập hội đồng kiểm tra phân cấp bay các đối tượng là phi công và dẫn đường trên không. Cuộc sát hạch toàn diện về lý thuyết bay, kỹ thuật hàng không, điều lệ bay, phương pháp nhảy dù, giáo trình huấn luyện chiến đấu, giáo trình xử lý bất trắc trên không và cả về thể lực.

Nhờ huấn luyện giỏi, trình độ tổ chức chỉ huy tốt, khả năng sẵn sàng chiến đấu cao và hoàn thành tốt nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, nên Đoàn B70 đã được Quân chủng đề nghị Bộ Quốc phòng tặng cờ trong phong trào thi đua quyết thắng năm 2008 và đơn vị C37 được đề nghị Chính phủ tặng cờ thi đua.

ĐOÀN HOÀI TRUNG

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP