Doanh nghiệp châu Âu kiến nghị tháo gỡ khó khăn

SGGP
Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu vừa có kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng. Theo đó, hiện đang có nhiều quy định chuyên ngành gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Đơn cử, Luật Quảng cáo quy định điều kiện để một sản phẩm mỹ phẩm được quảng cáo chỉ là phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định hiện hành. Luật không yêu cầu quảng cáo mỹ phẩm cần được xác nhận nội dung bởi cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, Nghị định 181/2013/NĐ-CP yêu cầu các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt bao gồm mỹ phẩm cần phải có xác nhận về nội dung quảng cảo từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi thực hiện quảng cáo. Têu cầu này của Nghị định 181 không nhất quán với Luật Quảng cáo.

Một vấn đề khác, đó là quy định hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu có bao gồm giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) theo Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế quy định. Trên thực tế, CFS là giấy chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu hoặc nước sản xuất cấp, để chứng nhận mỹ phẩm đó có thể được bán tại nước sở tại. Giấy chứng nhận này không chứng nhận về chất lượng, cũng như sự an toàn của sản phẩm. Sản phẩm có CFS, trong nhiều trường hợp, không thực sự được lưu hành tại quốc gia cấp CFS. Vì vậy, trong thực tế CFS chỉ là thủ tục hành chính bổ sung không cần thiết.

Còn với vấn nạn hàng gian, hàng giả, việc quy trình kiểm tra đang bộc lộ nhiều bất cập. Đơn cử, trường hợp cơ quan hải quan phát hiện lô hàng nghi ngờ có sản phẩm giả, sẽ yêu cầu chủ sở hữu thương hiệu cung cấp một phiên bản giống hệt của sản phẩm giả để chứng minh rằng các sản phẩm này là giả (theo Điều 6.1 của Thông tư 13/2015/TT-BTC). Yêu cầu này không thể thực hiện được, bởi vì họ không sản xuất các sản phẩm giả, do đó không thể có bản sao giống hệt theo yêu cầu của cơ quan hải quan.

Trước thực trạng bất cập trên, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu cho rằng, về quản lý mỹ phẩm, các cơ quan chức năng nên bãi bỏ yêu cầu phê duyệt nội dung quảng cáo mỹ phẩm nhằm đảm bảo tính nhất quán trong hệ thống pháp luật và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, giảm gánh nặng thủ tục hành chính không cần thiết để khuyến khích tăng trưởng kinh doanh. Mặt khác, nên chuyển sang hình thức hậu kiểm và bãi bỏ yêu cầu CFS cho sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu.

Riêng với vấn đề hàng gian, hàng giả, doanh nghiệp cần có hướng dẫn chi tiết giải quyết vấn đề liên quan đến cung cấp phiên bản giống hệt của sản phẩm giả. Theo đó, Chính phủ nên cho phép chủ sở hữu thương hiệu không bắt buộc phải cung cấp phiên bản giống hệt của sản phẩm giả mạo, nhưng sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật liên quan đến việc cấp xác nhận các sản phẩm giả mạo trong những trường hợp nghi ngờ đó. Có như vậy mới ngăn chặn hàng gian, hàng giả đang diễn ra khá phổ biến tại thị trường trong nước.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD. 

Chương trình bình ổn thị trường

Sớm gỡ khó cho doanh nghiệp

Tại hội thảo “Điều kiện gia nhập thị trường, tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp - Vướng mắc và kiến nghị” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa tổ chức tại TPHCM, nhiều đại biểu cho rằng, dù việc cải cách thủ tục hành chính được Chính phủ và nhiều bộ ngành triển khai mạnh mẽ, quyết liệt đã mang lại hiệu quả tích cực cho việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhưng vẫn còn rất nhiều điều kiện gây khó khăn cho doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.