Doanh nghiệp khó kiểm soát tài xế sử dụng chất ma túy

SGGP
Tại hội thảo tổng kết hoạt động năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, do Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM phối hợp với Sở GTVT TPHCM tổ chức, nhiều doanh nghiệp tham gia hội thảo than rằng rất khó phát hiện, kiểm soát tài xế sử dụng chất ma túy.

Trong thời gian gần đây, trên cả nước đã xảy ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng có liên quan đến việc lái xe sử dụng rượu bia, chất kích thích, khiến dư luận bức xúc, lo lắng. Thực tế cho thấy, hiện nay số tài xế sử dụng rượu bia, chất kích thích thường rơi vào nhóm lái xe container, xe đầu kéo, xe kéo rơ mooc… gây mất an toàn giao thông rất cao và thường để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Hầu hết doanh nghiệp vận tải cùng chung ý kiến, việc kiểm soát tài xế sử dụng ma túy rất khó. Tài xế trước khi đến bệnh viện khám sức khỏe, có thể đã ngưng sử dụng chất kích thích một thời gian để giấy khám sức khỏe “sạch”, sau khi đi làm mới sử dụng ma túy lại. Hoặc tại các trung tâm sát hạch, tài xế vào nhà vệ sinh lấy mẫu nước tiểu đi thử nghiệm, trong quá trình này có thể lấy nước tiểu của người khác.

Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM kiến nghị, cần kiểm tra sức khỏe của đội ngũ lái xe thường xuyên, liên tục theo định kỳ và đột xuất. Trước tiên tập trung vào xe khách, xe container để phát hiện, ngăn chặn những người dương tính với các chất ma túy. Tăng cường công tác kiểm soát tình trạng sử dụng rượu bia, ma túy của người điều khiển phương tiện giao thông nói chung và nhóm lái xe container, xe đầu kéo, xe kéo rơ mooc nói riêng. Xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ có sử dụng chất kích thích; siết chặt hoạt động đào tạo lái xe, đặc biệt là cấp bằng lái dành cho xe chở khách, xe trọng tải lớn; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông để nâng cao ý thức trách nhiệm, nhận thức của lái xe.

Hiệp hội cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng cập nhật thông tin lái xe vi phạm về sử dụng chất ma túy lên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để doanh nghiệp có thể tra cứu.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tăng mảng xanh cho các địa danh lịch sử

Góp thêm mảng xanh là cách để tôn tạo khu di tích lịch sử ngày càng khang trang hơn. Nghĩ vậy nên trong suốt 9 năm qua, chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và Vinamilk trong suốt 9 đã không ngừng đầu tư, tạo thêm mảng xanh, giúp đem lại cảnh quan xanh mát cho nhiều khu di tích lịch sử.