Doanh nghiệp khổ với hàng giả

SGGP
Năm 2017, Cục Quản lý thị trường đã kiểm tra và xử lý 19.000 vụ vi phạm hàng giả, hàng kém chất lượng và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, xử phạt 73,8 tỷ đồng, giá trị hàng hóa vi phạm trên 518 tỷ đồng.

Quản lý thị trường TPHCM kiểm đếm hàng vi phạm

Quản lý thị trường TPHCM kiểm đếm hàng vi phạm

“Năm 2017, cơ quan chức năng đã phát hiện 85 trường hợp sản xuất, phân phối sản phẩm giả nhãn hiệu Lacoste. Trong đó, có 5 doanh nghiệp (DN) làm giả sản phẩm Lacoste với quy mô sản xuất 1.000 - 5.000 áo thun/ngày. Toàn bộ sản phẩm giả thương hiệu Lacoste này không chỉ tiêu thụ tại thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang Campuchia, Thái Lan”. Đây là một trong những cảnh báo được đưa ra tại cuộc họp về chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vào ngày 30-3 tại TPHCM.  
Theo Trưởng phòng Chống hàng giả, Cục Quản lý thị trường, ông Kiều Nghiệp, năm 2017, Cục Quản lý thị trường đã kiểm tra và xử lý 19.000 vụ vi phạm hàng giả, hàng kém chất lượng và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, xử phạt 73,8 tỷ đồng, giá trị hàng hóa vi phạm trên 518 tỷ đồng. Các đối tượng vi phạm thường có sự cấu kết từ khâu sản xuất đến khâu phân phối, sử dụng phương tiện kỹ thuật cao để đối phó với các cơ quan chức năng nên trong nhiều trường hợp các đối tượng trên đã vô hiệu hóa sự quản lý của các cơ quan chức năng.
Một trong những lý do để hàng nhái, hàng giả tồn tại là do tâm lý chuộng hàng ngoại nhưng ham giá rẻ của người tiêu dùng. Đơn cử như sản phẩm L’Oréal, giá chính hãng có thể từ triệu đồng trở lên, nhưng giá ở chợ chỉ khoảng 20.000 - 120.000 đồng/sản phẩm và trên trang mạng thương mại điện tử là khoảng 200.000 - 250.000 đồng/sản phẩm. 
Tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ không chỉ gây tổn hại sức khỏe người tiêu dùng mà còn tác động tiêu cực đến chiến lược đầu tư, phát triển của các doanh nghiệp chính hãng tại Việt Nam. Đại diện Công ty Lacoste cho biết công ty đang có ý định chuyển nhà máy sang Việt Nam.
Tuy nhiên, Việt Nam cần ngăn chặn tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu sản phẩm của công ty… Các doanh nghiệp cũng kiến nghị cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra xử lý tình trạng vi phạm hàng gian, hàng giả; tăng nặng mức xử phạt. Trường hợp tái phạm nhiều lần thì cần chuyển cơ quan điều tra khởi tố và xử lý hình sự. 

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều loại nông sản ở miền Nam sắp cung vượt cầu

Nhiều loại nông sản ở miền Nam sắp cung vượt cầu

Cập nhật đến tối 24-7 từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT tại TPHCM cho thấy, rất nhiều loại nông sản, thực phẩm ở các tỉnh miền Nam đang có dấu hiệu cung vượt cầu, cần phải hỗ trợ thị trường tiêu thụ trong tuần tới. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nam A Bank: Open Banking phiên bản 2.0 với nhiều tính năng ưu việt

Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo nên những trải nghiệm mới lạ, cùng nhiều tiện ích tài chính ưu việt, Nam A Bank mang đến cho người dùng, khách hàng Ngân hàng số Open Banking phiên bản 2.0 với giao diện hiện đại, khác biệt. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế