Doanh nghiệp khổ với hàng giả

SGGP
Năm 2017, Cục Quản lý thị trường đã kiểm tra và xử lý 19.000 vụ vi phạm hàng giả, hàng kém chất lượng và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, xử phạt 73,8 tỷ đồng, giá trị hàng hóa vi phạm trên 518 tỷ đồng.

Quản lý thị trường TPHCM kiểm đếm hàng vi phạm

Quản lý thị trường TPHCM kiểm đếm hàng vi phạm

“Năm 2017, cơ quan chức năng đã phát hiện 85 trường hợp sản xuất, phân phối sản phẩm giả nhãn hiệu Lacoste. Trong đó, có 5 doanh nghiệp (DN) làm giả sản phẩm Lacoste với quy mô sản xuất 1.000 - 5.000 áo thun/ngày. Toàn bộ sản phẩm giả thương hiệu Lacoste này không chỉ tiêu thụ tại thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang Campuchia, Thái Lan”. Đây là một trong những cảnh báo được đưa ra tại cuộc họp về chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vào ngày 30-3 tại TPHCM.  
Theo Trưởng phòng Chống hàng giả, Cục Quản lý thị trường, ông Kiều Nghiệp, năm 2017, Cục Quản lý thị trường đã kiểm tra và xử lý 19.000 vụ vi phạm hàng giả, hàng kém chất lượng và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, xử phạt 73,8 tỷ đồng, giá trị hàng hóa vi phạm trên 518 tỷ đồng. Các đối tượng vi phạm thường có sự cấu kết từ khâu sản xuất đến khâu phân phối, sử dụng phương tiện kỹ thuật cao để đối phó với các cơ quan chức năng nên trong nhiều trường hợp các đối tượng trên đã vô hiệu hóa sự quản lý của các cơ quan chức năng.
Một trong những lý do để hàng nhái, hàng giả tồn tại là do tâm lý chuộng hàng ngoại nhưng ham giá rẻ của người tiêu dùng. Đơn cử như sản phẩm L’Oréal, giá chính hãng có thể từ triệu đồng trở lên, nhưng giá ở chợ chỉ khoảng 20.000 - 120.000 đồng/sản phẩm và trên trang mạng thương mại điện tử là khoảng 200.000 - 250.000 đồng/sản phẩm. 
Tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ không chỉ gây tổn hại sức khỏe người tiêu dùng mà còn tác động tiêu cực đến chiến lược đầu tư, phát triển của các doanh nghiệp chính hãng tại Việt Nam. Đại diện Công ty Lacoste cho biết công ty đang có ý định chuyển nhà máy sang Việt Nam.
Tuy nhiên, Việt Nam cần ngăn chặn tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu sản phẩm của công ty… Các doanh nghiệp cũng kiến nghị cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra xử lý tình trạng vi phạm hàng gian, hàng giả; tăng nặng mức xử phạt. Trường hợp tái phạm nhiều lần thì cần chuyển cơ quan điều tra khởi tố và xử lý hình sự. 

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng hóa tại các siêu thị có thượng hiệu vẫn giữ ổn định

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Nông nghiệp

Đồng Tháp khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần này gây nhiều ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội. Thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhờ đó số ca nhiễm ngày càng giảm. Hiện nay, cùng với việc phòng chống dịch thì các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất, tiêu thụ hàng hóa và tăng cường xuất khẩu trong những tháng cuối năm. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế