Doanh nghiệp sản xuất linh kiện nhiều nhưng yếu

Theo đánh giá của Cục Công nghiệp, Bộ Công thương, tính đến cuối năm 2017, ước tính có trên 1.800 doanh nghiệp hoạt động sản xuất linh kiện tại Việt Nam. Trong đó, sản xuất phụ tùng kim loại phát triển nhất với 770 doanh nghiệp, sản xuất linh kiện điện - điện tử có 610 doanh nghiệp.
Về thị trường tiêu thụ, khách hàng quan trọng của doanh nghiệp sản xuất linh kiện Việt Nam là doanh nghiệp FDI tại nội địa. Một số doanh nghiệp đã xuất khẩu sản phẩm tới các quốc gia Đông Á, ASEAN, châu Âu, châu Mỹ. Trong đó, hình thức phổ biến là cung cấp sản phẩm cho doanh nghiệp FDI ở nội địa (sau đó xuất khẩu) khá phổ biến; xuất trực tiếp ít và không thường xuyên.

Để doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vừa đông vừa mạnh, sắp tới cần tiếp tục tập trung xây dựng các chính sách phát triển một số ngành chính có khả năng tạo dung lượng thị trường và nâng cao năng lực của các nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng trong nước; đặc biệt là các ngành công nghiệp điện tử, ô tô và dệt may. 

Đặc biệt, nghiên cứu hình thành gói tín dụng riêng cho ngành công nghiệp hỗ trợ, tìm kiếm các nguồn vốn ODA và nguồn vốn khác để hình thành nên gói tín dụng riêng với mức lãi suất ưu đãi dành cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ; từ đó, phát triển các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là của các phân ngành ưu tiên phát triển.

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.