Độc đáo rừng và thác

Huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) không chỉ có biển, những ruộng muối, các vườn nho bạt ngàn và nhiều trại tôm giống nổi tiếng, mà còn sở hữu một số cánh rừng vùng thượng nguồn, trong đó có rừng Tà Hoàn ẩn giấu nhiều thứ độc đáo đủ sức để hấp dẫn du khách tìm đến.

Một con suối trong rừng.

Rừng đẹp như tranh

Để đến được rừng Tà Hoàn, từ ngã tư thị trấn Liên Hương (huyện lỵ Tuy Phong) rẽ ngược hướng Tây Bắc sẽ đến xã Phan Dũng, xã miền núi có nhiều đồng bào dân tộc Rắc-Lay sinh sống. Rừng Tà Hoàn có diện tích khoảng 20.000 ha, thuộc địa bàn xã này. Qua 28km từ Liên Hương đến Phan Dũng là con đường trải nhựa, hẹp, men theo lưu vực sông Lòng Sông nên có những đoạn đường đèo hiểm trở nhưng cảnh trí ngoạn mục, nên thơ. Đến bìa rừng, bạn nên nhờ các anh kiểm lâm ở trạm canh gác dẫn đi tham quan rừng bằng xe gắn máy.

Có thể nói, Tà Hoàn là khu rừng còn tương đối nguyên vẹn và được bảo vệ tốt. Phong cảnh của rừng rất đẹp. Nét độc đáo của rừng Tà Hoàn là có những khu rừng gỗ quý như: lim, sao, căm xe, hương, trắc, gõ, giáng hương. Có những vạt rừng bằng lăng thẳng tắp, cao chót vót vươn lên nền trời xanh.

Trong rừng còn có nhiều khối đá lớn, ngộ nghĩnh “trơ gan cùng tuế nguyệt” càng tạo cho cảnh rừng thêm sống động. Đặc biệt, cắt ngang tuyến đường xuyên rừng là những dòng suối nước trong vắt, mát lạnh, có thể thấy cá tung tăng bơi lội.

Cảnh trí tại các dòng suối rất đẹp, nào là ghềnh đá, hàng cây cổ thụ, các loại cây bụi, hoa rừng mọc xen kẽ trong nhiều khe đá chẳng khác nào bức tranh thủy mặc. Bên các dòng suối trở thành những điểm cắm trại dã ngoại khá thú vị. Điều gây thích thú cho lữ khách từ xa đến là trong rừng, thi thoảng có những nhà sàn của đồng bào dân tộc Rắc-Lay sinh sống hoặc những lán trại của họ đến ở để làm rẫy.

Thác nguyên sơ

Thác Yavly tung bọt trắng xóa.

Trong rừng Tà Hoàn còn ẩn giấu một con thác khá đẹp, đó là thác Yavly. Nếu tính từ bìa rừng vào đến thác khoảng 15km, phải mất gần 2 giờ đi xe gắn máy và cả lội bộ. Xe gắn máy chạy xuyên rừng và khách tiếp tục đi bộ khoảng 3km nữa mới đến nơi. Đường đi xa, khó nhọc, nhưng bù lại, khi đến thác, mọi mệt nhọc dường như tan biến, vì không khí ở đây quá đỗi trong lành, mát lạnh, cảnh trí đẹp khó tả với tiếng thác đổ ầm ào vang xa.

Gần đến thác, hai bên là vách đá có nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Đặc biệt, có những cây gỗ to ngã xuống, vắt ngang qua suối nhưng các nhánh cây vẫn mọc xanh tươi. Những thân cây vắt ngang này chẳng khác nào cầu khỉ để các bạn trẻ thích mạo hiểm thử chinh phục đi từ bên này qua bên kia. Thác Yavly cao khoảng 50m, nước đổ xuống ào ào.

Đang vào mùa khô nhưng thác Yavly vẫn tuôn trào. Vào mùa mưa thác càng trở nên hùng vĩ, tung bọt trắng xóa như mây phủ kín một góc rừng, vì vậy mà người dân nơi đây đặt tên cho nó là Thác Mây.

Phải một lần tắm thác Yavly mới cảm hết sự thú vị và sẽ thấy không hoài công khi từ xa lặn lội tới đây. Nước thác trong vắt, mát lạnh. Dưới chân thác có một khoảng trống, rộng chừng 100m², không sâu lắm, nước trong vắt, nhìn thấy đáy, là nơi để bạn bơi lội, vui đùa an toàn. Tắm thác xong, bạn có thể chọn những tảng đá làm bàn ăn trưa dã ngoại.

Ở đây, bạn có thể nghe được tiếng khỉ kêu, chim hót vang cả một góc trời. Khám phá rừng Tà Hoàn và thác Yavly trong thời gian một ngày là đủ. Được biết, ngành du lịch Tuy Phong đang khảo sát để đánh thức rừng Tà Hoàn và thác Yavly trở thành điểm du lịch sinh thái rừng – thác hấp dẫn.

Việt Tấn

việt tấn

Các tin, bài viết khác