Quảng Bình phát hiện 3 hang động mới tuyệt đẹp

Quảng Bình phát hiện 3 hang động mới tuyệt đẹp

(SGGP-12G).- Sáng nay, 30-6, ông Đinh Minh Chất, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa (Quảng Bình), xác nhận anh Đinh Hồng Nhâm (53 tuổi, thôn Quy Hợp 3, xã Xuân Hóa), đã phát hiện 3 hang động tại xã Tân Hóa. 3 hang động này đẹp, kỳ vĩ như động Tiên Sơn ở Phong Nha - Kẻ Bàng.

Quảng Bình phát hiện 3 hang động mới tuyệt đẹp ảnh 1

Thạch nhũ trong động Tú Làn.

Ba hang động gồm Tố Mộ nhỏ, Tố Mộ lớn, động Tú Làn. Tại hang Tố Mộ nhỏ, cửa hang cao khoảng 20m, vòm cao hơn 20m, rộng toàn bộ diện tích đến hơn 2.000m². Tuy hang Tố Mộ nhỏ không lớn nhưng thạch nhũ trong hang có nhiều hình thù đẹp như cảnh thần tiên.

Tại hang Tố Mộ lớn, ngoài thạch nhũ tráng lệ, người dân còn phát hiện có nhiều xương người, xương động vật, vô số mảnh vỡ của gốm cổ, rất có thể đây là nơi cư trú của người tiền sử xa xưa.

Đặc biệt, tại động Tú Làn rộng khoảng 50m, cao 20-25m, động dài khoảng 600m, nhiều thạch nhũ có hình dê, hổ, rồng... rất đẹp. Động Tú Làn còn làm cho nhiều người sửng sốt khi có 3 cột thạch nhũ độc lập đứng ba góc, cao vút lên trần hang với đường kính trung bình 1m, có chỗ đến 3m.

Ông Đinh Minh Chất cho biết, trong thời gian tới sẽ nghiên cứu mở tuyến tham quan tại đây. Được biết, đường vào 3 hang động trên phải đi bộ mất hai tiếng, rất thích hợp cho du lịch khám phá, mạo hiểm.

Đình Tứ