Đông Nam Á còn hứng chịu khói mù cháy rừng Indonesia thêm nhiều tháng nữa

Ngày 19-10, dẫn lời từ các chuyên gia, Hãng tin Reuters cho biết, khói mù do cháy rừng ở Indonesia phủ khắp các nước Đông Nam Á sẽ còn kéo dài đến đầu năm 2016 vì các đám cháy vẫn còn lan rộng không thể dập tắt, các điểm nóng đang gia tăng ở Đông Indonesia.

Nhà khoa học Herry Purnomo tại Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp Quốc tế (CIFR) nhận định, khói mù có thể kéo dài cho đến tháng 12 -2015 và tháng 1 năm tới. Các điểm nóng hiện đã lan đến Papua, khu vực thường ít bị cháy rừng.

Trực thăng chữa cháy thả bom nước ở Kampar, tỉnh Riau trên đảo Sumatra, Indonesia. Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo cấp cao của một công ty hoạt động trong khu vực rừng Indonesia còn dự báo khói mù có thể tiếp tục cho đến tháng 3 năm sau.

Mùa mưa ở Indonesia thường bắt đầu từ tháng 10, 11nhưng năm nay do El Nino gây khô hạn nên có thể đến tháng 12 mới có mưa.

Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia đã đưa ra một số mốc thời gian có thể kiểm soát được cháy rừng nhưng đều đã trôi qua, và dự báo mới nhất là đầu tháng 11 tới.

Các vệ tinh của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện 1.729 đám cháy mới trên khắp Indonesia hôm 14-10.

* Do bị kẹt trong một đám cháy rừng vào chủ nhật 18-10 trên núi Lawu nằm giữa 2 tỉnh Đông và Trung Java ở đảo Java, 7 người đi bộ leo núi đã thiệt mạng và 2 người khác bị bỏng nặng đến 50%, phát ngôn viên Agung Lewis của Cơ quan tìm kiếm cứu nạn địa phương đã cho biết.

THIỆN NGUYỄN

>> Quốc tế chung tay dập cháy rừng ở Indonesia

>> Khốn khổ vì cháy rừng tại Indonesia

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.