Dự án bất động sản: Khắc phục tình trạng “vườn không, nhà trống”

Hàng loạt dự án đất nền đã có chủ, nhưng vì nhiều lý do người mua chưa xây nhà, dẫn đến nhiều khu dân cư mới trở nên hoang hóa; thậm chí xây xong nhưng không ở hoặc chỉ để… nuôi chim yến; hoặc có chủ đầu tư sau khi “xí” đất dự án rồi bất động. Tình trạng trên dẫn đến bộ mặt đô thị nhếch nhác, tài nguyên bị lãng phí.

Nhà, đất đều bỏ hoang

Mặc dù thị trường bất động sản đang trên đà khởi sắc nhưng tại các quận vùng ven như quận 7, quận 9, huyện Nhà Bè hay một số tỉnh lân cận TPHCM như Bình Dương, Đồng Nai… hàng loạt dự án đất nền, căn hộ vẫn trong tình trạng “hoang hóa”. Đặc biệt, trong đó nhiều dự án đã triển khai xây dựng cách đây hơn chục năm nhưng đến nay hạ tầng cũng chỉ có những đường đi nội bộ được rải đá cấp phối.

Tình trạng “hoang hóa” tại một dự án.

Dự án nhà phố, biệt thự An Khang thuộc phường Phú Hữu (quận 9) có quy mô hơn 11ha, hàng chục căn biệt thự, nhà phố được người mua xây dựng, hoàn thiện cơ bản rồi… bít cửa để đó. Một số người dân sống gần đó tận dụng trồng rau, nuôi gà, không ít chủ nhân tận dụng nuôi chim yến cho đỡ lãng phí. Những căn nhà vắng chủ lâu ngày cỏ mọc um tùm cộng với tiếng kêu phát ra từ máy “dụ yến” làm cho cả một khu vực u ám khó tả. Mặc dù dự án nằm cạnh đường cao tốc TPHCM - Dầu Giây - Long Thành, nhưng tình trạng hoang vắng người ở vẫn tiếp diễn.

Cách đó không xa, một số dự án như Bách Khoa, Đông Tăng Long… cũng không có gì khá hơn. Tại Nhà Bè, quận 2, một số dự án đất nền như Anh Tuấn Garden, Thạnh Mỹ Lợi… cũng không có hoặc rất ít người đến xây nhà để ở.

Năm 2010, khu tái định cư Vĩnh Lộc B quy mô 30 ha được đưa vào sử dụng với 45 khối chung cư - gần 2.000 căn hộ và 550 nền đất, kinh phí đầu tư xây dựng hơn 1.000 tỷ đồng. Chính quyền thành phố kỳ vọng khu tái định cư này sẽ giải quyết tình trạng “khát” nhà, đất của người dân bị giải tỏa thuộc các dự án trên địa bàn. Tuy nhiên, đến nay nhiều khối chung cư của khu tái định cư này vẫn vắng bóng người, gần như bỏ trống. Có khối 44 căn hộ nhưng chỉ có 3 gia đình ở. Ngoài ra, không ít dự án sau khi được chủ đầu tư tổ chức động thổ xây dựng rình rang rồi rơi vào tình trạng “bất động” nhiều năm như dự án Gia Định Plaza (quận 12), Thành Công Tower (quận Tân Phú) hay xây dựng dở dang rồi đứng yên như Kenton (quận 7)…
Khắc phục bằng cách nào?

Để khắc phục tình trạng các dự án bị “treo” quá lâu, thời gian qua TPHCM đã kiên quyết thu hồi pháp lý của những dự án này. Đến nay, UBND TPHCM đã ra quyết định thu hồi 536 dự án phát triển đô thị chậm tiến độ hoặc không triển khai, trả lại quyền lợi hợp pháp cho người dân trong khu vực có dự án. Luật Đất đai 2013 (sửa đổi) cũng tiếp tục “siết chặt” những dự án chậm triển khai.

Trên góc độ thị trường, trong bối cảnh thị trường bất động sản cạnh tranh ngày càng khốc liệt, người mua ngày càng kỹ tính hơn, cũng sẽ buộc chủ đầu tư phải đầu tư một cách bài bản cho dự án của mình mới mong thu hút khách. Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phúc Khang Corp, cho biết, hiện nay thị trường không còn như trước kia - cứ vẽ cho thật đẹp trên giấy là có thể làm “hoa mắt” khách hàng. Nay để thuyết phục khách hàng mua, công ty phải năm lần, bảy lượt tổ chức xe đưa khách đi tham quan dự án. Muốn thu hút khách hàng thích và đến ở ngay, công ty phải đầu tư hạ tầng đầy đủ và kết nối đồng bộ, người mua mới thích dọn về ở và như vậy sẽ hạn chế tình trạng mua xong bỏ trống một cách lãng phí. Bà Mẫu chia sẻ: “Một dự án dù chủ đầu tư đã hoàn thành chỉ tiêu về mặt kinh doanh, dù quy mô lớn như thế nào, đẹp đến mấy nhưng không có cư dân đến ở, coi như dự án ấy chưa thành công”.

Tương tự, dự án Him Lam Chợ Lớn cũng tạo được sự chú ý nhờ đầu tư hàng loạt tiện ích: khu vực tập dưỡng sinh, đi bộ cho người già và khu vui chơi trẻ em, trường học, hồ bơi... Dự án xây hoàn thiện mới đưa ra thị trường, vì vậy khách hàng mua xong có thể dọn vào ở ngay. Với hạ tầng đồng bộ, nhiều tiện ích cuộc sống, hy vọng dự án sẽ nhanh chóng được tiêu thụ và lấp đầy. 

Ông Cosimo Jencks, Giám đốc Bộ phận phát triển doanh nghiệp, bất động sản thương mại thuộc Tập đoàn HongKong Land, cho biết, thời gian qua nhiều doanh nghiệp yếu năng lực nhưng thích tô hồng, giá nhà cao hơn thu nhập thực tế của người dân. Nhiều công ty không có năng lực tài chính cũng nhảy vô làm dự án, rồi cầm tiền của dự án này đi đầu tư dự án khác. Do đó dự án không được đầu tư đến nơi đến chốn, hậu quả là người mua lãnh đủ, bộ mặt đô thị bị nhếch nhác.

Sắp tới bằng các quy định chặt chẽ về vốn pháp định trong kinh doanh bất động sản, những tay chơi nghiệp dư sẽ phải chấp nhận rút khỏi thị trường. Về góc độ quản lý, cũng cần có những quy định ràng buộc chủ đầu tư phải đầu tư đầy đủ tiện ích, hạ tầng hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu mua là ở được ngay, mới mong hạn chế được tình trạng nhiều dự án bỏ hoang, xây xong không người vào ở.

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tập đoàn Danh Khôi bước vào “sân chơi lớn”

Tập đoàn Danh Khôi bước vào “sân chơi lớn”

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Tập  đoàn Danh Khôi  đã công bố “thâu tóm” thành công 6 dự án bất động sản quy mô hàng nghìn tỷ đồng. Phía sau những thương vụ “nghìn tỷ” nói trên, Tập đoàn này đang chuẩn bị cho những kế hoạch “lột xác” trong thời gian tới.

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Nhiều sản phẩm nông nghiệp Bến Tre ký kết ghi nhớ với siêu thị

Ngày 26-9, Sở Công Thương Bến Tre cho biết, trong hội thảo “Giới thiệu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP và đặc sản Bến Tre” tại Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác thương mại giai đoạn 2016-2020 và Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa TPHCM và các tỉnh, thành năm 2020 đã có 1 HTX chuyên cung cấp sản phẩm nông nghiệp và 39 bản ghi nhớ với các doanh nghiệp chuyên thu mua.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế