Dự án thủy lợi Ia Mơr: Người dân giao đất, chủ dự án… ngó lơ đền bù

SGGP
Nhằm tạo điều kiện cho dự án thủy lợi Ia Mơr (đoạn qua xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) thực hiện kịp tiến độ, 354 hộ dân ở huyện Ea Súp đã giao hàng chục hécta đất cho chủ đầu tư để triển khai, thi công. Đến nay đã gần 2 năm, dự án cơ bản hoàn thành, nhưng các hộ dân đã giao đất vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

Đoạn kênh qua địa phận xã Ia Lốp, huyện Ea Súp

Đoạn kênh qua địa phận xã Ia Lốp, huyện Ea Súp

Mòn mỏi chờ đền bù

Nhiều tháng qua, anh Võ Thành Tiến (xã Ia Lốp) liên tục gửi kiến nghị đến cơ quan chức năng yêu cầu phải chi trả tiền hỗ trợ, đền bù đất cho gia đình anh. Theo anh Tiến, năm 2022, cơ quan chức năng đã thu hồi khoảng 800m2 đất của gia đình anh để thực hiện dự án hồ chứa nước Ia Mơr (giai đoạn 2, hạng mục kênh và công trình trên kênh đoạn qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk). Với diện tích đất bị thu hồi trên, gia đình anh Tiến được phê duyệt hỗ trợ, bồi thường 80 triệu đồng.

Theo anh Tiến, từ năm 2020, khi bắt đầu triển khai dự án, chủ đầu tư đã vận động người dân bàn giao mặt bằng trước và được người dân đồng thuận cao. Dự án tuyến kênh đã thu hồi đất của hàng trăm hộ dân trên địa bàn. Trong đó, trung bình mỗi hộ dân bị thu hồi từ 500m2-1.000m2; số tiền đền bù dao động từ 50-100 triệu đồng. “Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành, chủ đầu tư vẫn không đoái hoài đến việc chi trả tiền bồi thường cho người dân. Chúng tôi nhiều lần phản ánh thì chủ đầu tư hứa hẹn sẽ giải ngân, đền bù cho người dân trước tháng 12-2021. Nay đã quá nửa năm 2022, tiền đền bù vẫn chưa thấy đâu. Chúng tôi đa phần đều làm nông, cuộc sống khó khăn, nên rất cần tiền để xoay trở, trang trải cuộc sống”, anh Tiến bức xúc.

Tương tự, ông Võ Văn Dân (xã Ia Lốp) cho biết, gia đình ông được phê duyệt đền bù 86 triệu đồng. Đất của gia đình ông cũng bị thu hồi từ năm 2020 nhưng công tác chi trả đền bù chậm. Theo ông, chính quyền địa phương và chủ đầu tư phải có trách nhiệm với sinh kế của hàng trăm hộ dân sau khi đất canh tác đã bị thu hồi.

Tiền có nhưng… hãy chờ

Theo tìm hiểu, dự án hồ thủy lợi Ia Mơr (giai đoạn 2, kênh và công trình trên kênh đoạn qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk (Ban QLDA tỉnh Đắk Lắk) làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 159 tỷ đồng, mục đích dẫn nước từ hồ thủy lợi Ia Mơr (tỉnh Gia Lai) cấp cho 4.000ha đất canh tác thuộc địa bàn xã Ia Lốp và một phần nhỏ đất canh tác tại xã Ia Jlơi (huyện Ea Súp).

Theo ông Võ Thành Toàn, Trưởng phòng Đền bù - Giải phóng mặt bằng (Ban QLDA tỉnh Đắk Lắk), dự án trên tổng chiều dài hơn 33km, để thi công, đơn vị đã thu hồi, giải phóng mặt bằng (GPMB) đất của 354 hộ dân. Do tính cấp bách và để dự án thi công kịp tiến độ, đơn vị đã thu hồi đất trước rồi bồi thường sau. Năm 2020, Ban QLDA tỉnh Đắk Lắk đã lập phương án hỗ trợ bồi thường GPMB với kinh phí gần 20 tỷ đồng để trình UBND huyện Ea Súp thẩm định. Tuy nhiên, do gặp nhiều vướng mắc trong việc áp khung chính sách, nguồn gốc đất, xác định tuổi cây trồng… nên phương án bồi thường trên vẫn chưa được thẩm định. “Tiền chi trả bồi thường, GPMB cho các hộ dân ở huyện Ea Súp đã có sẵn nhưng phương án bồi thường chưa được UBND huyện Ea Súp thẩm định nên chúng tôi chưa giải ngân được”, ông Toàn nói.

Lý giải việc chưa thẩm định phương án bồi thường dự án trên, ông Ngô Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ea Súp, cho biết, diện tích đất thu hồi của người dân trong vùng dự án gặp vướng mắc trong việc quy hoạch sử dụng đất chưa được phê duyệt. Do đó, UBND huyện Ea Súp đã làm văn bản gửi UBND tỉnh Đắk Lắk để xin ý kiến xử lý. “Chúng tôi đã nộp quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 cho UBND tỉnh để xem xét, phê duyệt. Huyện cũng cố gắng hoàn tất các thủ tục chi trả bồi thường cho người dân trong vùng dự án”, ông Thắng cho biết thêm.

Dự án hồ thủy lợi Ia Mơr (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) có tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng, do Ban QLĐTXD thủy lợi 8 làm chủ đầu tư. Hồ Ia Mơr có sức chứa gần 180 triệu m3 nước, với mục tiêu cấp nước cho 10.000ha đất canh tác tại tỉnh Gia Lai và 4.000ha đất canh tác tại tỉnh Đắk Lắk.

MAI CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì cộng đồng và vì mình

Vì cộng đồng và vì mình

Theo dõi chuyến hành trình đạp xe xuyên Việt của hai bạn trẻ Trần Việt Dương (sinh năm 1996, ngụ Đồng Nai) và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1993, ngụ TPHCM), ai cũng cảm nhận được lòng quyết tâm, sự kiên trì với mong muốn truyền tải những thông điệp tích cực.   

Bút Sài Gòn

Tầm nhìn bền vững

- Một loạt dự án bự từ các doanh nghiệp lớn toàn cầu gần đây đã đua nhau đổ vô xứ mình. Dự án “khủng” nhất là của Tập đoàn Lego đến từ Đan Mạch có tổng vốn lên tới 1,3 tỷ USD. Những dự án khác về hóa chất, vải cao cấp, đồ uống… đều từ trăm triệu đô đổ lên. Vậy đủ ngon chưa?

Giao thông - Đô thị

BOT Cai Lậy bắt đầu thu phí thử nghiệm từ 13 giờ ngày 25-9

Từ 13 giờ ngày 25-9, Dự án Đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ 1, đoạn qua TX. Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) và tăng cường mặt đường đoạn từ km 1987+560 đến km 2015+000 (BOT Cai Lậy) bắt đầu thu phí thử nghiệm (không thu tiền) đối với trạm thu phí trên Quốc lộ 1.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />